5 chỉ báo sớm về kinh tế Mỹ trước cú sốc nCoV--

Covid-19 đang tình tiết phức tạp tại Mỹ khiến Tổng thống Donald Trump phải ban bố trạng thái nguy cấp quốc gia. Đến ngày 14/3, Mỹ ghi nhận hơn 2.200 ca nhiễm, 48 người chết và hơn 40 người khỏi bệnh. Mỹ cũng từng cấm công dân từ 26 quốc gia châu Âu vào Mỹ trong một tháng tính từ lúc đêm 13/3 và có thể áp đặt thêm có hạn đi lại với Anh cùng một số quốc gia khác.

Sự bùng nổ của Covid-19 sẽ tác động thiếu tích cực đến lao động, lạm phát và GDP của Mỹ.Phải sau 30 ngày mới có số liệu chính thức, nhưng 5 chỉ số đều đều được cập nhật dưới đây cho biết phương pháp mà người tiêu dùng phản ứng với khủng hoảng.

Theo các chuyên gia kinh tế, chi tiêu của người dân góp sức 70% cho nền kinh tế, vì thế bất kỳ sự đình trệ nào có thể phá huỷ sự phát triển và là mối nguy với nền kinh tế. Một số lĩnh vực đã bắt đầu nhận ra sự ngưng trệ. 

Khách sạn

Tỷ lệ lấp đầy khách sạn Mỹ giảm từ mức 66,6% xuống chỉ với 62% chỉ trong tuần trước mắt của tháng 3, đặc biệt giảm mạnh ở các bang California, NewYork và Washington, theo công ty nghiên cứu thị trường STR.

Ở Seattle, nơi đầu tiên dịch bệnh bùng phát ở Mỹ, tỷ suất lấp đầy khách sạn xuống 52%, thấp nhất trong 25 bang đứng đầu. Nhiều khách sạn ở miền Nam California trống phòng khi Disneyland đóng cửa từ Chủ nhật (15/3).

Chi tiêu người dân vào chỗ ở chiếm 0,8% GDP, dữ liệu của Phòng Thương mại cho biết. Khoản chi tiêu này có thể rớt xuống còn một nửa nếu nhìn từ những gì đã diễn ra sau thảm hoạ 11/9, theo Renaissance Macro Research.

Nhà Trắng đang cân nhắc một loạt giải pháp cứu nguy ngành du lịch, như hỗ trợ khách sạn cũng như các hãng hàng không và đại lý du lịch.

Rạp chiếu phim  

Cả ngành công nghiệp phim ảnh, từ những chuỗi lớn số 1 cho tới các rạp nhỏ lẻ đều ghi nhận sự giảm sút vì lo ngại dịch lây lan.

Tập đoàn giải trí AMC – dẫn đầu thị trường, cho biết họ sẽ giảm một nửa số vé bán ra cho mỗi suất chiếu, như ở NewYork, California và Washington.

Trong khi nhiều người tránh xa các chỗ đông người theo lời dặn của các chuyên gia y tế, một số bộ phim hấp dẫn vẫn thu hút người xem. Tuy nhiên, việc các studio dời lịch chiếu của 1 số bộ phim “No Time to Die” của James Bond hay “Mulan” của Disney chắc chắn sẽ khiến các rạp phim thêm vắng vẻ.

Bán lẻ

Báo cáo về doanh số bán lẻ hàng tuần của Johnson Redbook là tia sáng duy nhất lúc người dân vẫn mua sắm mặc dầu họ chuyển sang một số sản phẩm thiết yếu để ứng phó với dịch bệnh.

Doanh thu trong tuần đầu tháng 3 tăng 6%, phản ánh nhu cầu tăng tại các cửa hàng giảm giá, trong lúc cửa hàng trong trung tâm thương mại sụt giảm. Các sản phẩm bán chạy nhất là dược phẩm, mặt hàng làm sạch, vật dụng gia đình, hàng tiêu dùng, thực phẩm và nước uống.

Chỉ số niềm tin tiêu dùng

Chỉ số niềm tin tiêu dùng của Mỹ giảm tuần thứ 6 liên tiếp – quãng thời gian giảm dài nhất từ 2015, theo Bloomberg . Niềm tin tưởng vào tình hình tài chính của họ bị lung lay mạnh khi chứng kiến thị trường chứng khoán rớt giá thảm hại.

Richard Curtin, người đứng đầu khảo sát của Đại học Michigan cho biết, Covid-19 chưa tạo ra “hoảng loạn kinh tế”, tựa như với thời kì đầu của cuộc suy thoái 2007-2009. So với đợt suy thoái 2008, niềm tin người tiêu dùng vẫn ở mức cao, tuy nhiên sự sụt giảm rất cũng có thể có thể sẽ xảy ra.

Quỳnh Trang (theo Bloomberg)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--