5 lĩnh vực kinh tế ứng dụng Ethereum – Kinh Doanh--

Ethereum là một nền tảng điện toán công khai dựa theo Blockchain (chuỗi khối) với mã nguồn mở cũng có thể có thể vận hành các thỏa thuận thông minh, các phần mềm chạy chuẩn xác như đã được lập trình mà tránh bị kiểm duyệt, không có thời gian chết, không có sự gian lận hay can thiệp của bên thứ ba. 

Ứng dụng Ethereum vào kinh doanh, các chuyên gia cho là nền tảng công nghệ Blockchain này cũng có thể có thể giúp các doanh nghiệp cắt giảm kinh phí quản lý và vận hành khi làm việc với những đối tác bên ngoài nhờ việc tự động hóa; sáng tạo các mô hình kiểu mới thông qua nhiều thị trường ngách đa dạng và sự chào đời của tài sản số. Dựa trên những đặc tính công nghệ, 5 lĩnh vực kinh tế hiểm yếu và ngành công nghiệp cũng đều có thể phần mềm Ethereum.

Ngân hàng – tài chính

Ethereum giúp phát hành chứng khoán kỹ thuật số trong khoảng thời gian ngắn hơn, với chi phí đơn vị thấp và mức độ tùy biến cao hơn. Vì vậy, các công cụ tài chính kỹ thuật số có thể được điều tiết theo nhu cầu của nhà đầu tư, mở rộng thị trường cho các nhà đầu tư, giảm kinh phí cho các nhà ban hành và giảm không may cho các đối tác. 

Các tổ chức tài chính thừa nhận rằng công nghệ sổ cái phân tán sẽ tiết kiệm hàng tỷ đôla cho các ngân hàng và các tổ chức tài chính lớn trong thập kỷ tới.

Các tổ chức tài chính thừa nhận rằng công nghệ sổ cái phân tán sẽ dành dụm hàng tỷ đôla cho những ngân hàng và các tổ chức tài chính lớn trong thập kỷ tới.

Theo báo cáo của Jupiter Research, việc tiến hành Blockchain sẽ cấp phép các ngân hàng nhận các khoản tiền để dành cho các giao dịch thanh toán xuyên biên cương lên tới 27 tỷ USD vào cuối năm 2030, giảm chi phí hơn 11%. Ethereum đã chứng minh tính kinh tế đột phá, tạo nên ưu thế về chi phí gấp 10 lần so với những công nghệ hiện thời. 

Thương mại quốc tế và hàng hóa

Quy trình tài chính thương mại và trao đổi hàng hóa, nhất là các giao dịch xuyên biên giới hiện đòi hỏi rất nhiều thủ tục, giấy tờ hồ sơ kỹ thuật liên quan đến vận chuyển và các dòng chứng thực khác nhau. Hệ thống hiện hành nặng về hồ sơ giấy khiến các doanh nghiệp dễ dẫn đến lừa đảo, chịu nhiều rủi ro và phải đợi chờ thanh toán.

5 lĩnh vực kinh tế ứng dụng Ethereum - 1

Với việc phần mềm công nghệ Blockchain để “Ethereum hóa” doanh nghiệp, chỉ các bên được ủy quyền mới có thể trao đổi dữ liệu, lấy thông tin giao dịch hoặc truy cập hồ sơ. Từ đó, nâng lên việc KYC (Know Your Customers- Xác định danh tính khách hàng, hiểu về khách hàng) giúp giảm thiểu các rủi ro trong giao dịch, tự động hóa các quy trình tài chính thương mại và trao đổi hàng hóa.

Chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng là nền tảng của nền kinh tế vĩ mô và các thị trường quốc tế. Chuỗi cung ứng chứa các mạng lưới phức tạp của nhà cung cấp, nhà sản xuất, nhà phân phối, nhà bán lẻ, kiểm toán viên và người tiêu dùng. 

Việc triển khai các Blockchain công khai, riêng tư mang lại khả năng truy nguyên, tính minh bạch và trách nhiệm cho sự dịch chuyển của hàng hóa

Việc tiến hành các Blockchain công khai, riêng tư đem lại khả năng truy nguyên, tính sáng tỏ và trách nhiệm cho sự dịch chuyển của hàng hóa

Công nghệ này có thể được áp dụng cho việc hậu cần để giúp các quy trình kinh doanh hiệu quả hơn, cắt giảm kinh phí từ cơ sở hạ tầng chuỗi cung ứng.

Một cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin ứng dụng công nghệ Blockchain sẽ hợp lý hóa quy trình công việc cho mọi thứ các bên, bất kể quy mô của mạng lưới kinh doanh. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng dùng chung sẽ cung cấp cho kiểm toán viên tầm nhìn rõ hơn về các hoạt động của người tham dự cùng với chuỗi giá trị.

Bất động sản

Bất động sản thương mại được đánh giá chiếm một phần đáng kể trong hoạt động giao dịch và tài sản kinh tế thế giới. Với việc định giá gia tài và phát triển liên tiếp trên toàn thế giới, công nghệ Blockchain cũng đều có thể giúp loại gia tài và toàn ngành. Các tổ chức lớn trên toàn cầu nhận thấy thực lực của Blockchain Ethereum để có các nền tảng bất động sản, tăng cường doanh thu bất động sản, cung cấp quyền truy cập nhiều hơn vào các quỹ bất động sản và ghi lại thông tin quan trọng trong thời gian thực.

Theo đó, công nghệ “sổ cái phân tán” giúp tăng cường các hoạt động cơ bản của ngành bán lẻ và bất động sản thương mại thông qua tự động hóa, mã thông báo và truy cập vào tin tức thời gian thực.

Nền tảng Ethereum cung cấp một biện pháp thiết thực để tối ưu hóa các quy trình bất động sản ngày nay và loại bỏ các trung gian. Theo các nhà phân tích, một trong các điểm thú vị nhất Ethereum mang lại cho ngành bất động sản là token hóa. Tài sản kỹ thuật số có thể đại diện cho bất kể gia tài gì, cho dù là cổ phần các tài sản trong ngoài nước thực như bất động sản, quỹ bất động sản, dòng doanh thu, quyền quản trị… Dựa trên khả năng token hóa gia tài thực, việc xử lý chứng khoán, quản lý trách nhiệm, xử lý tài liệu và kế toán chắc chắn sẽ thay đổi.

Năng lượng

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm nay, Viện Môi trường Stanford và PwC công bố một báo cáo chung định vị hơn 65 tình huống sử dụng Blockchain cho môi trường. Những trường hợp này cho dù là các mô hình mua bán mới cho thị trường năng lượng, quản lý dữ liệu thời gian thực và chuyển tín dụng carbon hoặc chứng thư năng lượng tái tạo lên Blockchain.

Các tập đoàn, doanh nghiệp năng lượng toàn cầu đang nghiên cứu mô hình kinh doanh mới cho thị trường năng lượng như chuyển tín dụng carbon hoặc chứng chỉ năng lượng tái tạo lên Blockchain.

Các tập đoàn, doanh nghiệp năng lượng thế giới đang nghiên cứu mô hình mua bán mới cho thị trường năng lượng như chuyển tín dụng carbon hoặc chứng từ năng lượng khởi tạo lên Blockchain.

Các lĩnh vực năng lượng kế thừa, như dầu khí cũng được hưởng lợi từ việc tiến hành các biện pháp Ethereum cho doanh nghiệp. Các hệ thống phức tạp với nhiều tác nhân có cơ hội được hưởng lợi từ công nghệ Blockchain. Ví dụ, xăng dầu là một trong các mặt hàng được giao dịch nhiều nhất và yêu cầu một mạng lưới các nhà tinh chế, tàu chở dầu, công nhân, chính phủ và các bộ phận quản lý. 

Hiện, các tập đoàn dầu khí quy mô lớn tìm cách đầu tư và triển khai công nghệ blockchain vì khả năng giảm kinh phí và giảm các tác động môi trường có hại. Các công ty dầu khí đặc biệt đoái hoài đến quyền riêng tư và bí mật thương mại. 

Với việc hiểu về nền tảng Blockchain Ethereum, các nhà chỉ huy doanh nghiệp cũng có thể có thể kịp thời điều tiết phương pháp quản lý, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ nhằm cắt giảm chi phí, tăng năng suất hoạt động, độ tin cậy trong vận hành toàn hệ thống.

Với mục đích chuẩn bị kiến thức và cách phần mềm Ethereum trong thực tiễn, nền tảng học trực tuyến Ewiki của đang mở khóa học về chủ đề này. Tại khóa học, các người học sẽ có cung cấp kiến thức bài bản về Etherum, cách tạo dựng smart contract.

Khóa học do 2 giảng viên đáng tin cậy trong cộng đồng là Cris D. Tran và Mr. Hùng đứng lớp. Cris Tran hiện là Giám đốc vùng của Infinity Blockchain Venture có trụ sở tại Malaysia. Còn Mr. Hùng tốt nghiệp đại học Trento (Italy) ngành khoa học máy tính và đã có hàng chục năm hiểu biết trong nghề CNTT, phát triển phần mềm.

Tìm hiểu về lớp học tại đây. 

Phương Nguyên

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--