5 nhà quản lý quỹ kiếm tỷ USD nhờ chứng khoán--

5 trong số 15 nhà quản lý quỹ kiếm không ít tiền nhất năm 2019 là Chris Hohn, Jim Simons, Ken Griffin, Steve Cohen và Chase Coleman, theo ước lượng của Bloomberg Billionaires Index . Mỗi người họ tìm được hơn 1 tỷ USD trong năm qua.

Phần thưởng dành cho 5 người đàn ông đây là đáng nể, đặc biệt khi chỉ có họ là nhà quản lý quỹ hàng đầu đánh bại được mức tăng 29% của chỉ số S&P 500 trong năm 2019. Hơn nữa, con số này là đáng chú ý trong bối cảnh các công ty đầu cơ (hedge fund) vật lộn với việc đóng cửa và lợi nhuận khiêm tốn.

Nhiều công ty trong số này đã kiếm tiền nhờ đặt cược vào và một cổ phiếu, nhất là cổ phiếu công nghệ. Hơn một nửa quỹ trong danh sách của Bloomberg đều sở hữu cổ phiếu của Alibaba và Facebook – hai trong 10 cổ phiếu hàng đầu góp sức tích cực vào tỷ suất sinh lời.

“Nơi đâu có cơ hội, nơi đó cũng có thể sinh lời”, Darren Wolf, Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư thay thế của Aberdeen Asset Management. Tuy nhiên, đó cũng là thách thức với quỹ đầu cơ các khách hàng của họ vốn cũng đã đầu tư vào các nhóm cổ phiếu công nghệ.

Hohn, 53 tuổi, đứng đầu bảng xếp hạng sau khi Quỹ TCI do ông quản lý đạt mức tăng trưởng 41%. Quỹ này còn có hội sở tại London có 1 năm tích cực nhờ đầu tư tập trung vào một số cổ phiếu như Alphabet, Microsoft và các công ty đường sắt Canada. Griffin, 51 tuổi, tìm được 1,5 tỷ USD thông qua các quỹ đa chiến lược.

Danh sách này loại trừ những người không còn quản lý vốn bên phía ngoài và có rất nhiều cựu chuyên viên của quỹ Tiger Management, còn được xem là Tiger Cubs (hổ con) – những người từng làm việc cho nhà đầu tư huyền thoại Julian Robertson.

Hiện nay, hầu hết nhà quản lý trong bản kê trên đều tính phí tối thiểu 20% đối với khoản sinh lời, ngay khi khi ngành này đang cắt giảm phí trong bối cảnh nhà đầu tư bế tắc với công suất mờ nhạt trong nhiều năm. Marcus Frampton, Giám đốc đầu tư của quỹ Alaska Permanent, cho thấy công ty của ông đang quản lý 68 tỷ USD, đang trả 20% phí cho nhà quản lý miễn sao họ liên tục tạo nên doanh số vượt trội.

  Quỳnh Trang

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--