5 xu hướng của thị trường bất động sản năm 2020--

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã bước vào hành trình hội nhập nước ngoài và xây dựng một nền kinh tế dựa vào xuất khẩu. Các hiệp định thương mại nước ngoài đã hỗ trợ Việt Nam có cơ hội hợp tác với 60 quốc gia trên ngoài nước và bổ trợ Việt Nam trên con đường trở thành trung tâm sản xuất mới của thế giới.

Trong vòng hai thập kỷ tới, Việt Nam sẽ bước vào độ tuổi dân số vàng. Số người lao động làm trong nghề công nghiệp và dịch vụ đã tăng cao. Thê hệ Millenial sẽ trở thành động lực xúc tiến chính của nền kinh tế trong vài năm tới.

Bước sang ngưỡng của thập kỷ mới, JLL bật mí năm xu hướng chính mà các nhà đầu tư nên chú trọng trong năm 2020.

Tương lai ngành bán lẻ

Lĩnh vực bán lẻ thay đổi chóng mặt, sự thành công cũng phụ thuộc nhiều hơn vào chuỗi cung ứng. Hình thức bán lẻ đa kênh đang khiến cho dịch vụ hậu cần phức tạp hơn bao giờ hết: hàng hóa không chỉ phải lên đầy kệ hàng siêu thị, mà còn phải có sẵn mọi lúc mọi nơi.

Trải nghiệm mới lạ và dịch vụ ăn uống giải trí chính là khuynh hướng mới trong thị trường bán lẻ truyền thống. Các nhà bán lẻ đang tập trung làm mới không gian, nâng lên dịch vụ khách hàng tốt hơn và áp dụng công nghệ, phân tích tâm lý người tiêu dùng làm thu hút khách hàng đến mua sắm.

Theo chuyên gia JLL, người mua ngày càng ưa chuộng mua sắm trực tuyến, quyết định mua hàng thường dựa vào việc các nhà bán lẻ cũng đều có thể chuyển hàng nhanh và hiệu quả như thế nào. Áp lực cạnh tranh từ các đối thủ thương mại điện tử đang làm tăng sức ép lên mức doanh số của nhà bán lẻ truyền thống. Chuỗi cung ứng và quản lý hậu cần hiệu quả sẽ giúp thăng bằng chi phí và là điểm cách ly quan trọng cho những nhà bán lẻ so với đối thủ.

Thủ tục kiểm duyệt ảnh hưởng nguồn cung nhà ở

Theo báo cáo mới nhất của JLL, khoảng 30.000-35.000 căn hộ dự kiến sẽ mở bán chính thức tại TPHCM và 40.000-45.000 căn hộ ở Hà Nội. Cần lưu ý rằng nguồn cung này sẽ có nhiều biến động do nhà nước kiểm soát chặt chẽ việc cấp quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng. 

Nhu cầu sẽ còn tiếp tục tăng trong sau này và sẽ đẩy giá cao hơn nữa ở mọi thứ các phân khúc. Tuy nhiên, nhu cầu trong phân khúc cao cấp, đặc biệt là nhu cầu từ những nhà đầu tư, có thể sẽ từ từ lại trong dài hạn vì mức giá cao và hiệu suất cho thuê thấp khiến cho kênh đầu tư trở nên kém cuốn hút hơn so với các năm trước đây.

Công nghệ giúp nâng cao giá trị bền vững

Phong trào ‘xanh’ nhận được cú huých ngoạn mục khi từ khóa ‘bụi mịn’ và ‘vi-rút’ trở thành từ cửa miệng ở mọi nơi. Trong lúc hàng người tiêu dùng khẩu trang vẫn dài, các chủ đầu tư bất động sản công sở và khách sạn cũng đã lên kế hoạch nâng cấp tòa nhà của họ để bảo vệ con người. Đầu tư vào chất lượng không khí và an toàn vệ sinh chính là mấu chốt tăng sức cạnh tranh và độ bền vững cho tài sản.

Ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam, cho biết: ‘Giá trị sự bền vững không chỉ nên là một xu hướng, nó phải là sau này của mọi bất động sản. Thế hệ các tòa nhà tiếp theo phải được thiết lập để ’xanh’ hơn tích hợp các công nghệ bền vững để dành dụm kinh phí vận hành và thiết kế đột phá để thu hút khách thuê và nhân tài. ‘

Công nghiệp tiếp tục đi đầu thị trường

Công nghiệp vẫn chính là lĩnh vực nóng nhất trên thị trường với nhu cầu ngày càng tăng mạnh lúc các công ty vẫn đang tìm cách di dời khỏi Trung Quốc trong bối cảnh không ổn định chính trị. Ngay cả trước cuộc chiến thương mại, chúng ta đã thấy sự quan tâm đáng tính từ lúc các quốc gia khác trong vài ba năm qua dẫn đến giá trị đất và giá mướn tăng. Sản xuất là lĩnh vực thu hút đầu tư rất lớn trong 10 năm qua, và chúng tôi dự đoán phân khúc này sẽ tiếp tục thống trị thị trường công nghiệp. Trong thời gian tới, JLL kỳ vọng sẽ thấy sự tăng trưởng của các nhà đầu tư trung và dài hạn trong số lĩnh vực công nghiệp, được hỗ trợ bởi sự hỗ trợ của chính phủ, các hiệp nghị thương mại tự do và chuyển động từ Trung Quốc.

Logistics công nghiệp được dự đoán sẽ là tương lai của ngành công nghiệp. Nhu cầu tăng liên tục từ cả bán lẻ truyền thống lẫn lĩnh vực thương mại điện tử đã gây sức ép lớn lên chuỗi cung ứng, cơ sở và kho hàng hiện có. JLL dự báo rằng sự tăng trưởng của kênh bán lẻ trực tuyến sẽ góp phần vào các hoạt động đầu tư cho các thiếu hụt hiện tại của ngành.

Khách thuê ưa chuộng không gian linh hoạt

Theo báo cáo mới nhất của JLL, thị trường văn phòng vẫn nóng khi giá thuê quý gần nhất đạt tới đỉnh cao thập kỷ. Giá cho mướn tăng hạng A&B được thúc đẩy bởi nhu cầu hùng mạnh và giá thuê cao hơn trong số dự án văn phòng mới. Người thuê gặp khó khăn khi muốn tìm không gian văn phòng lớn, vì hiện tại, chỉ có 1 tòa nhà hạng A và mười tòa nhà hạng B cũng đều có thể cung cấp không gian rộng hơn 1.000 mét vuông.

Nhu cầu về không gian công sở lớn và linh hoạt sẽ tăng tốc trong vài ba năm tới lúc các nhà điều hành coworking phát triển về số lượng hội sở và các công ty muốn cải tiến công sở để giữ chân nhân tài và mở rộng kinh doanh. Không gian rộng hơn và linh hoạt hơn mang lại cơ hội hợp tác tốt hơn hữu hiệu sử dụng năng lượng và không gian cao hơn.

Nhìn chung, các yếu tố kinh tế vĩ mô như đô thị hóa, sự phổ biến của điện thoại sáng dạ và Internet cũng giống lượng dân số già sẽ làm tăng nhu cầu về tài sản thay thế. Ngoài các khuynh hướng đã nói ở trên, các khoản đầu tư thay thế vào viện dưỡng lão, ký túc xá sinh viên, bếp chung và trung tâm dữ liệu sẽ trở nên phổ biến trên thị trường trong vài ba năm tới.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--