6 bước để 'bớt nghèo' vào năm 2020 – Kinh Doanh--

Khi nhìn lại năm 2019, bạn có thể tiếc nuối ở vài quyết định tài chính, như vướng phải một khoản nợ hay dành dụm không đạt mục tiêu. Tuy nhiên, bạn không đơn độc vì không ít người rơi vào tình huống này.

Bạn cũng có thể có thể cải thiện sức khỏe tài chính để giàu hơn vào năm 2020. Marguerita Cheng, Chuyên gia về lập mưu hoạch tài chính, Giám đốc điều hành Blue Ocean Global Wealth tại Gaithersburg, Maryland (Mỹ) gợi ý 6 động thái đơn giản sau.

Rà soát lại thẻ tín dụng

Xem lại thời hạn miễn phí thường niên hay ưu đãi lãi suất các thẻ tín dụng. Ảnh mnh họa: Pixabay

Xem lại thời hạn miễn phí thường niên hay giảm giá lãi suất các thẻ tín dụng. Ảnh: Pixabay

Rà soát lại tình hình sử dụng các thẻ tín dụng là khởi đầu hoàn hảo cho kế hoạch tài chính của năm mới. Tìm hiểu lại các khoản nợ trong số thẻ tín dụng của bạn, xem có thanh toán nào bị bỏ lỡ và lãi suất của từng khoản nợ đang ở mức nào. Có thể không có gì sai sót nhưng vẫn tốt hơn là có lại cái nhìn tổng quan.

Đặc biệt, hãy cảnh giác với các thay đổi về điều khoản, điều kiện đối với bất kỳ hãng sản xuất dịch vụ thẻ tín dụng nào. Ví dụ, bạn cũng có thể có thể đã mở một thẻ tín dụng với lời hứa không có lãi suất hoặc miễn phí thường niên. Tuy nhiên, chương trình khuyến mãi rất có thể sẽ hết hạn vào trong ngày 1/1 năm sau.

Ưu tiên trả hết nợ lãi suất cao

Nếu bạn có 1 khoản vay mua nhà, nợ tiêu dùng, nợ sinh viên hoặc bất kỳ loại nợ nào khác thì hãy tìm ra những khoản vay có lãi suất cao nhất. Nếu mục đích trong năm tới là trả hết nợ, thì ưu ái giải quyết các khoản có lãi suất cao nhất trước.

Nợ lãi cao có thể làm giảm điểm tín dụng của bạn và gây tổn hại cho sức khỏe tài chính tổng thể, vì lãi kép cũng có thể có thể ngăn chặn bạn. Về cơ bản, nó cũng gây nên hiệu ứng quả cầu tuyết theo phía tiêu cực. Bạn chẳng những tích lũy thêm nợ vì lãi cho cho tiền vay ban đầu mà qua thời gian thì lãi càng chồng thêm lãi.

Tăng mức dành dụm

Tăng số tiền gửi vào tiết kiệm dù rất nhỏ cũng sẽ tạo khác biệt cho tương lai. Ảnh mnh họa: Pixabay

Tăng số chi phí gửi vào tiết kiệm dù rất nhỏ cũng sẽ tạo khác biệt cho tương lai. Ảnh: Pixabay

Dù chỉ tăng mức bỏ tiền vào tài khoản dành dụm thêm 1% nhưng vẫn hơn là không có gì. Qua thời gian, 1% này sẽ tạo sự khác biệt cho bạn. Bạn cũng đều có thể lo âu về chuyện tiền bạc khi nghỉ hưu hoặc thế nào để cho con vào đại học. Thay vì áp lực, theo chuyên gia, hãy nhìn nó theo hướng tích cực hơn.

“Đừng tập trung vào những gì bạn không thể làm. Hãy tập trung vào những tiến bộ bạn đã đạt được”, Cheng nói.

Có nhiều cách không giống nhau để để dành tốt hơn nhưng vẫn không thấy nặng nhọc. Ví dụ, chọn dịch vụ dành dụm tự động hoặc chuyển một số tiền bất kỳ mà bạn còn dư sau vài tháng vào tài khoản tiết kiệm. Bạn sẽ bỡ ngỡ với những gì mình làm được.

Lên kế hoạch cho những bất ngờ

Ngoài việc góp sức nhỏ vào việc trả nợ và tiết kiệm cho tương lai, hãy ưu ái xây dựng quỹ khẩn cấp. Lý tưởng đặc biệt là bạn có đủ tiền để trang trải ba đến sáu tháng chi phí bản thân.

Trước thềm năm mới cũng là thời điểm hoàn hảo để suy nghĩ về người bạn muốn chỉ định là người thụ hưởng trong tài khoản để dành hoặc hồ sơ bảo đảm của mình nếu có.

Xem xét các chi phí sắp tới

Sẽ có những chi phí lớn của năm sau hoàn toàn có thể biết trước được. Ảnh mnh họa: Pixabay

Sẽ có các kinh phí lớn của năm sau tận gốc có thể biết trước được. Ảnh: Pixabay

Nếu nhìn vào năm tới, có thể có các chi phí bạn dự đoán trước được. Hãy chi ra một giờ để liệt kê những khoản kinh phí chẳng thể thoát khỏi trong năm 2020.

Ngay cả những buổi lễ vui vẻ cũng có thể có thể khiến bạn tốn kém. Ví dụ, nếu bạn sẽ tham gia một đám hỏi ở cách xa với tư cách là khách mời, hãy dự trù số chi phí cần tiết kiệm cho hoạt động đó.

Nếu mục đích của bạn là một chuyến du lịch, hãy lấy đó làm động lực. Nhờ vậy, bạn sẽ dành ra một ít tiền mỗi tháng để chuẩn bị. Bạn cũng đều có thể dùng thẻ tín dụng để đặt vé bay trước từ sớm nhằm có giả rẻ, miễn là đảm bảo khả năng phải trả nợ đúng hạn.

Thử thách bản thân

Năm mới là thời gian để thành thật với chính mình. Nếu bạn đã nỗ lực tiết kiệm trong năm nay thì tại sao lại không thử thách mình một chút nữa vào năm 2020.

Thử thách không có nghĩa hà khắc với bản thân, buộc mình ngồi buồn phiền trong nhà để không tiêu tiền. Cuộc sống xã hội rất quan trọng. Nhưng khi ra ngoài ăn tối, thay vì gọi hai nước uống cùng một món tráng miệng, hãy gọi một đồ uống và cùng chia sẻ món tráng miệng. Số tiền bạn tiết kiệm được theo thời gian sẽ cộng lại không nhỏ.

Khi nói về quần áo, cũng có thể bạn nghĩ phải mua đồ mới cho những sự kiện quan trọng. Nhưng Cheng gợi ý mặc một chiếc váy hai lần và chỉ cần mua phụ kiện mới để làm thay đổi diện mạo. Giải pháp thuê quần áo cũng là cân nhắc hợp lý để đuổi theo kịp xu hướng thời trang nhưng vẫn không vượt quá tốn kém.

Thay đổi suy nghĩ của bạn quanh việc chi tiêu đích thực có lợi về lâu dài. Việc để dành dường như bạn cần từ bỏ một cái gì đó của hôm nay. Nhưng những gì bạn tiết kiệm bữa nay sẽ giúp bạn có tiền để làm những gì bạn thích trong tương lai.

Phiên An ( theo Grow )

Gửi bài viết chia sẻ ở đây hoặc về [email protected]

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--