6 lời khuyên cho các lãnh đạo doanh nghiệp BĐS nhằm vượt qua dịch Covid-19--

Trong giai đoạn thị trường trầm lắng và khó khăn hiện nay, cũng là cơ hội để các Tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản thực hành chiến lược “tái cấu trúc doanh nghiệp” theo chiều tinh gọn, hữu hiệu

Theo Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA), dịch CoViD 19 đã làm đảo lộn mọi mặt đời sống xã hội và tác động rất nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu. Trước hết là các thị trường chứng khoán, hàng không, du ngoạn bị chao đảo, sụt giảm mạnh, tựa như như thời kỳ khủng hoảng kinh tế thế giới năm 1997 và 2008. Đi đôi với tổng cầu giảm, giá dầu giảm, chuỗi cung ứng ngoài nước bị gián đoạn, đảo lộn, khiến cho nền kinh tế toàn cầu đứng trước nguy cơ rơi vào khủng hoảng, tác động tiêu cực đến nền kinh tế của nước ta, trong đó có thị trường bất động sản.

Ở nước ta, thị trường chứng khoán cũng bị chao đảo và giảm sàn về dưới mốc 900 điểm trong mấy tuần lễ gần đây. Nhiều cổ phiếu bất động sản bị giảm sàn, nằm sàn. Nhiều ngành sản xuất, kinh doanh, dịch vụ bị khó khăn, đình đốn, sụt giảm mạnh doanh thu, nguy cơ thua lỗ, thậm chí phá sản. 

Tất cả những doanh nghiệp bất động sản đều bị tác động rõ rệt; Các buổi lễ đông người như truyền bá tiếp thị (PR), bán hàng đều bị hủy bỏ. Thị trường bất động sản du ngoạn nghỉ dưỡng (condotel) và thị trường bất động sản cho mướn bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là tình trạng các mặt bằng cho thuê tại khối đế các tòa nhà cao tầng và nhiều mặt bằng nhà phố cho thuê bị khách thuê trả lại…

HoREA cũng chỉ ra 6   thách thức rất là to lớn từ đại dịch CoViD 19 đối với thị trường BĐS:

(1) Làm gián đoạn, xáo trộn các mặt hoạt động của doanh nghiệp bất động sản, nhất là công tác tiếp thị quảng bá mặt hàng và bán đồ là khâu rất quan trọng trong dây chuyền sản xuất buôn bán của các doanh nghiệp.

(2) Làm sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận, cho dù cũng có thể có thể doanh nghiệp bị mất thanh khoản.

(3) Làm tăng kinh phí đầu tư, chi phí vốn, chi phí lãi vay và nguy cơ bị chuyển thành nợ xấu.

(4) Làm tăng chi phí quản lý doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có nhiều lao động.

(5) Làm tăng khả năng doanh nghiệp bị nợ thuế, nợ bảo đảm xã hội, nợ lương người lao động.

(6) Làm tăng nguy cơ doanh nghiệp bị rơi vào thua lỗ, phá sản.

“Thị trường bất động sản đã phải đối mặt với nhiều khó khăn trong 02 năm qua, nay lại rơi vào tình thế “khó chồng khó”, nên các Tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản cần nỗ lực gấp đôi gấp ba để cầm cự và vượt qua giai đoạn rất là tương đối khó khăn này”, HoREA nhận định.

Nhưng người dân và doanh nghiệp có niềm tin là đại dịch CoViD 19 sẽ được kiểm soát, khống chế hiệu quả (tương tự như dịch SARS năm 2002 – 2003) nền kinh tế cũng giống thị trường bất động sản sẽ khôi phục và tăng trưởng trở lại ngay sau khi chấm dứt đại dịch.  

Trước những khó khăn này, H iệp hội khuyến cáo Ban Lãnh đạo các Tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản một số giải pháp, nhằm vượt qua thời kì đầy khó khăn và thử thách hiện nay, như sau:  

Triệt để tuân thủ các quy chế của các bộ phận chính phủ có thẩm quyền và các chỉ dẫn của ngành y tế về các giải pháp phòng, chống dịch CoViD 19 trong mọi hoạt động của doanh nghiệp; Tăng cường các biện pháp phòng dịch (đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, sử dụng dung dịch sát khuẩn, đo thân nhiệt…); nhằm đáp ứng cao nhất an toàn cho cán bộ, chuyên viên và khách hàng, bảo vệ bản thân, gia đình và có nhận thức trách nhiệm đối với cộng đồng xã hội, nhất trong trường hợp phải thực hành cách ly.

Trong thời kì dịch CoViD 19 đang cốt truyện không lường trước được hiện nay, các doanh nghiệp không tổ chức các sự kiện đông người (như tiếp thị, mở bán sản phẩm, động thổ, khởi công, khánh thành rầm rộ…), có hạn các buổi họp không cần thiết, sử dụng phương thức hội nghị trực tuyến (online) để phòng tránh nguy cơ lan truyền virus SarsCoV2.

Điều chỉnh lại dây chuyền sản xuất kinh doanh, cho phép một cơ quan cán bộ, chuyên viên đủ điều kiện được làm việc từ xa, tại nhà, không phải đến cơ quan, nhất là lĩnh vực môi giới, tiếp thị, pháp chế, công nghệ thông tin…

Thực hiện các phương thức bổ trợ đối tác thuê mặt bằng, như giảm giá cho mướn mặt bằng, giãn tiến độ trả tiền thuê, miễn tiền thuê trong 1 thời gian…

Trong thời kì thị trường trầm lắng và khó khăn hiện nay, cũng chính là cơ hội để các Tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản thực hiện chiến lược “tái cấu trúc doanh nghiệp” theo chiều tinh gọn, hiệu quả; Tái cơ cấu đầu tư, cơ cấu lại mặt hàng chủ lực, coi trọng phát triển mặt hàng nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu thực của đông đảo người tiêu dùng. 

Đối với những Tập đoàn lớn cũng đều có thể chọn lựa phát triển sản xuất, mua bán đa ngành để cũng có thể đối phó hiệu quả với các biến động của thị trường. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để chuyển hướng sử dụng công nghệ thông tin, số hóa, trí não nhân tạo, thưc tế ảo, buôn bán online vào lĩnh vực bất động sản.

Hiệp hội cũng đề nghị với Thủ tướng Chính phủ  bổ sung doanh nghiệp bất động sản là đối tượng được cho xét gia hạn 5 tháng đối với tiền thuế GTGT của tháng 03-06/2020vàodự thảo Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch CoViD 19.

Hiệp hội đề nghị Chính phủ xem xét chỉ đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam cấp phép gia hạn 5 tháng đối với tiền nợ bảo đảm xã hội của tháng 03-06/2020 đối với những doanh nghiệp, trong đấy có doanh nghiệp bất động sản.

Hiệp hội đề xuất Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước xem xét, lãnh đạo các ngân hàng thương mại cho giãn tiến độ trả nợ vay tín dụng và không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các số tiền nợ đến hạn của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản.

Đồng thời, Hiệp hội đề nghị Chính phủ xem xét tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn về quy trình hành chính thi hành các thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp (gồm đất ở, đất nông nghiệp…); giải quyết phần đất do Nhà nước quản lý xen cài trong dự án nhà ở thương mại… để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phục hồi.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--