8 lưu ý khi lên kế hoạch cho nhân viên ứng phó Covid-19 – Kinh Doanh--

nCoV đã lan truyền hàng chục quốc gia và khiến hơn 3.000 người tử vong. Cuộc khủng hoảng sức khỏe này cũng là một hồi chuông cảnh tỉnh cho các công ty, giúp họ xem xét cẩn thận các chiến lược, chủ trương và quy trình để bảo vệ nhân viên, khách hàng trong hiện tại lẫn tương lai. Dưới này là 8 câu hỏi mà các công ty nên tự vấn khi nghĩ đến kế hoạch đối phó với Covid-19, theo gợi ý từ Harvard Business Review .

Làm sao bảo vệ nhân viên tốt nhất ở nơi làm việc?

Dung dịch rửa tay được trang bị tại Ga Sài Gòn. Ảnh: Quỳnh Trần

Dung dịch rửa tay được trang bị tại Ga Sài Gòn. Ảnh: Quỳnh Trần

Cuộc khảo sát của Willis Towers Watson vừa xong xuôi với 158 nhà tuyển dụng trên toàn cầu, với hơn một nửa là các công ty đa quốc gia, cho thấy đa số đang thi hành một loạt giải pháp bảo quản nhân viên.

Cụ thể, gần 90% các công ty Trung Quốc được khảo sát đã tăng cung cấp chất khử trùng tay cho nhân viên. Hơn 80% đã tuyên truyền tin tức về dịch bệnh và cho người lao động làm việc ngay tại nhà nếu có thể. Ở Bắc Mỹ, 70% công ty được hỏi đã hoặc đang có kế hoạch tăng cường thông tin. Hơn một nửa có hoặc có kế hoạch cung cấp chất khử trùng tay.

Khi nào nên cấm chuyên viên và khách đến văn phòng?

Nhân viên nên ở nhà hoặc về nhà nếu họ có dấu hiệu nhiễm bệnh. Nhưng những chuyên viên tận tụy thường ngăn chặn những ngày đau ốm. Họ vẫn cố gắng đi làm và mang nguy cơ lây bệnh cho đồng nghiệp. Vì vậy, trước mối đe dọa Covid-19, các nhà quản lý không nên ngần ngại cho các chuyên viên có triệu chứng khả nghi ở nhà.

Tương tự, nhân viên hoặc khách đến văn phòng có dấu hiệu hoặc có nguy cơ cao nhiễm nCoV nên được cách ly khỏi người khác và bổ trợ đi chẩn đoán. Ví dụ, họ cần tránh đi tới nơi công cộng, dùng phương tiện giao thông công cộng. Lý tưởng nhất, cần tránh xa người khác 2 m, trừ khi đeo khẩu trang.

Chính sách phúc lợi làm sao khi nhân viên bị yêu cầu ở nhà?

Khả năng số chuyên viên chẳng thể làm việc sẽ tăng vì họ mắc bệnh hoặc là phải chăm sóc cho người khác. Điều này còn có nghĩa các công ty nên xem lại thời gian nghỉ và chủ trương nghỉ ốm của họ ngay bây giờ. Các chủ trương phải giúp chuyên viên tự tin rằng họ sẽ khỏi bị phạt và nhẹ nhõm ở trong nhà nếu có triệu chứng nghi bệnh.

Hầu hết sẽ xem trường hợp của Covid-19 như bất kỳ bệnh nào khác, và chủ trương nghỉ ốm sẽ được áp dụng. Tuy nhiên, việc vắng mặt để tách biệt có thể kéo dài hơn thời gian nghỉ ốm có sẵn. Khảo sát của Willis Towers Watson cho biết, hơn 90% người sử dụng lao động ở Trung Quốc đã trả lương cho công nhân và duy trì đầy đủ phúc lợi trong thời gian nghỉ.

Nhìn chung, các công ty nên phát hành các chủ trương rõ ràng về chủ trương nghỉ vì Covid-19 ngay lúc này và trao đổi với nhân viên. Hầu hết sẽ muốn bảo vệ cho người lao động trong phạm vi khả thi về mặt tài chính.

Có nên đẩy mạnh làm việc từ xa?

Công nhân may khẩu trang trong một nhà máy ỏ Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành

Công nhân may khẩu trang trong 1 nhà máy ỏ Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành

Nhiều ngành như bán lẻ, sản xuất, chăm sóc sức khỏe thì yêu cầu phải đi làm trực diện để giải quyết công việc. Tuy nhiên, các cuộc họp của những ngành này và công việc của 1 số ngành khác cũng có thể được triển khai từ xa. Hội nghị truyền hình là một thay thế tốt cho những cuộc họp trực tiếp. Gần 60% nhà tuyển dụng trong khảo sát nói đã hoặc có kế hoạch cho nhân viên làm việc từ xa.

Thông tin về tình hình dịch bệnh với nhân viên thế nào?

Tin đồn và nỗi sợ hãi có thể lan truyền nhanh như virus. Công ty phải có khả năng tiếp cận mọi thứ nhân viên, kể cả những người không ở nơi làm việc. Mục tiêu là hai phía có cập nhật đều đặn về kiểm soát nhiễm trùng, các chính sách làm việc từ xa và trường hợp mà nhân viên cũng đều có thể bị loại trừ hoặc được phép trở lại nơi làm việc.

Các thông tin này phải được coi xét bởi đội phản ứng nguy cấp của công ty và chúng phải được kết hợp cẩn trọng để tránh những chính sách không nhất quán. Về kênh chuyển tải, rõ ràng các tổ chức phải duy trì tin tức liên lạc qua điện thoại, văn bản và email cho cả nhân viên. Công ty nên kiểm tra khả năng liên lạc trên toàn tổ chức theo định kỳ.

Có cần hủy bỏ các sự kiện, hội nghị theo kế hoạch?

Đã có nhiều sự kiện, hội nghị bị dời ngày hoặc hủy bỏ vì lo ngại Covid-19, nhất là các buổi lễ quốc tế. Do đó, tùy tình hình mỗi nơi và khuyến cáo của cơ quan y tế địa phương, công ty cũng đều có thể cân nhắc việc tổ chức các buổi lễ đã định hay không. Nếu vẫn tiến hành, nhà tổ chức nên cung cấp thông tin về hạn chế nguy cơ truyền nhiễm tại buổi lễ làm sao cho người tham dự.

Điều chỉnh chủ trương đi công tác thế nào?

Quy trình kiểm tra y tế tại cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn. Ảnh: Giang Huy

Quy trình kiểm tra y tế tại cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn. Ảnh: Giang Huy

65% các công ty được khảo sát hiện có hạn đi lại ở châu Á. Hạn chế công tác của chuyên viên từ nhiều khu vực có dịch là thông dụng nhất. Cách này vừa để ngăn bệnh vừa ngăn mất năng suất do tách biệt của cơ quan chức năng hay theo chủ trương công ty, khi trở về từ vùng dịch. Hiện tại, ngoài những việc tránh mọi chuyến đi không cần thiết đến Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy và Iran, doanh nghiệp cũng đều có thể cập nhật thêm lưu ý về du ngoạn của bộ phận chức năng.

Đặc biệt, nhân viên không nên đi du lịch nếu cảm thấy không khỏe, vì họ cũng có thể phải đối mặt với việc kiểm dịch khi bị sốt, ngay khi khi không có nguy cơ đáng kể về nhiễm nCoV.

Ai sẽ đảm nhận các vấn đề liên quan đến Covid-19?

Trong khảo sát của Willis Towers Watson, 65% các công ty được khảo sát có chuyên viên ở Trung Quốc đang huấn luyện quan sát viên cho Covid-19. Trong khi đó, 34% công ty có chuyên viên ở Bắc Mỹ cho biết đang tích cực huấn luyện hoặc lên kế hoạch huấn luyện quan sát viên.

Các giám sát viên nên có quyền tiếp cận thông tin thích hợp như khống chế nhiễm khuẩn và chính sách của công ty. Họ cần biết liên hệ với ai trong công ty để báo cáo phơi nhiễm. Các quan sát viên hoặc những người được chỉ định đảm nhiệm Covid-19 trong công ty nên kịp lúc thông báo cho bộ phận y tế địa phương về bất kỳ nghi ngờ phơi nhiễm nào.

Tóm lại, lập kế hoạch cho những tình huống khẩn cấp về sức khỏe cũng có thể có thể giúp bảo quản nhân viên, khách hàng và doanh nghiệp. Nhưng kế hoạch chỉ tốt khi được thực hiện.

Các công ty nên tận dụng thời cơ ngày nay để tối ưu hóa và thí nghiệm các kế hoạch của họ. Dù Covid-19 có trở thành đại dịch hay không, việc thành lập năng lực ứng phó là vô giá vì những khủng hoảng sức khỏe như Covid-19 trong tương lai không phải sẽ còn xuất hiện hay không, mà là khi nào sẽ tới tiếp.

Phiên An ( theo Harvard Business Review )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--