ADB: Toàn cầu có thể thiệt hại gần 350 tỷ USD vì Covid-19--

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) bữa nay ban bố nghiên cứu về tác động kinh tế của Covid-19. Theo đó, tùy thuộc từng kịch bản – tốt nhất, vừa phải và xấu nhất – GDP ngoài nước cũng đều có thể mất 0,1% đến 0,4%, tương đương 77 – 347 tỷ USD năm nay. Trong tất cả những kịch bản, Trung Quốc đều gánh khoảng hai phần ba thiệt hại.

ADB cho là dịch bệnh tác động lên Trung Quốc và các nền kinh tế châu Á đang phát triển theo nhiều kênh. Đó là sụt giảm về nhu cầu nội địa, du lịch, buôn bán du lịch, chuỗi sản xuất, cung ứng và sức khỏe con người.

Một khu phố vắng vẻ ở Trung Quốc sau khi dịch Covid-19 bùng phát. Ảnh: Reuters

Một khu phố vắng vẻ ở Trung Quốc sau khi dịch Covid-19 bùng phát. Ảnh: Reuters

Với Trung Quốc, GDP được dự đoán mất 0,3 – 1,7%. Các nước châu Á đang phát triển, không tính Trung Quốc, mất 0,2 – 0,5%. Tại Việt Nam, thiệt hại vào khoảng 0,41% GDP với kịch bản vừa phải (các biện pháp phong tỏa và phòng trừ chỉ kéo dài đến hết tháng 4/2020)

Kinh tế trưởng của ADB Yasuyuki Sawada cho biết: “Có biết bao điều không chắc chắn về COVID-19, kể cả cả tác động kinh tế. Điều này đòi hỏi phải sử dụng nhiều kịch bản để có bức tranh rõ ràng hơn về những tổn thất có thể xảy ra. Chúng tôi kỳ vọng báo cáo này cũng có thể hỗ trợ các nhà nước trong việc chuẩn bị đối phó nhằm giảm thiểu tác động đến con người và kinh tế của đợt bùng phát này”. ADB đến nay đã bổ trợ hàng chục triệu USD cho Trung Quốc và các nước Tiểu vùng Mekong mở rộng để ứng phó với Covid-19.

Hôm thứ tư, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo Covid-19 đã xóa tan kỳ vọng kinh tế toàn cầu bức tốc năm nay. GDP thế giới năm 2020 cũng có thể có thể tăng muộn nhất tính từ lúc khủng hoảng tài chính 2008. Ngân hàng Thế giới (WB) gần đây cũng ban bố bổ trợ 12 tỷ USD để giúp các nước đang phát triển cải thiện dịch vụ y tế, giám sát, mua vật tư và các doanh nghiệp có vốn lưu động.

Hà Thu

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--