Ám ảnh cuộc sống trong những 'căn hộ quan tài' ở Hong Kong--

“Căn hộ quan tài” là tên của những căn hộ với không gian chật hẹp, tiêu biểu ở Hong Kong, nơi đang có hàng trăm ngàn người đang phải sống trong điều kiện như vậy.

Ám ảnh cuộc sống trong những căn hộ quan tài ở Hong Kong - Ảnh 1.

Vào năm 2017, những bức ảnh được chụp bởi Kin Cheung – thợ chụp ảnh của tờ Associated Press (AP) – miêu tả những ” căn hộ quan tài ” đã gây sốc cho nhiều độc giả. 

Ám ảnh cuộc sống trong những căn hộ quan tài ở Hong Kong - Ảnh 2.

Hiện tại, Hong Kong vẫn đang sẵn có hơn 200.000 người sống trong những căn hộ siêu nhỏ với chiều dài thường chưa đầy 2m.

Ám ảnh cuộc sống trong những căn hộ quan tài ở Hong Kong - Ảnh 3.

Đây được nghĩ như mặt trái của sự bùng nổ bất động sản ở Hong Kong, hàng trăm ngàn người không có đủ điều kiện phải sinh hoạt trong các căn hộ bị chia cắt.

Ám ảnh cuộc sống trong những căn hộ quan tài ở Hong Kong - Ảnh 4.

Đa số những căn hộ này đều chỉ là nơi để nằm ngủ và nhét những vật dụng thiết yếu, thậm chí nhiều người không thể cho thẳng chân trong chính “ngôi nhà” của mình.

Ám ảnh cuộc sống trong những căn hộ quan tài ở Hong Kong - Ảnh 5.

Một số người vận may có được chỗ để nằm nhẹ nhõm và xem được TV. Số tiền họ phải bỏ ra cho những căn hộ nhỏ này cũng lên tới hàng trăm USD mỗi tháng.

Ám ảnh cuộc sống trong những căn hộ quan tài ở Hong Kong - Ảnh 6.

Trong khi đó, đối với những chỗ rộng rãi hơn, họ phải trả hơn 1.000 USD hàng tháng như căn hộ của chị Li Suet-wen cùng hai người con với diện tích khoảng 11m2.

Ám ảnh cuộc sống trong những căn hộ quan tài ở Hong Kong - Ảnh 7.

Khu nhà vệ sinh cáu bẩn và bồn rửa được 20 dân cư ở khu căn hộ này sử dụng chung.

Ám ảnh cuộc sống trong những căn hộ quan tài ở Hong Kong - Ảnh 8.

Theo Worldometers, tổng dân số Hong Kong hiên đạt gần 7,5 triệu người, trong khi diện tích tại đây chỉ 1.050 km2. Mật độ dân số tại đây cũng thuộc “hàng top” trên toàn cầu với 7.140 người/km2.

Ám ảnh cuộc sống trong những căn hộ quan tài ở Hong Kong - Ảnh 9.

Một cậu bé 5 tuổi đang chơi kế bên “túp lều” trái phép trên nóc một tòa cao ốc ở Hong Kong.

Ám ảnh cuộc sống trong những căn hộ quan tài ở Hong Kong - Ảnh 10.

Vào cuối tháng 2, tờ Business Insider cũng đưa tin về sự khổ cực của người dân sống trong những “căn hộ quan tài” trong bối cảnh phải đương đầu với đại dịch Covid-19. 

Ám ảnh cuộc sống trong những căn hộ quan tài ở Hong Kong - Ảnh 11.

Simon Wong, một người đàn ông 64 tuổi, trước đây thường dành phần lớn thời gian bên ngoài. Nhưng dịch bênh đã khiến ông bị mắc kẹt và phải xem TV cả ngày trong ngôi nhà nhỏ của mình. Thời kỳ dịch SARS hoành hành trước đây, ông cho dù không đeo khẩu trang và vẫn thi hành việc.

Ám ảnh cuộc sống trong những căn hộ quan tài ở Hong Kong - Ảnh 12.

Wong đã sống trong các chỗ ở như vậy trong hai thập kỷ qua, lâu lâu làm nhân viên phục vụ bàn hoặc bảo vệ. Tiền thuê nhà chiếm 2/3 trong vòng 385 USD mà ông thu được từ phúc lợi xã hội, phần còn lại trả tiền cho hai bữa cơm mỗi ngày.

Theo Tiến Tùng

Tiền phong

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--