Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 có thể làm giá BĐS giảm, chuyên gia khuyến cáo đây là cơ hội để mua nhà với giá hợp lý hơn--

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Đặng Hùng Võ nghĩ rằng thời gian tới thị trường bắt buộc phải đương đầu thêm nhiều khó khăn lúc mà sức mua căn hộ ít đi do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, nhiều người cũng đã được cơ hội mua được nhà hơn do giá có chiều hướng giảm.

Thời điểm bệnh dịch tình tiết phức tạp như hiện nay, theo ghi nhận thì những mặt hàng tiêu thụ tối đa là mặt hàng tiêu dùng như gạo, mì tôm, khẩu trang, nước rửa tay… chứ không phải BĐS. Một số khách hàng từng có ý muốn qua Tết mua căn hộ thì khi dịch cốt truyện phức tạp cũng quyết định hoãn kế hoạch “an cư”.

Trong khi đó, nhìn chung nguồn cung BĐS thời gian không còn nhiều khi mà hàng trăm dự án nhà ở thương mại đang bị ách tắc do vướng thủ tục hành chính, vướng thanh tra. Thời gian qua, hàng chục doanh nghiệp lớn trên địa bàn Tp.HCM mỏi mắt ngóng chờ một động thái mới từ chính quyền để gỡ rối cho những dự án nhưng mọi thứ hình như đang bị chững lại do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo đó, các bộ phận hành chính ở Tp.HCM hiện đang phải tập trung chống dịch nên có lẽ công đoạn tháo gỡ cho các dự án gặp vướng mắc sẽ tiếp tục bị đình trệ. Điều đáng nói là bệnh dịch có khuynh hướng tăng cao khắp cả nước, người dân sẽ ngại đến những nơi đông người. Việc mua căn hộ vào thời điểm này cũng bị gác lại là điều tất yếu.

Theo phân tích của Giáo sư Đặng Hùng Võ, BĐS vốn là một loại hàng hóa đắt tiền nên sẽ kén người tiêu dùng hơn rất nhiều so với các loại hàng hóa thông thường. Các sản phẩm như chung cư, liền kề, biệt thự, nhà mặt phố hay các BĐS nghỉ ngơi đều có mức giá giao dịch rất đắt đỏ. Do tính đặc trưng này mà khi nền kinh tế rơi vào cảnh ngộ khó khăn như thiên tai, dịch bệnh, thị trường BĐS sẽ khựng lại. BĐS thường sẽ là lĩnh vực trước mắt chịu ảnh hưởng nặng nề từ sự đi xuống của nền kinh tế.

Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 có thể làm giá BĐS giảm, chuyên gia khuyến cáo đây là cơ hội để mua nhà với giá hợp lý hơn - Ảnh 1.

Cũng theo phân tích của GS Võ, khi kinh tế suy giảm, đời sống nhân dân gặp khó khăn, họ sẽ đặt ưu ái hàng đầu cho những nhu cầu thiết yếu của cuộc đời như tiêu dùng, dạy dỗ chứ không phải là sức tiêu thụ nhà để ở hoặc đầu tư BĐS.

Đặc biệt, với tình hình bệnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay thì người dân lại càng quan tâm hơn đến việc phòng dịch, sức khoẻ, kể cả cái chết cũng có thể có thể đến với mình. Bây giờ không có bất kì ai lại nghĩ đến chuyện đi mua BĐS, trừ những người đang cần có lắm một chỗ ở.

Do đó, trong thời điểm ngày nay người dân thà đi thuê nhà ở tạm còn hơn quyết định mua vào thời điểm này. Mặt khác, khi thị trường chưa ổn định thì việc mua bán, giao dịch trong thời điểm toàn quốc gồng mình chống dịch cũng không phải là phương án khả thi đối với những cặp vợ chồng trẻ.

Còn đối với các nhà đầu tư BĐS, trong bối cảnh dịch bệnh, kinh tế chững lại, họ sẽ ưu tiên tàng trữ tiền mặt đề phòng rủi ro. Nhu cầu mua BĐS để đầu tư vẫn có nhưng sẽ hạn chế. Việc phần lớn các ý định mua nhà, nắm giữ BĐS của người dân bị hoãn lại, tất yếu sẽ dẫn đến thị trường vắng bóng giao dịch. Do đó, theo Giáo dư Đặng Hùng Võ nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài sẽ được thể làm cho giá BĐS hạ thấp trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam cũng cho rằng: “Trước mắt, chắc chắn dịch bệnh đang khiến thị trường chững lại bởi BĐS không như hàng hóa thông thường, có thể mua nhanh bán nhanh, mua online… mà cần thiết sự tư vấn kỹ càng của bên bán sản phẩm cũng giống các đơn vị tư vấn, trong khi hiện nay do gấp gáp phòng chống dịch nên những hoạt động này chẳng thể triển khai”.

Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 có thể làm giá BĐS giảm, chuyên gia khuyến cáo đây là cơ hội để mua nhà với giá hợp lý hơn - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam

Theo ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh của MIKGroup, dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng đến cả kinh tế vĩ mô lẫn vi mô. Trong đó BĐS cũng chịu tác động không nhỏ. Đặc biệt du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng thật to lớn hiện nay, kéo theo sự ảnh hưởng nghiêm trọng tới các ngành liên quan như: Hàng không, khách sạn, ăn uống, thương mại bán lẻ…

Tuy nhiên, theo anh Hiển ở một góc cạnh nào đó, đây lại là cơ hội cho những người có nhu cầu thực. Bởi, đầu tư trong giai quá trình này sẽ được nhiều lựa chọn ưng ý, ít cạnh tranh và có khả năng nhận được các giảm giá tốt từ các chủ đầu tư dự án. Những người có nhu cầu ở thực còn có cơ hội để mua được BĐS với mức giá cả hợp lý và không sợ bị ảnh hưởng bởi giới đầu cơ hay đầu tư lướt sóng.

Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 có thể làm giá BĐS giảm, chuyên gia khuyến cáo đây là cơ hội để mua nhà với giá hợp lý hơn - Ảnh 4.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--