Ba điểm nhấn thu hút FDI vào phát triển bền vững ở Việt Nam--

Phát triển bền vững và cách nào thu hút sự cống hiến của khu vực FDI vào phát triển bền vững ở Việt Nam là tâm điểm của Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường kỳ 2019 xảy ra bữa nay (10/1) tại Hà Nội.  

Theo bà Virginia Foote, Đồng chủ tịch, Liên minh VBF, Việt Nam đang ở địa vị tốt để nắm bắt các cơ hội tích cực trong dài hạn nhưng cần có lập các hệ thống chuẩn bị cho chuyển đổi và cách mạng công nghiệp 4.0, thu hút thêm FDI, và tăng cường liên kết chuỗi để đạt được rất nhiều lợi ích hơn từ những cơ hội này.

Theo bà, Việt Nam trước tiên là phải giảm tham nhũng, đơn giản hơn thủ tục hành chính. Ở góc cạnh này, nguồn vốn FDI có thể giúp Chính phủ và khu vực tư nhân thành lập các hệ thống hiệu quả hơn, dành ít thời gian và tiền bạc hơn cho các thủ tục hành chính.

Chia sẻ điều này, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, tham nhũng vặt là vấn đề được nhắc tới nhiều nhưng giờ chưa giải quyết triệt để. Khảo sát mới đây với 10.000 doanh nghiệp của VCCI cho thấy, chi phí lót tay trong thanh tra, kiểm tra thuế giảm, nhưng 30% doanh nghiệp cho thấy thanh toán khoản này cho cán bộ thanh tra.

“Muốn giảm tham nhũng vặt phải gắn trách nhiệm khống chế với công tác đánh giá cán bộ”, ông Lộc kiến nghị. 

Điểm ưu ái tiếp theo, đồng Chủ tịch VBF – bà Virginia Foote nêu, cơ sở hạ tầng – nền tảng vững chắc cho tăng trưởng và hướng tới nền kinh tế tuần hoàn.

Bà Foote nhấn mạnh việc xử lý chất lượng không khí bị ô nhiễm và suy thoái môi trường do quản lý chất thải kém hiệu quả chẳng những cấp bách đối với sự bền vững mà còn là cơ hội cao lớn với tăng trưởng bền vững của nền kinh tế.

 Bà Virginia Foote - Đồng Chủ tịch, liên minh VBF. Ảnh: VIR

 Bà Virginia Foote – Đồng Chủ tịch, liên minh VBF. Ảnh: VIR

Ưu tiên tiếp theo, là vai trò của FDI với việc thiết lập nền hành chính và cơ sở hạ tầng cơ bản, tầm nhìn cho tăng trưởng kinh tế bền vững trong tương lai. Doanh nghiệp FDI và khu vực tư nhân cũng đều có thể phối hợp và hiện đại hóa và bồi dưỡng nhân tài Việt Nam trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, đổi mới sáng tạo… để phát huy thế mạnh về công nghệ thông tin, fintech…

Nhắc tới đổi mới sáng tạo, Đồng Chủ tịch VBF nói “là cơ hội tuyệt hảo thu hút đầu tư vào Việt Nam”. Việc khuyến khích cả đầu tư tư nhân trong và thế giới vào nghiên cứu, phát triển đổi mới, ở cả các tổ chức học thuật và trong các công ty, dẫn tới yêu cầu phải kiểm tra chặt chẽ về quyền sở hữu trí tuệ, nhưng cũng đều có thể giúp mở ra chương tiếp theo cho thành công của Việt Nam.

Toàn cảnh DIễn đàn thường niên VBF 2019, ngày 10/1 tại Hà Nội. Ảnh: Anh Minh

Toàn cảnh DIễn đàn thường niên VBF 2019, ngày 10/1 tại Hà Nội. Ảnh: Anh Minh

Chia sẻ điều này, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, môi trường kinh doanh của Việt Nam có bước tiến đáng kể trong năm 2019 nhưng chuyển biến này chưa đồng đều giữa các lĩnh vực khi vẫn còn khoảng cách khá lớn so với những nước đi trước trong khu vực. Không gian, dư địa cải cách vẫn rất lớn.

“Việc lắng tai đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp là điểm sáng trong công tác điều hành của Chính phủ, nhưng giữa việc lắng nghe, tiếp thu với việc giải quyết vẫn còn khoảng cách, cho nên tôi rất hy vọng, năm 2020 chúng ta cần có bước chuyển thực chất hơn”, ông Lộc đề nghị.

Lưu ý về tính ổn định của chính sách, ông Lộc nhấn mạnh, nguyên tắc không hồi tố bất lợi cho doanh nghiệp và người dân phải được bảo hiểm lúc xây dựng các quy chế pháp luật.

“Các bộ ngành địa phương cần tập trung vào việc nâng lên hữu hiệu thật chất của các Cổng dịch vụ công, bảo hiểm tỷ suất nộp và giải quyết dịch vụ trực tuyến nâng dần theo thời gian. Các cơ sở dữ liệu quốc gia cần sớm được chia sẻ, sử dụng chung để giảm kinh phí và tạo sự thuận lợi khi làm thủ tục”, ông Lộc góp ý. 

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên 2019 gồm 3 phiên thảo luận chính, nhằm xác định những cơ hội và thách thức, kiến nghị giải pháp để phát triển nền kinh tế bền vững và thu hút đầu tư. Phiên 1 thảo luận về cơ chế điều tiết cho sự bền vững của các nhóm công tác như đầu tư – thương mại, du lịch, thuế và hải quan.

Phát triển bền vững và tăng trưởng xanh của các nhóm công tác về nông nghiệp, điện và năng lượng sẽ có thảo luận ở phiên thứ 2. 

Phiên 3 thảo luận về hạ tầng cơ sở cho sự đổi mới với sự tham dự của các nhóm công tác về thị trường vốn và ngân hàng, cơ sở hạ tầng, nguồn lực và giáo dục – đào tạo.

Anh Minh

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--