Ba kịch bản, 10 giải pháp tháo gỡ “điểm nghẽn” thị trường bất động sản 2020--

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực nhận định thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn khó khăn, và cần phải có các biện pháp đồng bộ để phát triển thị trường bền vững.

Ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng, Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho rằng, dự đoán thị trường BĐS năm 2020 sẽ không có nhiều biến động, tiếp tục phát triển ổn đinh, bền vững, nhu cầu về nhà ở tiếp tục gia tăng, đặc biệt đối với phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp.

Đối với thị trường BĐS Hà Nội, nguồn cung BĐS nhà ở duy trì ổn định, nguồn cung mới vẫn chủ yếu ở phân khúc trung cấp, giá BĐS tăng 1-2%. Tại Tp.HCM, nguồn cung BĐS nhà ở giảm do không có nhiều dự án mới được phê duyệt triển khai, đặc biệt là đối với phân khúc nhà ở giá thấp, giá BĐS tăng 4-5%.

Đối với thị trường BĐS đất lô khu vực các tỉnh miền Đông Nam bộ, theo anh Hưng sau tình tiết từ vụ việc của Công ty Alibaba, công tác quản lý của chính quyền sẽ chặt chẽ hơn, khó có dự án mới ra hàng.

Nhà đầu tư và người tiêu dùng đều e dè việc mua – bán BĐS đất nền, dự đoán nguồn cung và lượng giao dịch đất nền có thể sụt giảm mạnh. Với thị trường BĐS du lịch tại một số bản địa như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Nam, Kiên Giang, … dự báo thị trường tiếp tục chững lại, trầm lắng hơn so với thời kì 2017-2018.

Ba kịch bản, 10 giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn thị trường bất động sản 2020 - Ảnh 1.

PGS. TS Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cùng quan điểm, thị trường BĐS cuối năm 2020 k ịch bản một chiếm lợi thế là kịch bản ổn định, có đi lên, với giả định là tình hình toàn cầu không biến động xấu – nhất là chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Đây là kịch bản có nhiều khả năng xảy ra nhất. Tuy nhiên, nếu tình hình kinh tế toàn cầu xấu đi, luồng tài chính nước ngoài biến động theo hướng vốn rút khỏi Việt Nam thì mới cũng có thể có thể xảy ra trường hợp đi xuống của thị trường BĐS Việt Nam. 

Kịch bản thứ hai:  kịch bản tích cực, đó là tình hình kinh tế toàn cầu vận hành theo chiều thuận lợi cho Việt Nam. Các hiệp nghị Việt Nam kí kết với những nước (EVFTA, CPTPP, AEC…) tiến hành tốt.

Từ đó, luồng vốn vận hành vào nhiều hơn. Thị trường BĐS Việt Nam sẽ tình tiết tốt đến rất tốt. Khả năng này cũng đều có thể xảy ra, tuy rằng không lớn nhưng vẫn có khả năng.

Kịch bản thứ ba:  kịch bản tiêu cực. Tình hình kinh tế toàn cầu biến động không thuận. Luồng vốn rút khỏi Việt Nam. Thị trường sẽ biến động tiêu cực. Kịch bản này ít có khả năng xảy ra nhất, nhưng vẫn không phải không thể.

Ông Chung cũng đưa ra các biện pháp tăng cường nguồn vốn thúc đẩy thị trường BĐS phát triển đảm bảo đòi hỏi phát triển bền vững. Theo vị chuyên gia này, để cũng đều có thể đạt được mục tiêu mong muốn vào năm 2020 cần thiết những bước triển khai đồng bộ và quyết liệt một loạt giải pháp.

Ba kịch bản, 10 giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn thị trường bất động sản 2020 - Ảnh 2.

Ông Trần Kim Chung

Một là, cần thiết những điều tiết phù hợp chẳng hạn như với Luật quy hoạch mới để đất đai được dùng 1 cách hữu hiệu để phát triển kinh tế đáp ứng bền vững. Nhanh chóng hoàn thiện chỉ dẫn tiến hành luật Quy hoạch (2017) để tạo điều kiện cho các hoạt động liên quan đến đất đai được thuận lợi.

Thống nhất các vấn đề có liên quan về Luật quy hoạch và Luật quy hoạch đô thị và Luật quản lý phát triển đô thị (sắp ban hành), Luật Nhà ở (2014), Luật Kinh doanh bất động sản (2014) và Luật Đất đai (2013).

Hai là , nghiên cứu trình phát hành hệ thống pháp lý đối với condotel, oficetel. Ít nhất, hệ thống văn bản quy phạm luật pháp về loại hình BĐS này luôn phải giải quyết được các vấn đề: Thứ nhất, nắm giữ gia tài như ra sao? Thứ hai, giao dịch sản phẩm này như làm sao? Thứ ba, lợi ích của các bên được điều tiết làm sao? Nếu không thỏa mãn được việc phân chia lợi ích thì xử lý như làm sao? Thứ tư, phân chia các chi phí có liên quan đến bảo quản, vận hành mặt hàng này như làm sao? Thứ năm, phân chia các chi phí sửa chữa lớn như làm sao?

Ba là, tập trung tháo gỡ những rào ngăn cản tiếp cận đất đai của các chủ đầu tư bất động sản công nghiệp. Tiếp tục hoàn thiện các văn bản quy phạm luật pháp về quyền tiếp cận đất dự án. Đồng thời, định vị rõ vai trò của các bên liên quan trong thu hồi, đền bù, giải phóng mặt bằng. Giải quyết triệt để các vấn đề có liên quan đến hạ tầng ngoài bờ rào BĐS công nghiệp. Đặc biệt, tiến dần đến cơ chế đấu thầu quyền sử dụng đất, dần xóa khỏi triệt để chỉ định giao đất.

Bốn là , tập trung nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống văn bản quy bất hợp pháp luật liên quan đến tài chính phái sinh BĐS (đặc biệt là ba nhóm công cụ quỹ đầu tư tín thác BĐS, hệ thống thế chấp thứ cấp; quỹ để dành tương hỗ BĐS; trái phiếu hóa BĐS – quyền sử dụng đất và cổ phần hóa.

Năm là , tích cực xúc tiến giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt vốn ODA, vốn trái phiếu chính phủ, vốn PPP đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Khẩn trương ban hành các văn bản quy phạm dưới luật chỉ dẫn thực hiện Luật Đầu tư công sửa đổi (2019), Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư (2014), Luật Đấu thầu (2013). Luật PPP để đảm bảo nguồn ngân sách đầu tư công được vận hành thông suốt và phát huy được hiệu quả, tạo thuận tiện cho thị trường BĐS.

Sáu là , khẩn trương nghiên cứu trình ban hành Luật Đất đai sửa đổi Luật Đất đai 2013 với những định hướng về giao đất, cho mướn đất, đăng kí, thống kê, định giá, áp giá theo hướng phần mềm công nghệ 4.0. Đặc biệt dẫn vào vận dụng đầy đủ 5 phương pháp truyền thống về định giá BĐS.

Bảy là, tìm kiếm nguồn ngân sách tạo quỹ bổ trợ lãi suất cho phát triển nhà giá thấp. Tìm kiến các nguồn khả đụng để tạo thành các quy hỗ trợ đầu tư BĐS giá thấp tựa như như gói 30 nghìn tỷ những năm 2013-2016.

Tám là , rà soát, chế tài các dự án BĐS chậm tiến hành hoặc không triển khai để tịch thu nguồn lực đất đai vào phát triển kinh tế. Đây là thể hiện kiên tâm và tính khả thi của quản lý nhà nước đối với thị trường BĐS; công khai, minh bạch, dự đoán được đi liền với tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, chế tài mọi thứ các hoạt động của thị trường BĐS.

Chín là , thí nghiệm và đưa vào thi hành các cơ chế đặc trưng đối với thị trường BĐS. Chẳng hạn, cơ chế sử dụng quỹ đất hành lang công trình hạ tầng tạo vốn phát triển cơ sở hạ tầng.

Mười là, xúc tiến mạnh mẽ công cuộc tăng cường đầu tư phát triển cơ sơ hạ tầng. Đặc biệt, các loại cơ sở hạ tầng có ý nghĩa xúc tiến hùng mạnh để vượt qua bẫy thu nhập trung bình như hệ thống đường cao tốc quốc gia; hệ thống phi trường quốc tế và trong nước – đặc biệt là các trường bay cửa ngõ như Long Thành, Nội Bài.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--