Bà Mai Kiều Liên làm Chủ tịch công ty mẹ Sữa Mộc Châu – Kinh Doanh--

Phiên họp thường niên năm 2020 của Công ty cổ phần GTNFoods (GTN) đã đánh dấu sự tham dự lần đầu của bà Mai Kiều Liên tại một doanh nghiệp bên phía ngoài Vinamilk. Trước đó, bà Liên chỉ tham gia vai trò điều hành tại Vinamilk và các công ty thành viên.

Cùng với bà Liên còn ba nhân sự khác từ Vinamilk đã được bầu vào HĐQT GTN nhiệm kỳ mới 2020-2024 là Giám đốc tài chính kiêm Kế toán trưởng Lê Thành Liêm, Giám đốc phát triển vùng nhiên liệu Trịnh Quốc Dũng và ông Đỗ Lê Hùng, thành viên HĐQT độc lập. 

Thành viên duy nhất từ HĐQT cũ của GTN là ông Nghiêm Văn Thắng. Ông Thắng là Phó chủ tịch nhiệm kỳ trước của GTNfoods, Chủ tịch HĐQT Vinatea và Mocchaumilk.

Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới của GTN có 4 người mới từ Vinamilk. Ảnh: Minh Sơn

Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới của GTN có 4 người mới từ Vinamilk. Ảnh: Minh Sơn

Là phiên họp thường niên trước mắt có sự tham dự của những nhân sự chủ chốt từ Vinamilk, câu hỏi được các cổ đông GTN đoái hoài nhất là định hướng phát triển cho doanh nghiệp này trong sau này và nhất là Sữa Mộc Châu.

Nói về quyết định đầu tư vào GTNFoods, ông Trịnh Quốc Dũng cho biết, GTN và Mocchaumilk sẽ trở thành một mảnh ghép quan trọng trong hệ thống ngành mà Vinamilk tham gia.

Sữa Mộc Châu có lợi thế về lịch sử phát triển ngành sữa, có cơ sở vật chất, điều kiện thuận lợi để phát triển đàn bò. Với sự tham gia sâu hơn của Vinamilk, công ty đặt mục đích tăng quy mô đàn bò hiện nay của Sữa Mộc Châu lên gấp đôi, khoảng 40.000-50.000 con. Đồng thời, hai phía sẽ kết hợp để tận dụng các điểm hay như hệ thống phân phối, nền tảng xuất khẩu.

Trước mắt, theo đánh giá của bà Mai Kiều Liên, công việc trước mắt với Sữa Mộc Châu là đánh giá lại quỹ đất để xây dựng nông trại bò sữa công nghệ cao, cũng có thể có thể theo hướng sữa hữu cơ hoặc sữa theo chỉ tiêu GlobalGAP. Dự kiến Sữa Mộc Châu sẽ đầu tư nông trại bò với quy mô 4.000 con, tổng mức đầu tư xâm xấp 1.000 tỷ đồng. Việc tiếp theo là cải tiến thiết bị tại công xưởng sữa để đáp ứng được hiệu suất cao hơn. Hướng đi sẽ là đầu tư trước và khi có đầy đủ điều kiện sẽ thành lập nhà máy mới để đáp ứng sự đồng bộ.

“Cũng như bước chân của Vinamilk, chúng ta sẽ đi từ thấp đến cao, không nhanh nhưng cũng không chậm, đảm bảo hiệu quả và tịch thu vốn đầu tư. Chúng ta không vẽ thật cao, không thùng rỗng kêu to. Chúng ta đã hứa gì với những cổ đông, các tỉnh, các bản địa thì nên làm được”, bà Liên nói. 

Về kế hoạch buôn bán năm 2020, GTNFoods đặt mục đích doanh thu hợp nhất 2.909 tỷ đồng, xấp xỉ kết quả thật hiện năm 2019. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất 159 tỷ đồng, gấp gần 16 lần năm trước.

Mục tiêu tăng trưởng cao chủ đạo do lợi nhuận GTN đã giảm mạnh cuối năm 2019. Theo bà Cao Thị Hồng, Giám đốc chiến lược công ty, kết quả này là do việc tái cấu trúc lại hoạt động kinh doanh. GTN đã tiến hành thoái vốn tại những công ty không thuộc lĩnh vực mua bán chính và xử lý dự phòng với những khoản phải thu. Sau bước tái cấu trúc, cơ cấu của GTN thu gọn chỉ còn tập trung vào những công ty cốt lõi như Vinatea và Mocchaumilk.

Minh Sơn

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--