Ba ưu tiên của Ủy ban chứng khoán năm 2020 – Kinh Doanh--

Luật Chứng khoán sửa đổi Quốc hội đã thông qua cuối năm ngoái. Việc hoàn thành hệ thống văn bản chỉ dẫn cho luật này, theo ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước (SSC), là một khối lượng công việc rất lớn. Nói với , ông Dũng cho biết, bình quân mỗi quý cũng có thể có thể phải xong một nghị định và mỗi tháng một thông tư. Tuy nhiên, đây là nhiệm vụ bắt buộc trong năm nay nên SSC đang cấp tập triển khai.

Ưu tiên thứ 2 là vận hành hệ thống giao dịch mới sau lâu năm chờ đợi. Hệ thống này có nhiều tính năng tối tân nên việc tiến hành giao dịch, phải trả bù trừ, quan sát thuận lợi hơn rất nhiều. Từ cơ sở này, SSC có thể tiến hành thêm các mặt hàng mới được nhà đầu tư mong mỏi như giao dịch trên đường về, giao dịch trong ngày hoặc các sản phẩm phái sinh mà hệ thống ngày nay không cho phép.

“Hệ thống mới không chỉ là câu truyện đổi mới giao dịch, tăng thanh khoản mà còn là nền tảng để tái cấu trúc thị trường”, ông Dũng nói.

Ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước. Ảnh: Thành Nguyễn.

Ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước. Ảnh: Thành Nguyễn.

Khi hệ thống này được vận hành, theo anh Dũng, SSC sẽ có điều kiện sáp nhập HoSE và HNX thành Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam, cùng theo đó chuyển toàn bộ cổ phiếu niêm yết vào giao dịch tại “sàn TP HCM”, còn “sàn Hà Nội” sẽ chuyên về thị trường phái sinh và trái phiếu.

Công việc quan trọng còn sót lại là xây dựng thị trường trái phiếu doanh nghiệp, sau khi thị trường cổ phiếu và trái phiếu chính phủ đã hoạt động tốt. 2019 là năm bùng nổ ban hành trái phiếu doanh nghiệp nên nhu cầu về vốn đầu tư cũng đã được xử lý khá nhiều. Tuy nhiên, nếu có thị trường trái phiếu minh bạch, quản trị rủi ro cho tất cả doanh nghiệp và nhà đầu tư thì hiệu ứng cũng có thể có thể đã tốt hơn rất nhiều.

Ông Dũng nhìn nhận, công việc thứ hai và thứ ba là “mong ước và kiên tâm cao” của chỉ huy Uỷ ban. Nếu làm dứt điểm mọi thứ các hạng mục thì diện mạo và cấu trúc thị trường chứng khoán sẽ lên một tầm cao mới. Điều này cũng tác động không nhỏ đến việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi theo đề án tái cơ cấu thị trường chứng khoán được Thủ tướng thông qua từ tháng 2/2019.

Những chỉ tiêu định lượng như quy mô, vốn hóa, con số doanh nghiệp, trị giá hàng hóa… để xét nâng hạng đến giờ đã đạt được. Nền kinh tế vĩ mô, khuôn khổ pháp lý, hệ thống giao dịch… cũng đã và đang chuyển động tích cực để các “chỉ tiêu mềm” tiệm cận tiêu chuẩn cao hơn. Nếu GDP duy trì vận tốc tăng trưởng như hiện nay, chính sách mở cửa, ba luật sửa đổi được ban hành và hệ thống giao dịch mới được vận hành trơn tru, ông Dũng cho rằng, mục đích nâng hạng trước năm 2025 hoàn toàn khả thi.

Việc sửa đổi đồng thời ba luật Chứng khoán, Doanh nghiệp, Đầu tư cũng chính là cơ hội tốt để xử lý vấn đề giới hạn tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài. Nói về mong mỏi nới “room” của các nhà đầu tư, chỉ huy SSC nhìn nhận, không riêng Việt Nam, bất kể quốc gia nào, đặc biệt là đang phát triển, đều có vấn đề hạn chế người quốc tế đầu tư vào một số ngành nghề.

Nhà đầu tư nước ngoài đang đề nghị có 1 số cơ chế riêng để giải quyết vấn đề như nới room, tổ chức hệ thống giao dịch riêng cho cổ phiếu hết room hoặc cho chào đời sản phẩm NVDR (cổ phiếu/chứng chỉ không có quyền biểu quyết)… . Các đề xuất này, theo Ủy ban chứng khoán, đến nay chưa đủ điều kiện thực hiện. Điều này đang là rào ngăn cản không nhỏ để thị trường chứng khoán nội địa tiệm cận đường đua thế giới.

“Chúng ta phải chuẩn bị nội lực của mình thật tốt để được thừa nhận chứ không tìm cách “son phấn” cho đẹp đẽ, có 1 danh hiệu nhưng sau đó khiến người khác thất vọng”, ông Dũng nhấn mạnh.

  Hồng Phúc – Phương Đông

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--