Bạn có đang lãng phí tiền vào món đồ không cần thiết?--

Tạo một mối liên kết với tiền

Mỗi khi đắn đo muốn mua thứ gì, loài người ta thường tự tranh cãi với bản thân. Đây thường là một qui trình khó khăn và kết quả như ra sao cũng không nhiều khi khiến người ta hài lòng.

Theo Amanda Clayman, chuyên gia tâm lý đến từ Tập đoàn Tài chính Prudential, nếu đều đều mắc phải tình huống này, nó có tức là bạn chưa có mối liên kết chặt chẽ với tiền và chưa thật sự hiểu mục tiêu của mình trong chi tiêu.

Bạn càng dành nhiều thời gian tự nhìn nhận về mục tiêu chi tiêu cá nhân của mình thì bạn sẽ càng dễ đưa ra quyết định khi mua sắm.

Phải có mục đích tiết kiệm

Carrie Rattle, Chủ tịch của Behavioral Cents, công ty chuyên về lĩnh vực huấn luyện tài chính, khuyên rằng bạn nên tự hình dung ra những mục đích tiết kiệm của mình. Chẳng hạn nếu bạn mong muốn dành dụm tiền để mua căn hộ thì hãy mường tượng đến cảnh bạn bước đi vào căn nhà mới của mình, bước lên nền gạch mới tinh và nhìn các con chơi đùa trong căn phòng tiếp khách rộng rãi.

Cho dù bạn nhìn vào một chiếc túi xách đắt tiền hay tấm vé tham gia một sự kiện mà bạn bè đề nghị, bạn sẽ được thể cảm nhận ra ít hào hứng hơn khi hình dung đến căn nhà mới của mình. Phải như vậy thì bạn mới có đủ kiên tâm theo sát mục đích của mình và tránh được các chi tiêu không cần thiết.

Ngưng đuổi theo trend mạng xã hội

Các mạng xã hội Facebook hay Instagram luôn tràn ngập những hình ảnh hoàn hảo không tì vết. Đó là nơi bạn bè của bạn khoe ra những món đồ sang chảnh, những hình ảnh đẹp đẽ nhất. Điều đó dễ khiến bạn nghĩ rằng ai ai cũng đã và đang sống cuộc sống xa hoa.

Chưa hết, mạng xã hội hiện tại còn là chỗ tràn lan những người ảnh hưởng với nhiệm vụ thuyết phục bạn mua sắm từ những nhãn hàng càng nhiều càng tốt.

Những thông điệp như thế không chỉ khiến bạn phí tiền của vào những thứ thừa thãi mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn.

Chỉ một bước đơn giản là unfollow những tài khoản hay page nào thường xuyên đăng quảng cáo hay khoe khoang đồ mới, bạn có thể dần cải thiện được tình hình tài chính.

Đặt ra những câu hỏi cho bản thân

Một cách hiệu quả để đem ra những quyết định hợp lý là thật sự suy nghĩ kỹ về những hành vi mà bạn xem là hiển nhiên.

Những câu hỏi như: tôi có cần món đồ này sẽ không hay vì sao tôi phải đi đến cửa hàng này, tôi có cần mua nó ngay lúc này hay không… sẽ giúp bạn kích thích suy nghĩ và cảm xúc.

Nếu trong quá trình tự hỏi và trả lời những câu hỏi đó mà bạn phát sinh một cảm xúc thiếu tích cực thì đó rất có thể có tức là bạn không nên mua món đồ mà bạn đang cân nhắc.

  Quỳnh Trang (theo CNBC)

Gửi bài viết chia sẻ ở đây hoặc về [email protected]

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--