Bảng giá đất Bình Dương tăng bình quân 18% giai đoạn 5 năm tới--

UBND tỉnh Bình Dương vừa phát hành hình định quy chế bảng giá các dòng đất trên địa phận tỉnh giai đoạn 2020-2024 được áp dụng từ ngày 1-1-2020.

Bảng giá các dòng đất điều tiết giá đất tăng tương ứng với mức giá đất theo hệ số điều chỉnh giá đất K, tăng bình quân 18% so với bảng giá đất hiện hành. Bảo đảm tính hiệu quả của các chính sách ổn định và phát triển của thị trường bất động sản trong thời gian qua trên địa phận tỉnh; là phương án phù hợp trước hiện trạng bất hợp lý về khung giá đất nông nghiệp do Chính phủ quy chế như hiện nay.

Cụ thể, TP.Thủ Dầu Một, tăng trung bình 10%; TP.Thuận An và TP.Dĩ An tăng trung bình 5% đến 30%; TX.Bến Cát, TX.Tân Uyên, huyện Bàu Bàng và huyện Bắc Tân Uyên tăng bình quân 5% đến 20%, huyện Phú Giáo và Dầu Tiếng tăng bình quân 10%.

Tỉnh bổ sung bảng giá đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng: Áp dụng bằng áp dụng bằng giá đất sản xuất, mua bán phi nông nghiệp chẳng cần là đất thương mại, dịch vụ. Bổ sung bảng giá đất quốc phòng, an ninh: áp dụng bằng 65% giá đất ở.

Đối với đất ở đô thị, các tuyến đường loại I ở địa thế 1 của thành thị Thủ Dầu Một gồm: Yersin, Bạch Đằng, Cách mạng tháng Tám, Đại lộ Bình Dương, Điểu Ong, Đinh Bộ Lĩnh, Đoàn Trần Nghiệp, Hùng Vương, Nguyễn Du, Nguyễn Thái Học, Quang Trung, Trần Hưng Đạo có giá đất đỉnh cao là 37,8 triệu đồng/m2. Các tuyến đường loại II ở vị trí 1 của phố xá Thủ Dầu Một có mức giá đất từ 20-25 triệu đồng/m2.

Quyết định điều chỉnh thêm 27 đoạn, tuyến; nâng Hệ số điều tiết (Đ) 45 tuyến; giảm hệ số 2 tuyến; nâng loại đường 5 tuyến; đính chính, thay tên đường 21 tuyến; điều tiết điểm đầu, điểm cuối 5 tuyến.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, bảng giá các dòng đất tỉnh Bình Dương giai đoạn 2020-2024 điều tiết giá đất tăng tương ứng với giá đất theo Hệ số điều tiết giá đất K, tăng trung bình 18% so với bảng giá đất hiện hành.

Việc điều tiết này nhằm đảm bảo tính hữu hiệu của các chủ trương ổn định và phát triển của thị trường bất động sản trên địa phận tỉnh theo Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 23/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ; tiếp tục thực hành nhất quán chủ trương, chủ trương tăng cường thu hút và hợp tác đầu tư; tạo môi trường đầu tư thuận lợi, mang sức cạnh tranh cao; góp phần giữ vững lợi thế trong việc thu hút đầu tư, nâng cao chỉ số ITS của tỉnh và khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp đầu tư, buôn bán ở địa phương.

Việc điều chỉnh giá đất phù hợp với tình hình biến động của thị trường bất động sản trong thời gian qua và dự đoán tình hình trong thời gian tới; giúp tăng thu ngân sách, giảm thất thoát gia tài nhà nước ở các địa phương có biến động lớn về đất đai như thị xã Thuận An và Dĩ An; từng bước xây dựng bảng giá các dòng đất tiệm cận hơn với mức giá đất phổ biến trên thị trường.

Theo ông Phạm Sỹ Giáp, Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Nam Dương, ngay từ sau Tết Nguyên đán, tình hình giao dịch bất động sản ở các khu vực của Bình Dương đã bắt đầu nhộn nhịp. Trong đó, TP. Thủ Dầu Một, Bến Cát, Bàu Bàng, Tân Uyên, Thuận An… được khá nhiều nhà đầu tư tìm về nắm thông tin để đón đầu cơ hội.  Với bảng giá đất điều chỉnh tăng thời kì 2020 – 2024 vừa được đưa ra gần đây của UBND tỉnh Bình Dương, mức giá thực tế được giới buôn bán bất động sản dự đoán sẽ tăng gấp bội so với tầm tăng bình quân 18% trong bảng giá chính thức.

Theo ông Giáp, có hai nguyên do khiến giá đất Bình Dương có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới. Thứ nhất là do nhu cầu nắm giữ bất động sản tại Bình Dương đang sẵn có khuynh hướng tăng cao khi ngày càng nhiều doanh nghiệp trong và thế giới đến hoạt động sản xuất, buôn bán cuốn theo đội quân lao động nhập cư đổ về sinh sống, làm việc.

Thứ hai là hạ tầng phát triển, một số khu vực như Bến Cát, Tân Uyên trang bị được cải tiến lên đô thị loại II; thị trấn Dĩ An, Thuận An chuẩn bị lên thành phố… Đặc biệt, theo lộ trình phát triển đã được phê duyệt của Chính phủ, năm 2020 Bình Dương sẽ trở thành đô thị loại I và là một trung tâm công nghiệp hàng đầu của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Bên cạnh đó, với định hướng xây dựng thành thị thông minh của tỉnh Bình Dương, các nhà đầu tư bất động sản cũng hy vọng thị trường sẽ tạo thành “cơn sốt” mới. Nhiều người tích cực săn lùng mua mảnh đất đầu tư, tích lũy cũng là nguyên nhân khiến giá đất Bình Dương tiếp tục tăng trong năm nay.

Nam Phong

Theo Nhịp Sống Việt

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--