Bảng giá đất mới của Hà Nội: Đất ở đâu đắt, rẻ nhất?--

Theo bảng giá các dòng đất trên địa phận thành thị Hà Nội, áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến 31/12/2024 thì quận Hoàn Kiếm có mức giá đất đỉnh cao là gần 188 triệu đồng/m2; giá đất thấp nhất thuộc quận Hà Đông, hơn 4,5 triệu đồng/m2.

Đất ở đâu đắt, rẻ nhất?

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung gần đây ký ban hành Quyết định số 30/2019/QĐ-UBND về việc phát hành Quy định và bảng giá các dòng đất trên địa phận thành thị Hà Nội, áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến 31/12/2024. 

Theo quy định, giai đoạn từ 2020-2024, bảng giá các loại đất của Hà Nội tăng trung bình 15% so với giai đoạn 2014-2019, chỉ riêng mức giá đất nông nghiệp được giữ nguyên. Cụ thể, đối với đất ở tại các quận điều tiết tăng bình quân 16% đối với các tuyến đường trục chính 2 chiều; tăng bình quân 12% đối với những tuyến đường 1 chiều; các tuyến đường còn sót lại bình quân tăng 15%. Đất thương mại, dịch vụ tại các quận được điều tiết bằng 62 – 65% giá đất ở sau khi điều chỉnh. Trong đó, đối với 4 quận (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng) điều tiết bằng 65%, các quận còn lại điều tiết bằng 62%.

Giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại dịch vụ ở các quận cũng tăng trung bình 16% đối với những tuyến đường trục chính 2 chiều; tăng 12% đối với những tuyến đường 1 chiều; tăng 15% với những tuyến đường còn lại.

Bảng giá đất mới của Hà Nội: Đất ở đâu đắt, rẻ nhất? - Ảnh 1.

Theo bảng giá đất mới được áp dụng từ ngày 1/1/2020, địa phận quận Hoàn Kiếm có mức giá đất cao nhất là gần 188 triệu đồng/m2.

Tại các huyện và thị trấn Sơn Tây, bảng giá đất ở tăng bình quân 15% đối với các tuyến đường quốc lộ, tuyến đường thuộc địa bàn thị trấn; tăng trung bình 12% đối với những tuyến đường tỉnh lộ, đường trục chính thuộc địa bàn các xã; điều chỉnh tăng trung bình 10% đối với các tuyến đường còn lại và đường trong khu dân sinh nông thôn. Đối với đất thương mại, dịch vụ ở các huyện và thị xã điều chỉnh tăng trung bình 10 – 15%; bảng giá đất sản xuất mua bán phi nông nghiệp chẳng cần là đất thương mại dịch vụ thì giữ nguyên…

Theo bảng giá đất mới thì giá đất đô thị trong nội thành nhiều nhất thuộc địa phận quận Hoàn Kiếm, trên các hàng phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lê Thái Tổ, có mức giá gần 188 triệu đồng/m2; giá cả rẻ nhất thuộc địa bàn quận Hà Đông hơn 4,5 triệu đồng/m2.

Tại thị xã Sơn Tây, giá đất ở đô thị tại các phường nhiều nhất hơn 19 triệu đồng/m2 và thấp nhất hơn 1,4 triệu đồng/m2. Giá đất ở tại thị trấn thuộc các huyện nhiều nhất hơn 25 triệu đồng/m2, giá tối thiểu là 1,4 triệu đồng/m2…

Giá đất nông thôn trên địa phận phố xá Hà Nội ở các xã giáp ranh quận đỉnh cao 32 triệu đồng/m2 và ít nhất hơn 2,2 triệu đồng/m2. Giá đất ở ven trục đường giao thông chính nhiều nhất hơn 17 triệu đồng/m2 và tối thiểu là 670 nghìn đồng/m2. Khu cư dân nông thôn còn sót lại có mức giá tối đa là 3,2 triệu đồng/m2, tối thiểu là 495 nghìn đồng/m2.

Điều chỉnh bảng giá đất tác động gián tiếp đến bất động sản

UBND TP Hà Nội cho biết, giá các loại đất quy chế tại Quyết định này được sử dụng làm căn cứ trong số trường hợp: Tính lịch sử từ trước dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích trong hạn mức; cấp phép chuyển mục tiêu sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không cần là đất ở sang đất ở đối với phần diện tích trong hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân; Tính thuế sử dụng đất; Tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất; Tính tiền xử phạt phạm luật hành chánh trong ngành đất đai…

Bảng giá đất mới của Hà Nội: Đất ở đâu đắt, rẻ nhất? - Ảnh 2.

Việc điều tiết bảng giá đất sẽ tác động gián tiếp đến thị trường bất động sản, công tác giải phóng mặt bằng…

Giá các dòng đất quy chế tại Quyết định này được dùng để cơ sở định vị giá đất trong những trường hợp: Tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất; phần diện tích vượt hạn mức công nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân mà diện tích tính lịch sử từ trước dụng đất, tiền thuê đất của thửa đất hoặc khu đất có mức giá trị (xác định trong bảng giá đất) dưới 30 tỷ đồng…

Cũng theo UBND TP Hà Nội, việc điều chỉnh bảng giá đất sẽ tác động trực diện vào phát triển kinh tế – xã hội của thành phố. Cục Thuế thành phố dự kiến, trong thời kì 2020-2024, bảng giá đất điều tiết sẽ tăng thu cho ngân sách hơn 3.810 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc điều tiết này cũng sẽ khiến tăng chi phí đối với người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn.

Cùng với đó, việc điều tiết bảng giá đất sẽ tác động gián tiếp đến thị trường bất động sản, công tác giải phóng mặt bằng. Mặt khác, các chủ đầu tư sẽ tranh thủ đội giá bán bất động sản tại dự án, còn các hộ dân nằm ở phía trong độ rộng thu hồi đất, giải phóng mặt bằng trông chờ vào việc đội giá bồi thường.

Theo Ninh Phan

Tiền phong

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--