Bắt buộc tài xế taxi in hoá đơn từ tháng 4/2020--

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 10 về buôn bán và điều kiện mua bán vận tải bằng xe ôtô, có hiệu lực từ ngày 1/4/2020. Theo đó, ôtô buôn bán vận tải hành khách bằng taxi phải có phù hiệu và chọn lựa một trong hai phương án: gắn hộp đèn “taxi” trên nóc xe hoặc dán cụm từ “xe taxi” bằng chất liệu phản quang trên kính trước và sau xe.

Xe taxi phải có đồng hồ tính tiền, thiết bị in hoá đơn và phiếu thu kết nối với đồng hồ, gắn cố định tại địa thế hành khách dễ quan sát. Tài xế phải in hoá đơn hoặc phiếu thu tiền cho hành khách khi kết thúc hành trình. Trên phiếu thu tiền bắt buộc bộc lộ các tin tức tối thiểu như đơn vị kinh doanh, biển kiểm soát xe, cự ly chuyến và số tiền phải trả.

Đối với xe taxi sử dụng phần mềm đặt xe, doanh nghiệp vận tải phải gửi hoá đơn điện tử cho hành khách qua phần mềm này và gửi thêm cho bộ phận thuế để báo cáo.

Hành khách thanh toán trên taxi Vinasun. Ảnh: Phương Đông.

Hành khách thanh toán trên taxi Vinasun. Ảnh: Phương Đông.

Nghị định quy định định nghĩa kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi là việc sử dụng xe dưới 9 chỗ ngồi (bao gồm tài xế) để vận chuyển theo lịch trình, hành trình được yêu cầu và có đồng hồ để tính cước chuyến đi hoặc ứng dụng để kết nối trực với hành khách. Xe taxi sẽ được ưu ái chỗ đón trả khách tại những điểm công cộng như bến xe, sân bay, trung tâm thương mại…

Trong khi đó, xe buôn bán vận tải theo thỏa thuận không theo tuyến cố định phải có hợp đồng bằng giấy hoặc điện tử giữa chủ xe và khách hàng. Loại xe này phải dán phù hiệu và niêm yết cụm từ “xe hợp đồng” trên kính trước và sau. Chủ xe cũng phải lắp camera ghi hình lái xe và cửa lên, cửa xuống và lưu giữ ít nhất 24 giờ nếu đi dưới 500km.

Phương Đông

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--