Bất động sản năm 2020 có khắc nghiệt hơn 2019?--

Nhiều dự đoán cho rằng, thị trường BĐS năm 2020 sẽ ổn định trong thận trọng. Trong đó, cả người mua, nhà đầu tư, nhà đầu cơ đều ở tình trạng thận trọng, dè chừng. Mãi lực vào BĐS sẽ giảm đi.

Điểm khó khăn dễ nhận biết nhất của năm 2019 cũng có thể có thể nối dài trong năm 2020 là nguồn cung sẽ tiếp tục khan hiếm. Vì thế, việc nắm giữ nhà ở của người có mức thu nhập trung bình ngày càng trở nên khó khăn hơn. Chưa kể, nhiều doanh nghiệp BĐS cũng có thể có thể đứng trên bờ vực phá sản vì không có sản phẩm để bán, chi phí, lãi vay ngân hàng đội lên…

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam từng nhấn mạnh, khó khăn trên thị trường BĐS còn kéo dài trong 2020 bởi những vấn đề về pháp lý, về tín dụng, về an toàn dòng vốn…

Theo ông Nam, vướng mắc về pháp lý rất khó được giải quyết ngay, tín dụng cho BĐS thì ngày càng thắt chặt, việc tiếp cận đất đai ngày càng hạn chế… sẽ làm thị trường khó khăn, suy giảm thêm. Do đó doanh nghiệp phải hết sức cẩn trọng.

Còn theo ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, năm 2020 thị trường BĐS sẽ khó khăn hơn năm 2019. Thị trường sẽ đi theo phía ổn định trong thận trọng. Trong đó, phân khúc nào giảm sẽ phải giảm, còn phân khúc nào tăng bắt buộc phải tăng nhưng mức tăng sẽ chậm. Cả người mua, nhà đầu tư, nhà đầu cơ đều thận trọng, dè chừng khi quyết định mua BĐS.

Ông Phúc phân tích, năm 2020 vấn đề là tín dụng không định hướng vào BĐS mà vào các lĩnh vực khác. Kiểu như 1 hồ nước trước đến giờ có 2 van chảy vào thì giờ còn 1 van và van này nhỏ hơn trước, thì chắc chắc hồ nước đó sẽ không đầy nhanh được. BĐS năm 2020 cũng vậy, tất cả sẽ chậm lại. Thậm chí giá bán BĐS trong năm Canh Tý có thể giảm ở một số phân khúc đang được định giá cao.

Theo ông Phúc, có 2 nguồn tín dụng chính chảy vào BĐS là tín dụng từ ngân hàng cho CĐT và tín dụng cho nhu cầu mua, xây, nhu cầu tiêu dùng. Nguồn cho CĐT vay đang bị siết lại, còn nguồn cho người mua tuy có mở ra nhưng chỉ khuyến khích khoản vay dưới 3 tỉ đồng.

“Năm 2020 có những phân khúc giá cao cũng có thể khó bán tốt hàng. Việc đặt cọc, đặt chỗ không giải quyết được vấn đề mà cần phải mua, nhưng mua xong liệu có tiền đóng. Năm 2020 có thể người mua BĐS xong không có tiền đóng vì van tín dụng đang bị bóp lại”, ông Phúc nhấn mạnh.

Rõ ràng, cung tiền trong kinh tế đều đang giảm, không có lý do gì người ta đi mua BĐS nhiều được, đó là thực tế diễn ra trong năm 2020. Vì thế, bản thân CĐT BĐS phải tính trước khó khăn chứ chẳng thể thuận lợi. Theo ông Phúc, ngay khi mãi lực ở sức tiêu thụ ở thực cũng sẽ chậm lại.

“Theo tôi, nhà nước đang di chuyển đúng hướng để kết thúc được sự minh bạch cho thị trường. Ngay cả việc không duyệt quá độ dự án cũng chính là sự khôn ngoan. Tuy nhiên, sự khéo léo này chưa toàn diện, bởi vì siết nhưng không phải tất cả mà cần có sự khuyến khích những mô hình BĐS đảm bảo nhu cầu ở thực, đáp ứng nhu cầu của số đông trên thị trường”, ông Phúc cho hay.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, thị trường BĐS chưa đến mức xấu nhưng rõ rệt mất cân đối nguồn cung – cầu, giá cả đưa lên rất cao quá là thực tiễn đang diễn ra. Và các điểm xấu này cũng đều có thể vẫn tái diễn trong năm 2020. Vì thực tại, nhiều dự án bị tê liệt, vướng mắc pháp lý, lại có những dự án một mình một chợ, tạo ra sân chơi thiếu bình đẳng, thiếu cạnh tranh. Thực trạng này càng kéo dài, người bị thiệt chính là người tiêu dùng, nhất là đông đảo người nghèo, người thu nhập thấp không kiếm được nhà ở mong muốn.

Theo ông Châu, năm 2020 sẽ vẫn chính là từ lặng của thị trường BĐS, thị trường vẫn thiếu hụt dự án, thiếu hụt sản phẩm mới. Ngoài ra, với việc áp dụng bảng giá đất mới theo xu hướng tăng mạnh thì công tác giải phóng mặt bằng, triển khai dự án cũng sẽ khó khăn hơn, việc bán đồ cũng tương đối khó vì giá mặt hàng cao…

Theo một số chuyên gia trong ngành, năm 2020 có thể tiếp tục là năm khó khăn đối với doanh nghiệp BĐS. Họ sẽ ngày càng khó tiếp cận đất đai và càng khó giải phóng mặt bằng.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--