Bất động sản trực tuyến tăng tốc mùa dịch nCoV – Kinh Doanh



--

Công ty DKRA Việt Nam vừa công bố báo cáo Bất động sản trực tuyến tăng cơ hội tiếp cận người dùng mùa dịch nCoV và dự báo thị trường địa ốc đang không ngừng tiến hóa để làm quen với thời kì bệnh dịch phức tạp.

Nghiên cứu này cho biết, từ đầu tháng 2 đến nay, giữa lúc thị trường địa ốc TP HCM khởi động chậm chạp vì trì trệ pháp lý đã phải đón thêm cú sốc kép dịch viêm đường phổi nCoV. Tuy xuất phát từ thành thị Vũ Hán, Trung Quốc, virus corona đã lan rộng nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ cùng lúc gây tác động thiếu tích cực lên nhiều thị trường.

Tại Việt Nam, nhiều công ty bị ảnh hưởng nghiêm trọng, rơi vào diện cần cấp cứu. Thị trường bất động sản được xếp vào nhóm trung lập, ít phải chịu hơn nhưng cũng bị giảm tốc mạnh ở lĩnh vực nghỉ dưỡng, lưu trú, bất động sản giải trí và chịu áp lực lớn ở mảng dịch vụ quản lý tòa nhà.

Để duy trì hoạt động những tháng thứ nhất năm, các doanh nghiệp địa ốc đang đẩy mạnh gói giải pháp công nghệ để tiếp cận khách hàng.

Nhiều công ty trong mảng quản lý tòa nhà đã kịp lúc công bố khởi động phần mềm trực tuyến giúp các quy trình thanh toán, sửa chữa, đăng ký dịch vụ, cứu hộ, cung cấp thông tin,… trở nên đơn giản, nhanh chóng. Ứng dụng được cập nhật đều đều với nhiều tính năng mới để kết nối kịp lúc với dân sinh trong công tác phòng chống dịch bệnh nCoV như thông báo tình tiết dịch bệnh, cung cấp tin tức các giải pháp phòng ngừa bệnh dịch tại khu dân cư…

Bất động sản trực tuyến đang là giải pháp của nhiều doanh nghiệp địa ốc mùa dịch nCoV. Ảnh: V.L

Bất động sản trực tuyến đang là giải pháp của nhiều doanh nghiệp địa ốc mùa dịch nCoV. Ảnh: V.L

Trong khi đó, ở mảng phân phối, các ứng dụng giao dịch online cũng mau chóng tiếp cận người dùng và tăng trưởng với tốc độ cao. Ứng dụng giao dịch bất động sản trực tuyến Housemap trình làng hồi tháng 11/2019 chỉ ghi nhận 320 thiết bị cài đặt và tương tác 717 người dùng với nhau. Nhưng chỉ trong gần đầy 2 tháng thứ nhất năm, đúng vào thời kì các cảnh báo virus corona được cập nhật dày đặc với khuyến nghị tránh tụ tập nơi đông người, phần mềm đã tăng gấp đôi lượng người cài đặt app. Số người sử dụng tương tác trên ứng dụng cũng tăng gấp 3 lần.

Trên thực tế, nhiều ứng dụng giao dịch trực tuyến khác cũng đã và đang tăng trưởng tiếp cận người sử dụng cực kỳ nhanh do điều kiện người dân hạn chế tụ tập đông người.

Ông Phạm Lâm – CEO DKRA Vietnam nhận định việc ứng dụng công nghệ vào bất động sản (Proptech, Fintech) từ lâu đã tạo thành xu hướng gây hiệu ứng tốt và chắc chắn sẽ đứng trước cơ hội bùng nổ trong giai đoạn 2020-2025. Trong ngắn hạn 6-12 tháng tới, khi dịch nCoV cốt truyện khó lường và chưa xuất hiện vaccine, các phần mềm công nghệ bất động sản có nhiều điều kiện tiếp cận người sử dụng hơn và có cơ hội phát triển tốt hơn trong điều kiện bình thường.

Dùng phần mềm trực tuyến nhiều hơn là phương án an toàn và hợp lý. Khách hàng cũng có thể tìm kiếm tin tức qua phần mềm thay vì trực diện tham quan nhà mẫu hay dự án. Đây cũng là cơ hội cho những ứng dụng tích hợp nhiều tính năng tiếp cận gần hơn với khách hàng. Có thể xem này là đòn bẩy thúc đẩy công nghệ hóa bất động sản trực tuyến càng phát triển.

Điểm tích cực của xu phía này là ngày càng nhiều đơn vị tích cực sử dụng công nghệ vào các công đoạn tư vấn phát triển dự án (bằng cách sử dụng nền tảng platform liên quan đến việc thu thập dữ liệu và thông tin), tiếp thị (công nghệ thực tế ảo 6D, 3D), tìm kiếm thông tin, booking online, quản lý, vận hành bất động sản… Diễn biến này thúc đẩy tạo nên một hệ sinh thái phối hợp đầy đặn tiện ích, dễ dàng quản lý, đem lại sự thuận lợi nhất và để dành kinh phí cho người dùng.

Tuy nhiên, các phần mềm công nghệ bất động sản vẫn sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức đòi hỏi tính thích ứng, khả năng sử dụng công nghệ của khách hàng và cần thời gian đem đến niềm tin cho các người lần thứ nhất tiếp cận với ứng dụng.

Bên cạnh đó giao dịch bất động sản trên phần mềm vẫn còn những vướng mắc về mặt pháp lý, tâm lý khách hàng e ngại. Tại nhiều nước, khuynh hướng chia nhỏ cổ phần bất động sản hay còn được gọi là tín chỉ bất động sản đã được công nhận và người mua, bán có thể dễ dàng giao dịch trực tuyến dựa trên cổ phần của mình. Thế nhưng tại Việt Nam, luật pháp vẫn chưa thừa nhận điều ấy khiến giao dịch trên ứng dụng còn hạn chế.

Ông Lâm đánh giá, chẳng những riêng với những buổi lễ trong lĩnh vực bất động sản, hầu như các sự kiện xã hội, giải trí… mang tính quy mô lớn đều chịu ảnh hưởng từ dịch virus corona. Dù những quan ngại dịch nCoV là không thể thoát khỏi nhưng khách hàng, giới đầu tư vẫn có nhu cầu kiếm tìm bất động sản để tích lũy và gia đội giá trị tài sản.

Do đó, biện pháp tạm thời của người tiêu dùng bất động sản cũng có thể có thể chọn các sàn địa ốc online để tham khảo trước và sử dụng các phần mềm trực tuyến làm bước đệm. Sau đó có thể tiếp cận thực tiễn để kiểm tra đối chiếu thông tin, pháp lý kèm theo áp dụng các giải pháp phòng chống dịch bệnh chủ động để bảo vệ sức khỏe bản thân.

  Trung Tín

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--