BĐS nghỉ dưỡng ven biển còn nhiều tiềm năng nhưng sẽ cạnh tranh khốc liệt--

90% nguồn cung BĐS nghỉ ngơi mới trong tương lai là các dự án tại khu vực ven biển, trong đó chiếm đến 50% là các mặt hàng căn nhà thứ hai hoặc Condotel, điều ấy sẽ dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt về giá trong thời gian tới.

Đó là nhận định của ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương tại Hội thảo chuyên đề về vai trò của nhà điều hành quốc tế đối với thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam và mối liên hệ giữa CĐT và nhà điều hành.

Theo vị Giám đốc này, thị trường BĐS nghỉ ngơi đã chứng kiến sự đi lên sôi động trong những năm vừa qua, tuy nhiên, thị trường hiện giờ đang có triệu chứng sụt giảm về con số nguồn cung mới.

Cụ thể, nếu như vào năm 2018, thị trường đã hứng chịu khoảng 16.200 phòng, thì trong năm 2019 chỉ có khoảng 12.000 phòng xác nhập vào thị trường, chiếm 12% tổng nguồn cung hiện tại, so với mức 16% trong năm 2018. Mặt khác, 90% nguồn cung tương lai mới là các dự án tại khu vực ven biển, trong đấy chiếm đến 50% là các sản phẩm căn nhà thứ hai hoặc condotel, điều đó sẽ dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt về giá trong thời gian tới.

Trong khi đó, con số nguồn cung sau này tại những thành thị lớn như Tp.HCM và Hà Nội vẫn còn hạn chế. Theo đại diện Savills, các thành thị này dự kiến sẽ duy trì mức độ ổn định về hoạt động buôn bán và sẽ vẫn nhu cầu nguồn cung phòng.

Ông Mauro Gasparotti cũng nghĩ rằng lượt du khách nước ngoài trong năm 2019 được ghi nhận ở mức 18 triệu lượt, tăng 16,2% so với năm trước. Mặc dù tỷ lệ này thấp hơn so với những năm trước đây, mức tăng trưởng của Việt Nam vẫn được tính là ấn tượng so với những điểm đến cạnh tranh khác trong khu vực. Đây chính là tiền đề để phát triển thị trường BĐS nghỉ dưỡng.

Thực tế, bất động sản du ngoạn đã phát triển mạnh ở các TP biển trong số năm qua như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc…và gần này là Phan Thiết, Quy Nhơn, Vũng Tàu, Phú Yên.

Bên cạnh những tập đoàn lớn như VinGroup, SunGroup, FLC,…thì những năm mới đây nhiều đơn vị khác cũng đẩy mạnh đầu tư vào BĐS nghỉ ngơi như Tập đoàn TMS, Novaland, Apec Group..

BĐS nghỉ dưỡng ven biển còn nhiều tiềm năng nhưng sẽ cạnh tranh khốc liệt - Ảnh 1.

TMS Hotel Quy Nhon Beach -Tòa tháp đầu tiên và duy nhất đến thời điểm hiện tại đạt chuẩn quốc tế 5* tại Bình Định

Bên cạnh nguồn cung thì thị trường cũng ghi nhận sự sụt giảm về hiệu suất phòng ở mức âm 4,6%, chủ đạo bị tác động bởi con số lớn các dự án mới ở khu vực sát biển đi vào hoạt động trong năm nay.

Tuy nhiên, theo ông Mauro thị trường cũng ghi nhận một số điểm sáng như thị trường Tp.HCM và Hà Nội có sự gia tăng tích cực về giá phòng. Với mức hiệu suất phòng hơn 80% và mức giá phòng trung bình/ngày ADR đạt 118USD, Hà Nội đã trở thành một trong những thành thị có chỉ số năng suất phòng (RevPAR) cao nhất trong khu vực.

Chia sẻ thêm tại sự kiện, ông Mauro cho rằng, lựa chọn nhà điều hành đóng một vai trò quan trọng trong công đoạn hoạch định dự án BĐS nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, chủ đầu tư cần xác định rõ mô hình mua bán cũng như xác định của dự án trước khi có sự tham gia của nhà điều hành.

Mặc dù các tin tức về nhà điều hành và tiêu chí nhãn hiệu rất cần thiết, tuy nhiên, cũng còn nhiều nhân tố khác mà chủ đầu tư luôn phải cân nhắc tại thời kì ban đầu, cho dù là nghiên cứu khả thi, định vị loại sản phẩm, định vị cũng như khả năng tài chính.

“Thị trường Việt Nam cần thêm các nhãn hiệu địa phương, khu vực hoặc nước ngoài và các sản phẩm nghỉ ngơi chất lượng và chúng tôi tin rằng điều này còn có thể được thực hành trong thời gian tới. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu phát triển bền vững với những kết quả đột phá, chúng ta càng phải có các bước chân cẩn trọng với mức nhìn dài hạn, khai thác giá trị và thực lực của ngành du ngoạn Việt Nam để khẳng định địa vị trên bản đồ du lịch quốc tế.

Trong một vài trường hợp, sự kết hợp giữa nhà điều hành nước ngoài và những mặt hàng chất lượng sẽ trở thành chất xúc tác giúp quảng bá điểm đến du lịch. Theo ghi nhận, con số dự án 4-5 sao mang thương hiệu quốc tế hoặc khu vực tại những điểm đến nghỉ dưỡng chính trong năm 2010 là 33, số lượng này đã được tăng đều thành 74 dự án trong năm 2019 và dự kiến sẽ có chừng 160 dự án mang nhãn hiệu tại những điểm đến này trong năm 2022”, ông Mauro Gasparotti nhấn mạnh.

Hạ Vy

Theo Nhịp Sống Việt

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--