“Bí ẩn” lô đất 7.000 m2 giá hàng chục tỉ đồng được huyện đưa ra ngoài quy hoạch--

Lô đất hơn 7.000 m2 có giá trị hàng chục tỉ đồng đã được điều tiết chi ra ngoài quy hoạch và cho chuyển sang đất ở.

Huyện ủy Chư Sê, tỉnh Gia Lai mới có báo cáo việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng Khu trung tâm hành chánh mới và Khu đô thị sinh thái phía Đông thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê gửi Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai. Trong đó định vị UBND huyện Chư Sê tự ý điều tiết quy hoạch tổng thể không thông qua Thường trực, Ban thường vụ Huyện uỷ.

Nhiều lần điều tiết quy hoạch

Năm 2014, UBND tỉnh Gia Lai ra quyết định (QĐ) số 38/QĐ-UBND kiểm duyệt quy hoạch chung thành lập thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê. Năm 2017 ra QĐ 698/QĐ-UBND định hướng hình thành Khu trung tâm hành chánh mới tại thôn Tân Lập, thị xã Chư Sê.

Năm 2016, một doanh nghiệp (DN) đã xin lập dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm hành chính và Khu đô thị sinh thái mặt đông thị trấn Chư Sê. Khi DN không triển khai dự án, UBND huyện Chư Sê xin tiếp tục thực hiện theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Bí ẩn lô đất 7.000 m2 giá hàng chục tỉ đồng được huyện đưa ra ngoài quy hoạch - Ảnh 1.

Lô đất (khoanh đỏ) của ông Bùi Chính nằm giữa dự án nhưng được điều tiết đưa ra ngoài quy hoạch

Theo UBND huyện Chư Sê, trong qui trình triển khai dự án đã có nhiều vướng mắc, phát sinh dẫn đến phải điều chỉnh cục bộ đồ án để phù phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của người dân và thích phù hợp với khả năng của huyện.

Theo đó, UBND huyện Chư Sê đã tự ý điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tại khu đô thị sinh thái phía đông thị trấn Chư Sê 7 lần và điều chỉnh cục bộ Khu dân cư thôn Tân Lập 4 lần.

Báo cáo với Thường trực Huyện ủy Chư Sê, ông Nguyễn Hồng Linh, Chủ tịch UBND huyện Chư Sê, cho rằng việc nhiều lần điều đỉnh quy hoạch để xử lý nguyện vọng của người dân. UBND huyện đã lấy quan điểm của Sở Xây dựng và sở này đã nhất trí đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết xây dựng.

Ưu ái bất thường?

Đáng chú ý, hộ ông Bùi Chính (trú huyện Chư Sê) có 15,812 m2 nằm giữa dự án, qua các lần điều chỉnh, UBND huyện Chư Sê chỉ thu hồi hơn 8.600m2 còn để lại nguyên thực trạng hơn 7.000m2 cho hộ ông Chính.

Ngoài ra, hộ ông Bùi Chính còn được UBND huyện Chư Sê “ưu ái” làm rất nhiều hộ dân khác có đất bị tịch thu phải ghen tỵ.

Cụ thể, diện tích hơn 500m2 là mương thủy lợi cũng đã được UBND huyện giao luôn cho ông Chính để tiện trong công tác quản lý và sử dụng. Ông Chính chỉ phải nộp 138 triệu đồng cho diện tích đất này.

Bí ẩn lô đất 7.000 m2 giá hàng chục tỉ đồng được huyện đưa ra ngoài quy hoạch - Ảnh 2.

Lô đất được tiếp giáp với 3 mặt đường, dài hàng trăm mét

Sau đó, UBND huyện Chư Sê đã lãnh đạo Ban quản lý dự án đầu tư thành lập huyện kết phù hợp với phòng chức năng, xí nghiệp thủy nông Chư Sê – Chư Pứh khẩn trương rà soát, đưa dòng chảy của mương thủy lợi ra ngoài phần diện tích dự kiến giao cho ông Chính sử dụng và đấu tiếp nối tục với hệ thống mương thủy lợi để đảm bảo dòng chảy tưới tiêu cho những hộ dân.

UBND huyện Chư Sê cũng điều chỉnh, đưa đường quy hoạch số N19 nằm giữa lô đất của ông Chính ra ngoài lô đất cho liền thửa. Với phần diện tích bị chênh lệch do thu hồi, Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện chư Sê điều chỉnh quy hoạch cục bộ đối với vị trí một lô (số 135) có diện tích 188m2, giáp mặt đường hiện trạng và cấp cho ông Chính.

Đặc biệt, dự án đang được triển khai nhưng diện tích đất hơn 7.000 m2 là đất trồng cây công nghiệp mà UBND huyện không thu hồi của ông Chính được cho phép chuyển đổi sang đất ở và sẽ cho ghi nợ tiền chuyển đổi đất với số chi phí khoảng hơn 1,5 tỷ đồng.

Tuy không thu hồi, nhưng đường giao thông vẫn thực hiện và xung quanh lô đất của ông Chính làm cho lô đất này tiếp giáp mới 3 mặt đường quy hoạch.

Tính sơ bộ, nếu làm đường, chia lô và bán theo giá UBND huyện Chư Sê mới tổ chức đấu giá thì lô đất trên có giá trị khoảng 70 tỉ đồng.

Theo ông Nguyễn Hồng Linh, do nhiều đợt đối thoại bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) nhưng hộ ông Chính không nhất trí nên UBND huyện xử lý tình huống này theo đề xuất của tổ công tác làm nhiệm vụ trực tiếp GPMB. Cụ thể ông Chính có hơn 15.800m2 nhưng chỉ đồng ý cho tịch thu hơn 8.600m2 còn lại hơn 7.000 không đồng ý. Chính vì vậy, UBND huyện chỉ quy hoạch trên phần đất đã được thu hồi, phần còn sót lại ông Chính xin chuyển mục tiêu sử dụng đất và đang được thụ lý giải quyết.

Trầy trật đòi bổ trợ nhưng chưa được

Cũng tại dự án Khu trung tâm hành chính và Khu đô thị sinh thái phía Đông thị trấn Chư Sê, hàng chục hộ dân vẫn đang tiếp tục khiếu nại đòi tiền bồi thường, hỗ trợ thiếu. Trước đó, những hộ dân này làm đơn khiếu nại đòi quyền lợi nhưng UBND huyện Chư Sê thông báo không thụ lý với nguyên do “hết thời hiệu” (Báo Người Lao Động đã liên tiếp thông tin).

Sau khi đích thân chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo, ngày 25-12-2019, UBND huyện Chư Sê tổ chức đối thoại với các hộ dân và không thay đổi quan điểm phủ nhận chi trả khác khoản còn thiếu theo quy chế của pháp luật. Riêng khoản hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp chưa chi trả, ai có nhu cầu đến đăng ký thì UBND huyện sẽ tổ chức huấn luyện nghề chứ không hỗ trợ bằng tiền.

Không đồng ý với cách xử lý này, 36 hộ dân tiếp tục làm đơn kiến nghị tập thể gửi Ban tiếp công dân Trung ương nhưng sau đó lại được chỉ dẫn gửi đơn đến UBND huyện Chư Sê để được giải quyết.

Theo Hoàng Thanh

Người lao động

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--