“Bi hài” thưởng Tết: Chưa kịp mừng đã sốc vì khoản trừ thuế thu nhập--

Cuối năm, người lao động háo hức ngóng chờ tiền thưởng Tết, tuy vậy hơi nhiều người bất thần trước khoản thuế thu nhập bị khấu trừ sau khi nhận số chi phí thưởng thực tế.

Chị Nguyễn Vân Vân làm việc tại công ty ứng dụng có tiếng ở Hà Nội. Giống như các đồng nghiệp, chị Vân cũng háo hức ngóng chờ tiền thưởng Tết.

Là năm đầu chuyển công việc về đây nên khi nhận thông báo số chi phí thưởng tết từ sếp, chị Vân rất phấn khởi, song nhìn số tiền thực tiễn đã khiến chị Vân thực thụ sốc.

Theo bảng kê, tổng cộng lương tháng 1 và thưởng Tết của chị Vân là gần 20 triệu đồng, nhưng khoản thuế thu nhập cùng lúc bị trừ luôn là 2,35 triệu đồng.

"Bi hài" thưởng Tết: Chưa kịp mừng đã sốc vì khoản trừ thuế thu nhập - 1

Nhiều người bất thần trước khoản thuế thu nhập bị khấu trừ sau khi nhận số tiền thưởng thực tế

Số tiền thuế hơn 2 triệu đồng cũng có thể có thể không lớn với nhiều người, nhưng so với lương tháng của chị Vân thì đó là số lượng không nhỏ.

“Nghe Công ty thông báo số tiền thưởng mừng quá, thế mà lúc nhận về thấy biến đâu mất hơn hơn 2 triệu. Nhìn số chi phí được nhận, cảm giác như bị đánh rơi tiền”…, chị Vân nói.

Không phải riêng chị Vân ấm ức, làm cùng công ty nhiều đồng nghiệp có thâm niên và ở vị trí cao hơn cũng từng bị trừ thuế với con số tiền tương đương một cái xe tay ga mới.

Sau khi nhận thưởng, chị Trần Hoài Thu (Ba Đình, Hà Nội) không khỏi sốc, kêu ca về những bất cập trong chủ trương thuế thu nhập hiện nay.

“Tôi sẵn sàng đóng thuế nhưng mức thu nhập chịu thuế nên phù hợp hơn. Hiện nay, giá thành trên thị trường mọi thứ đều tăng cao, trong khi mức đóng thuế TNCN hiện giờ khiến người lao động như chúng tôi thiệt thòi, khó đảm bảo cuộc sống”, chị Thu nói.

Theo quy định, Các khoản tiền thưởng Tết sẽ có miễn đóng bảo đảm xã hội, tuy vậy dù số lượng thưởng với mỗi cá nhân, địa thế công tác, doanh nghiệp không trùng lặp nhưng mọi thứ khoản thưởng Tết đều bị tác động thuế Thu nhập cá nhân.

Quy định tại Điều 3, Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi năm 2012, thu nhập chịu thuế cho dù là tiền lương, tiền công và các khoản tiền có độ chất tương đương. Ngoài ra, các khoản phụ cấp, trợ cấp và tiền thưởng… cũng thuộc diện chịu thuế.

Bên cạnh đó, do luật pháp hiện tại không quy chế về khoản lương tháng thứ 13 nên khoản này được coi là tiền thưởng cuối năm do các doanh nghiệp tự quy định, nên cũng bị tác động thuế thu nhập cá nhân tương tự, chỉ được miễn đóng bảo hiểm xã hội.

Cách tính thuế đối với tiền thưởng Tết hiện dựa trên biểu thuế luỹ tiến từng phần như với thu nhập từ tiền lương hàng tháng, mỗi mức thưởng từ thấp đến cao có thuế suất tương ứng từ 5-35%.

"Bi hài" thưởng Tết: Chưa kịp mừng đã sốc vì khoản trừ thuế thu nhập - 2

Các mức thuế suất tương ứng với thu nhập mỗi tháng

Theo bảng trên, nếu doanh nghiệp gộp tiền thưởng Tết và lương tháng thứ 13 vào và chi trả một lần, người lao động sẽ bị tác động mức thuế cao. Ngược lại nếu được chi trả thành 2 đợt, mức thuế suất sẽ thấp hơn rất nhiều.

Do có cùng phương pháp tính thuế thu nhập với lương tháng, thưởng Tết và lương tháng thứ 13 cũng phải chịu các mức thuế như bảng trên.

Ví dụ, với khoảng thưởng Tết là 20 triệu thì số tiền thuế phải nộp là 5 triệu có mức thuế 5%, 5 triệu có mức thuế 10%, 8 triệu có mức thuế 15% và 2 triệu có mức thuế 20%. Như vậy số chi phí thuế người lao động phải nạp sẽ là 5×5% + 5×10% + 8×15% +2×15% = 2,35 triệu đồng.

Còn với tầm thưởng 100 triệu đồng, với cách tính tương tự, số tiền thuế người lao động phải nạp là 25.15 triệu đồng.

Gọi số tiền thưởng Tết trước thuế là T, ta có phương pháp tính rút gọn thuế thu nhập phải nạp như sau:

"Bi hài" thưởng Tết: Chưa kịp mừng đã sốc vì khoản trừ thuế thu nhập - 3

Như vậy, với số tiền thưởng tết lần lượt là 10, 50, 100, 200, 500 triệu, người lao động bắt buộc phải nạp số tiền thuế tương ứng lần lượt là 0,75; 9,25; 25,15; 60,15 và 165,15 triệu đồng.

Trên thực tiễn tại một số doanh nghiệp, khi nhận tiền thưởng Tết và chi tiết thuế từ kế toán hoặc bộ phận nhân sự, người lao động sẽ thấy số thuế bị trừ có thể ít hơn so với quy định.

Tuy nhiên, hầu hết số tiền bị trừ thuế sẽ chênh lệch so với phương pháp tính thuế chung và có xu hướng thấp hơn. Nguyên nhân do đây là mức thuế tạm tính được phân bố để trừ theo tháng. Con số chuẩn xác sẽ phải chờ đến kỳ quyết toán thuế vào năm sau.

Người lao động nhận thưởng Tết trong dịp này sẽ phải đợi đến kỳ quyết toán thuế vào tháng 1/2021 để biết chuẩn xác số chi phí thuế TNCN mình bị trừ.

Đây cũng chính là nguyên nhân khi nhận thưởng Tết, nhiều người bị truy thu hoặc bổ sung thêm hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng do khoản thuế thu nhập từ thưởng Tết chưa được xem toán đủ.

Được biết, việc điều chỉnh ngưỡng thu nhập chịu thuế và mức giảm trừ gia cảnh trong thuế thu nhập cá nhân đã được bàn thảo nhiều, thế nhưng, chưa xuất hiện điều chỉnh.

Từ khi Luật Thuế Thu nhập cá nhân sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/7/2013 đến nay, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 25%, phải điều tiết ngưỡng thu nhập chịu thuế theo quy chế của luật. Thế nhưng, ngưỡng chịu thuế lạc hậu này vẫn được giữ nguyên.

Các chuyên gia về tiền lương, tiền công chỉ rõ sự lỗi thời của chủ trương thuế so với thu nhập trung bình đầu người của Việt Nam.

Thu nhập bình quân đầu người năm 2013 khoảng 1.960 USD trong khi số lượng của năm 2018 lên tương đương 2.587 USD, tăng 32%. Đó là chưa tính việc điều chỉnh phương pháp tính GDP của Tổng cục Thống kê khiến thu nhập bình quân đầu người vượt ngưỡng 3.000 USD.

Tương tự, mức giảm trừ gia cảnh cũng được phản ánh quá lạc hậu. Sau 6 năm, mức giảm trừ gia cảnh vẫn giữ mức 9 triệu đồng/tháng đối với người làm thuê ăn lương và 3,6 triệu đồng/người với người phụ thuộc.

Theo giải trình của Chính phủ với Quốc hội khi sửa luật này cách đây 6 năm, phần giảm trừ gia cảnh với những người lao động được tính toán bằng 2,5 lần GDP trung bình đầu người năm 2014. Như vậy, nếu không thay đổi công thức này, mức giảm trừ gia cảnh cần là 17 triệu đồng/người/tháng.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/bi-hai-thuong-tet-chua-kip-mung-da-soc-vi-khoan-tru-thue-thu-… Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/bi-hai-thuong-tet-chua-kip-mung-da-soc-vi-khoan-tru-thue-thu-nhap-1050513.html

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--