Bí mật thú vị sau bao lì xì dịp năm mới không phải ai cũng biết--

Vào dịp Tết Nguyên đán, truyền thống của nhiều nước châu Á là tặng lì xì màu đỏ tươi cho bạn bè và gia đình. Những phong bao này chứa tiền – biểu trưng cho các lời chúc đẹp đẽ và may mắn cho năm mới sắp tới.

Tầm quan trọng của lì xì không chỉ là số chi phí mặt được cất bên trong phong bao màu đỏ. Dưới đây là 7 sự thực bạn cần biết về phong bao lì xì đỏ này:

Bí mật thú vị sau bao lì xì dịp năm mới không phải ai cũng biết - 1

1. Truyền thống tặng lì xì

Phong tục tặng phong bao lì xì đỏ bắt nguồn từ một số truyện cổ của Trung Quốc. Như truyền thuyết kể lại, một con quỷ được gọi là 'Sui' thường tiến công những đứa trẻ giữa đêm giao thừa, và bố mẹ sẽ gắng gượng để con cái họ thức suốt đêm để bảo quản chúng.

Trong một dịp năm mới, một đứa trẻ được coi tám đồng xu để chơi nhằm khuyến khích nó thức suốt đêm. Nhưng đứa trẻ vẫn chưa thể mở mắt và cuối cùng ngủ thiếp đi với các đồng xu trên gối. Sui xuất hiện, nhưng khi nó chạm vào đứa trẻ, những đồng xu đã tạo nên một ánh sáng mạnh mẽ xua đuổi con quỷ đi. Ngày nay, lì xì biểu tượng cho sự may mắn, xua đuổi ma quỷ để tiếp một năm mới an lành.

2. Quy tắc tặng lì xì

Có các quy tắc và phong tục đối với việc tặng phong bao lì xì đỏ. Ví dụ, chỉ nên tặng các đồng bạc mới và sắc nét vào một phong bao lì xì. Trong thời kì trang bị đến năm mới, thường sẽ có hàng dài những người xếp hàng tại các ngân hàng để gắng gượng đổi các tờ tiền cũ và nhàu nát lấy tiền mới vì quan niệm này.

3. Lì xì trong thời kỳ hiện đại

Trong thế kỷ 21, nhiều người trao đổi lì xì kỹ thuật số màu đỏ thay vì những tờ tiền giấy truyền thống. Đây là những phong bao ảo, được chuyển trực tiếp đến điện thoại sáng dạ của người được nhận. Người dùng cho dù có thể gửi lì xì kỹ thuật số cho các người nổi tiếng yêu mến của họ.

4. Tránh số “4”

Bí mật thú vị sau bao lì xì dịp năm mới không phải ai cũng biết - 2

Số tiền trong phong bì màu đỏ không bao giờ bao gồm số 4 – tức là không tặng số chi phí là 4, 40 hoặc 400 do cách phát âm của số 4 trong tiếng Trung sẽ được liên tưởng đến cái chết. Tuy nhiên, số tiền cho dù là số lượng 8 sẽ đem lại may mắn và thịnh vượng.

5. Quy tắc nhận lì xì

Có các quy tắc về kiểu cách nhận một phong bì đỏ sao cho đúng. Theo truyền thống, trẻ em sẽ quỳ xuống để nhận lì xì từ những thành viên đứng tuổi trong gia đình, và điều đó vẫn được duy trì ở một số khu vực của các nước châu Á. Lì xì đỏ cũng luôn được trao và nhận bằng cả 2 tay, và không lúc nào được mở ra trước sự hiện diện của người tặng.

6. Không chỉ cho năm mới

Mặc dù phong bì màu đỏ thường xuất hiện tối đa mỗi dịp năm mới, nhưng chúng cũng trở thành một phần không thể thiếu trong nhiều dịp khác như một cách chia sẻ vận may và phước lành, như sinh nhật và đám cưới.

7. Vượt qua biên thuỳ

Truyền thống tặng lì xì đỏ đã băng qua ranh giới văn hóa và tôn giáo, và đối với việc tặng lì xì thậm chí đã trở thành một thông lệ trong ngày lễ Hồi giáo Eid al-Fitr trên khắp Đông Nam Á. Nó cũng được thực hành rộng rãi bởi người di cư Trung Quốc và Đông Nam Á trên khắp thế giới, với những lễ kỷ niệm quy mô lớn ở London và New York. Phong bì đỏ đã đi ra toàn cầu!

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/bi-mat-thu-vi-sau-bao-li-xi-dip-nam-moi-khong-phai-ai-cung-bi… Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/bi-mat-thu-vi-sau-bao-li-xi-dip-nam-moi-khong-phai-ai-cung-biet-1044876.html

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--