Bình Chánh vẫn là điểm nóng về xây dựng trái phép--

Từ năm 2013 đến 2019, huyện Bình Chánh (Tp.HCM) phát hiện hơn 33.000 vụ việc phạm luật hành chính. Trong đó, vi phạm chủ yếu trong các lĩnh vực thương mại, đất đai, xây dựng, môi trường, trật tự an toàn xã hội… Tổng số chi phí phạt nhận được là hơn 51 tỉ đồng.

Bình Chánh vẫn chính là địa phận nóng về trạng thái phạm luật trật tự xây dựng, đặc biệt là xây dựng không phép. Nguyên nhân dẫn đến Bình Chánh luôn là điểm nóng về xây dựng trái phép là do tồn tại những dự án treo, bất cập trong quy hoạch, khó khăn trong cưỡng chế thực hành các quyết định xử phạt…

Ông Nguyễn Văn Tài, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cho biết trong thời gian 7 năm, từ năm 2013 đến 2019, huyện Bình Chánh phát giác hơn 33.000 vụ việc phạm luật hành chính. Trong đó, đã ban hành hình định xử phạt vi phạm hành chính hơn 31.000 vụ việc, chủ đạo trong những lĩnh vực thương mại, đất đai, xây dựng, môi trường, trật tự an toàn xã hội… 

Tổng số chi phí phạt thu được là hơn 51 tỉ đồng. Cụ thể, Bình Chánh hiện có biết bao dự án treo như dự án khu E trong khu đô thị Nam TP 24 năm chưa thực hiện, khu đô thị Sing Việt 19 năm, dự án hồ sinh thái hàng trăm hecta cũng 19 năm chưa triển khai. Chính điều đó đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Ngoài ra, một bất cập khác đến giờ cũng chưa được giải quyết là vấn đề quy hoạch. Bình Chánh là địa bàn có tốc độ đô thị hóa rất cao, trung bình hằng năm dân số tăng tầm 40.000 người. Bên cạnh đó, các điều kiện về kinh tế-xã hội của huyện đã có nhiều thay đổi nhưng từ khi chia tách địa giới hành chánh (năm 2003) đến nay, huyện Bình Chánh vẫn sử dụng bản đồ quy hoạch cũ từ năm 1998 (điều chỉnh năm 2012). 

Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, Bình Chánh gặp nhiều vướng mắc trong việc thực hiện Luật Xử lý phạm luật hành chính. Chẳng hạn, khi cưỡng chế thực hiện quyết định xử phạt trong ngành đất đai, xây dựng, người vi phạm không tình nguyện đóng tiền vi phạm hành chánh nên phải áp dụng giải pháp cưỡng chế để thu tiền. 

Việc cưỡng chế khấu trừ tiền từ tài khoản của người phạm luật không dễ thực hành vì các tổ chức tín dụng không cung cấp tin tức tài khoản của người vi phạm hoặc người vi phạm không mở tài khoản giao dịch tại các tổ chức tín dụng.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--