Bitexco nói gì về việc Dự án The Spirit of Sài Gòn vừa được bán nhà hình thành trong tương lai và thế chấp tại SHB?--

Tổ hợp văn phòng-thương mại – dịch vụ- căn hộ siêu sang The Spirit of Sài Gòn của Bitexco nằm ngay tại trung tâm Quận 1, Tp.HCM, có quy mô gồm 2 tòa tháp được nối với nhau bằng khối đế, 6 tầng hầm và 48-55 tầng cao.

Mới đây, Sở Xây dựng TP.HCM đã có văn bản số 2497/SXD-PTN&TTBĐS xác nhận về việc 214 căn hộ thuộc dự án Khu Văn phòng- thương mại- dịch vụ- căn hộ ở- khách sạn 6 sao và văn phòng tiếp khách sạn (khu tứ giác Bến Thành), có tên thương mại là The Spirit of Saigon do Công ty TNHH Saigon Glory làm chủ đầu tư đã đáp ứng quy định, đủ điều kiện được bán, cho thuê mua căn hộ ở hình thành trong tương lai theo Luật kinh doanh Bất động sản năm 2014.

Đồng thời, dự án cũng đã được ngân hàng TMCP Sài Gòn- Hà Nội (SHB) chi nhánh Tây Hà Nội thẩm định về mặt pháp lý cũng như năng lực của chủ đầu tư là Công ty TNHH Saigon Glory; xác nhận là ngân hàng ban hành thư bảo lãnh bán nhà ở tạo thành trong tương lai.

Theo thông tin từ Bitexco, qua qui trình xem xét, thẩm định, ngày 10/12/2019 UBND TP. HCM đã có Quyết định số 5210/QĐ-UBND về việc cho phép chuyển nhượng toàn bộ dự án Khu Tứ giác Bến Thành và ngày 20/2/2020, Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM xác nhận thay đổi pháp nhân trên giấy chứng nhận dự án từ Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco (là công ty mẹ) sang Công ty TNHH Saigon Glory (công ty con 100% vốn sở hữu của Tập đoàn Bitexco).

Việc thay đổi chủ đầu tư dự án The Spirit of Sài Gòn nằm ở trong chiến lược phát triển của Bitexco, nhằm mục đích tập trung tiến hành dự án 1 cách chuyên biệt hóa và tốt hơn; đảm bảo về mặt lâu dài, công ty quản lý dự án, thi công, quản lý thi công, huy động vốn, sử dụng vốn vay, khai thác vận hành kinh doanh độc lập không bị ảnh hưởng tới các dự án khác của Tập đoàn Bitexco.

Ngày 11/03/2020, Sở Xây dựng TP.HCM đã có văn bản số 2497/SXD-PTN&TTBĐS xác nhận về việc 214 căn hộ thuộc dự án Khu Văn phòng- thương mại- dịch vụ- căn hộ ở- khách sạn 6 sao và văn phòng khách sạn tại phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1 do Công ty TNHH Saigon Glory làm chủ đầu tư đã đáp ứng quy định, đủ điều kiện được bán, cho mướn mua nhà ở tạo thành trong tương lai;

“Đến thời điểm ngày nay chủ đầu tư chưa đưa các căn hộ này ra mở bán: Văn bản số 2497/SXD-PTN&TTBĐS mới đủ điều kiện để chúng tôi coi xét việc mở bán nhà ở hình thành trong tương lai. Theo đó, toàn bộ các sản phẩm mở bán đều đầy đủ hồ sơ pháp lý, đã được Sở Xây dựng giám định hồ sơ căn cứ theo Luật buôn bán Bất động sản năm 2014 và các quy chế liên quan”, thông cáo báo chí của Bitexco ghi rõ.

Về vấn đề dự án đang thừa thế chấp, vay vốn ngân hàng: Bitexco cho rằng theo Điều 147 – Luật Nhà ở có hiệu lực từ 01/07/2015, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thừa thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc thành lập nhà ở đó. Việc chủ đầu tư thế chấp dự án cho ngân hàng để lấy vốn thi hành dự án là hoàn toàn bình thường, được pháp luật cho phép;

Theo quy chế của Điều 56 – Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, chủ đầu tư muốn bán nhà hình thành trong sau này cần có ngân hàng bảo lãnh, mà muốn ngân hàng bảo hộ thì yêu cầu phải có tài sản thế chấp.

Dự án Khu Tứ giác Bến Thành (tên thương mại là The Spirit of Saigon đã được ngân hàng TMCP Sài Gòn- Hà Nội chi nhánh Tây Hà Nội giám định về mặt pháp lý cũng như năng lực của chủ đầu tư là Công ty TNHH Saigon Glory; xác nhận là ngân hàng phát hành thư bảo hộ bán nhà ở hình thành trong tương lai;

Theo quy định, khi đã cho vay vốn, ngân hàng sẽ quản lý dòng tài chính của dự án, buộc chủ đầu tư phải lập tài khoản tại ngân hàng cho vay vốn để khách hàng nộp tiền. Đồng thời, mọi khoản thu, chi của chủ đầu tư cũng đã được ngân hàng quan sát chặt chẽ, đáp ứng tiền sử dụng đúng mục đích.

Do đó, Ngân hàng TMCP Sài Gòn- Hà Nội chi nhánh Tây Hà Nội có văn bản số 22/TB/SHB.111700 ngày 21/2/2020 thông báo: “SHB chấp thuận cho Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco không phải giải tỏa, giải chấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc Dự án và được bán các nhà ở tạo thành trong sau này tại dự án ngay sau khi có văn bản phê duyệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận dự án đủ điều kiện bán, cho thuê, cho thuê mua căn hộ ở tạo thành trong tương lai; toàn bộ các khoản tiền của người tiêu dùng phải phải trả cho Công ty được quy chế tại những Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, buôn bán nhà ở… tại Dự án phải được chuyển vào tài khoản số 1012831389 của Công ty mở tại ngân hàng SHB chi nhánh Tây Hà Nội”.

Dự án The Spirit of Sài Gòn đã hoàn thiện các thủ tục công chứng thế chấp, gia tài thế chấp và nguồn thu để vay vốn tại ngân hàng SHB là để kinh phí cho dự án đã được thi công xây dựng và chủ đầu tư có kế hoạch tiếp tục kêu gọi đầu tư để triển khai thành lập cho tới khi kết thúc dự án vào năm 2023.

Cũng theo Bitexco, về tiến độ dự án, hạng mục công trình phần ngầm của dự án kể cả cọc móng và 6 tầng hầm đã kết thúc xong và được kiểm nghiệm theo quy định tại văn bản số PCMD/TOC/TSS-CP02A ngày 29/5/2018. Hiện dự án đang thi công đến lầu 4 của khối đế, dự kiến quý 4/2020 sẽ kết thúc khối đế.

Trước đó, dự án tạm thời dừng thi công để tái cấu trúc từ công ty mẹ sang công ty con, do vậy cần phải có thời gian để các bộ phận quản lý nhà nước, ngân hàng… giám định và thi hành các quy trình, thủ tục theo quy chế của nước pháp luật.

The Spirit of Saigon là dự án đầu tiên ở Việt Nam xây 6 tầng hầm và phía trên toàn cầu cũng hiếm dự án xây 6 căn hầm như vậy. Theo kế hoạch, cuối năm 2020 khối tháp sẽ được triển khai. xây dựng. Mặc dù thời hạn cho phép đến 2024, nhưng chủ đầu tư cho biết sẽ hoàn thành toàn bộ dự án vào cuối năm 2022, đầu năm 2023, đáp ứng sớm dẫn vào vận hành khai thác, đồng bộ với quy hoạch khu trung tâm TP.HCM.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--