Bộ Tài chính băn khoăn về chính sách giá điện mặt trời mới – Kinh Doanh--

Bộ Tài chính vừa góp ý về dự thảo Quyết định cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam, thay thế Quyết định 11/2017 hết hiệu lực từ 30/6/2019. Các mức giá đề nghị của Bộ Công Thương lần này đều thấp hơn các kịch bản mang ra trước đây, cụ thể giá mua điện với dự án điện mặt trời nổi là 7,69 cent một kWh; mặt đất 7,09 cent và điện mặt trời áp mái 8,38 cent một kWh.

Chưa kể, theo Bộ Tài chính, giá mua điện này “thấp hơn giá trần theo khung phát điện năm 2019, thấp hơn giá bán lẻ điện trung bình hiện hành 1.864,44 đồng một kWh”. Với giá như vậy, bộ phận này cho rằng, không còn tính chất khuyến khích phát triển loại năng lượng điện mặt trời so với một số nguồn điện khác đang khai thác. 

Cùng đó, theo dự thảo Quyết định lần này, giá mua điện từ dự án mặt trời nổi và mặt đất đều giảm so với giá áp dụng tại Quyết định 11/2017. Không phải dự án nào cũng đã được áp dụng giá FIT mà chỉ có dự án đã ký thỏa thuận mua bán điện và đang tiến hành thi công xây dựng đưa vào vận hành trong năm 2020; dự án mới sẽ không tiếp tục biểu giá FIT mà chuyển qua thi hành đấu thầu.

Ngoài ra, cơ chế đấu thầu các dự án điện mặt trời hiện chưa có hướng dẫn và việc đấu thầu thí điểm chỉ mới áp dụng cho dự án điện mặt trời nổi trên hồ thủy điện trong năm 2020.

Một dự án điện mặt trời tại tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Anh Minh

Một dự án điện mặt trời tại tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Anh Minh

Để tránh rủi ro cho những nhà đầu tư, Bộ Tài chính đề xuất Bộ Công Thương đề nghị thời hạn, cơ chế đấu thầu và lộ trình thi hành cụ thể. Đồng thời, Bộ Công Thương cần nhận trách nhiệm về các thông số dẫn vào tính toán, đáp ứng nguyên lý định giá chung theo quy định tại Luật Giá. 

Theo dự thảo mới được Bộ Công Thương trình Thủ tướng, giá mua điện mặt trời chỉ còn một vùng, giá không trùng lặp chia theo mô hình đầu tư. Cụ thể, giá với điện mặt trời nổi là 7,69 cent một kWh, tương đương 1.758 đồng. Còn điện mặt trời mái nhà là 8,38 cent (1.916 đồng) một kWh.

Dự án điện mặt trời nối lưới có mức giá cố định 7,09 cent một kWh, tương đương 1.620 đồng một kWh, với dự án đã ký hợp đồng buôn bán điện, đã và đang triển khai thi công xây dựng trước ngày 23/11/2019 và vận hành thương mại giai đoạn 1/7/2019 đến hết năm 2020. Giá mua điện này chưa gồm thuế VAT, biến động tỷ giá VND/USD và có hiệu lực trong hai mươi năm kể từ ngày vận hành thương mại.

Thống kê của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đến hết tháng 12/2019 cho thấy, 91 dự án điện mặt trời dẫn vào vận hành với tổng công suất 4.550 MW. Trong khi đó, gần 19.400 hệ thống điện mặt trời mái nhà được lắp đặt, công suất 318 MW, và hơn 70% tập trung khu vực phía Nam.

Anh Minh

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--