Bốn nhà băng lớn sẽ được tăng vốn trong 2020--

Thông tin trên được Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đưa ra khi ông thay mặt Chính phủ trình bày dự thảo Nghị quyết kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách năm 2020 tại hội nghị với những bản địa sáng 30/12.

Ông cho biết, mục tiêu xuyên suốt trong điều hành tiền tệ vẫn là chủ động, linh hoạt với chính sách tài khoá, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát. Đến cuối năm 2020 các ngân hàng thương mại phải có mức vốn tự có đáp ứng chuẩn Basel II. Đề cập tới tăng vốn điều lệ các ngân hàng thương mại Nhà nước giữ trên 50% vốn và Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (Agribank), Phó thủ tướng tin tức sẽ “được tiến hành kịp thời” trong năm 2020. 

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ. Ảnh: VGP

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ. Ảnh: VGP

Hiện, tỷ suất an toàn vốn (CAR) – một trong những tỷ lệ quan trọng của hoạt động tài chính ngân hàng, của 4 nhà băng Vietcombank, BIDV, Agribank và VietinBank đã tiến sát ngưỡng cấp phép theo Thông tư 41/2016 và quy chế Basel II. Tín dụng cho vay trên thị trường 1 (thị trường dân cư) của group ngân hàng này chiếm gần 48% toàn hệ thống. 

Trước đó, tại họp báo Chính phủ tháng 11, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước – Nguyễn Thị Hồng cho biết, việc không được tăng vốn kịp lúc sẽ khiến các nhà băng này “có thể phải hạn chế cấp tín dụng, thậm chí ngừng cấp tín dụng”. Điều này bất lợi khi vốn đầu tư ở Việt Nam lệ thuộc lớn vào tín dụng ngân hàng. 

Cũng theo Nghị quyết, Chính phủ sẽ ban hành cơ chế quản lý thử nghiệm (sandbox) với hoạt động công nghệ tài chính (fintech) trong ngân hàng, phải trả không dùng tiền mặt. Việc cơ cấu lại các tổ chức tín dụng yếu kém, phương án giải quyết ngân hàng mua bắt buộc… cũng sẽ có thực hành quyết liệt trong năm sau. 

Nghị quyết 01 lần này vẫn đưa ra mục đích đạt 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020, dù theo nhiều chuyên gia này là thử thách không hề nhỏ . Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, hiện cả nước có chừng 760.000 doanh nghiệp. Riêng năm 2019 có thêm 138.000 doanh nghiệp được xây dựng mới, tăng 5% so với 2018.

Để đạt mục đích này, Chính phủ sẽ tiếp  tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng lên năng lực cạnh tranh và các chỉ số xếp thứ hạng quốc tế; đưa ra biện pháp cụ thể tăng 10 bậc xếp thứ hạng môi trường kinh doanh. 

Ngoài ra, Phó thủ tướng nhấn mạnh ý kiến Chính phủ siết chặt quản lý nợ công, phải trả nợ đúng hạn và “không để ảnh hưởng đến xếp hạng tin tưởng của quốc gia”. Cân đối đủ nguồn lực cho cải cách chủ trương tiền lương, bảo hiểm xã hội. Giá điện cùng một số giá dịch vụ công thiết yếu sẽ được thực hành theo lộ trình giá thị trường. 

Cũng theo Nghị quyết 01, Chính phủ cho biết, sẽ sửa đổi quy định, tiêu chí bảo quản môi trường; kiểm soát chặt chẽ các nguồn xả thải, ô nhiễm môi trường, nước, không khí, nhất là ở Hà Nội và các đô thị lớn. Về tinh giản biên chế, mục tiêu 2020 là giảm 10% và kết thúc bố trí các đơn vị hành chính trong năm 2020. 

Anh Minh

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--