Bùng cơn sốt đất khi dự án còn trên giấy – Kinh Doanh--
Một biển bán đất được treo cột điện trên quốc lộ 56 qua xã Bình Ba. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Mẩu rao bán đất treo ở cột điện trên quốc lộ 56 qua xã Bình Ba. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Sáng 13/2, ôtô biển TP HCM, Đồng Nai và phía Bắc đậu thành hàng dài ở quốc lộ 56. Các quán café đông đúc, náo nhiệt do nhiều người mua bán đất đổ đến xã Bình Ba, Suối Nghệ (huyện Châu Đức). Những mẩu giấy ghi “bán đất”, “bán đất chính chủ” được dán ở các cột điện, hàng cây, tường rào, các con hẻm. Xe công an liên tục rảo quanh quãng đường hơn 4 km, yêu cầu những nhóm người dừng xe, tụm năm tụm ba dọc quốc lộ rời đi.

Dưới cái nắng 34 độ C, ông Hai cầm túi đựng giấy tờ tiến lại nhóm người đứng ngồi ở gần vòng quay thôn Đức Mỹ (xã Bình Ba) chào bán mảnh đất hơn hai sào. Sau khi xem “sổ đỏ”, hỏi vài câu, một trong những họ gọi giọng gấp gáp cho một ai đó và lát sau, ôtô tiến lại đón ba người chạy một mạch vào khu đất trồng cao su.

“Khu đất này 70 m ngang, chủ đất ra giá 110 triệu vnd một m ngang, 20 ngày công chứng ra sổ. Miếng tựa như người ta đưa lên 120-140 triệu vnd một mét ngang rồi đấy. Tôi bán giá 115 triệu, là chỉ lướt nhẹ kiếm tý thôi. Các cậu, những người sau lướt còn được mà, lo gì”, ông Hai nói trong lúc hai dế yêu cùng đổ chuông. Thấy khách có vẻ lưỡng lự, ông hối thúc về “vì có một số người chờ đặt cọc”. Trong buổi sáng, ông Hai môi giới thành đạt ba mảnh đất, thu hơn 200 triệu đồng.

Cuối năm ngoái, một tập đoàn đề nghị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho những công ty thành viên làm trung tâm thương mại và cửa hàng kinh doanh cho mướn kết hợp nhà ở rộng 2,2 ha; dự án khu đô thị, công nghiệp chế tạo, sản xuất công nghệ cao rộng 800 ha nằm dọc quốc lộ 56 thuộc địa phận xã Bình Ba. Mới đây, khi tập đoàn này được tỉnh chấp thuận khảo sát, nghiên cứu đầu tư thì cơn sốt đất bùng lên.

Người mua bán đất đậu ôtô thành hàng dài hai bên quốc lộ 56 . Ảnh: Nguyễn Khoa.

Người buôn bán đất đậu ôtô thành hàng dài hai bên quốc lộ 56 . Ảnh: Nguyễn Khoa.

Bà Lê Thị Hoa (người dân xã Bình Ba) nói: “Từ sáng đến khuya, người ở đâu đổ về đây rần rần, hang cùng ngõ hẻm nào cũng thấy ôtô, cò kinh doanh đất”. Bà kể, nơi đây cũng đã sốt đất nhưng chưa từng tới mức như hiện nay. Giới đầu cơ tỏa ra các xã phụ cận như Suối Nghệ, Suối Rao, Đá Bạc và giá đất tiếp tục được đẩy lên.

Khảo sát của ,  giá đất ở xã Bình Ba nhảy vọt chủ yếu do người môi giới làm giá với nhau.  Lúc chưa “sốt”, đất mặt tiền quốc lộ 56, mỗi mét ngang chỉ ở mức 200-300 triệu đồng, nay được đưa lên 500-550 triệu đồng. Đất bên trong các khu dân cư, từ 40 triệu đồng được thổi gấp ba gấp bốn.

Ông Dương Thanh Vân, Phó giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Châu Đức cho biết, con số hồ sơ về chuyển nhượng, các giao dịch về đất đai ở đây mấy ngày qua không tăng, thậm chí giảm so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trong văn bản phát đi ngày 12/2, UBND huyện Châu Đức khuyến cáo, người dân cần tỉnh táo, không phải chịu bởi hiệu ứng đám đông, tham dự đầu cơ đất, có nguy cơ cao bị thiệt hại. “Mọi người nên đến các bộ phận chức năng tìm kiểu kỹ về tính pháp lý các khu đất, về quy hoạch sử dụng trước khi giao dịch”, ông Vân nói.

Nguyễn Khoa

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--