Cả đoạn phố kinh doanh sầm uất được… xây không phép!--

Việc xây dựng không phép các ki-ốt rồi cho thuê buôn bán diễn ra trong 3 năm tại TP Vinh (tỉnh Nghệ An) nhưng không bị xử lý.

Những ngày giữa tháng 3-2020, phóng viên Báo Người Lao Động có mặt tại khu vực dọc theo đường 72 m, đoạn qua phường Quán Bàu, TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Tại đây, trên diện tích đất do Công ty CP Vận tải ôtô số 5 (thuộc Tổng Công ty Công nghiệp ôtô Việt Nam) quản lý có hàng chục ki-ốt được thành lập kiên cố để cho người dân thuê kinh doanh.

“Công ty lớn, muốn làm cái gi thì làm”?!

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc thành lập ki-ốt xảy ra từ đầu năm 2017 cho đến nay. Dù toàn bộ các công trình đây là xây dựng không phép nhưng vẫn diễn ra sức khai, trong suốt thời gian dài mà không bị xử lý.

Anh Nguyễn Văn Phượng, trú phường Quán Bàu, bức xúc: “Người dân chỉ cần đổ đống cát, xây cái bờ rào là thấy cán bộ đô thị tới kiểm tra, giải quyết ngay. Ở đây họ xây đồng loạt ki-ốt, cho người dân thuê bao nhiêu năm nay không thấy ai đả động gì cả. Đúng là công ty lớn, họ muốn làm cái gi thì làm”.

Hồi đầu tháng 3-2020, Công ty CP Vận tải ôtô số 5 tiếp tục thành lập các khu nhà để người dân ngăn thành các ki-ốt cho mướn cũng khỏi bị xử lý.

Cả đoạn phố kinh doanh sầm uất được... xây không phép! - Ảnh 1.

Hàng loạt ki-ốt do Công ty CP Vận tải ôtô số 5 thành lập mà không được cho phép dọc từ đường 72 m

Do hàng loạt ki-ốt được thành lập lên và sẽ cho mướn trong suốt thời gian dài nên khu đất do Công ty CP Vận tải ôtô số 5 quản lý hiện đã trở thành một nơi phố mua bán phụ tùng ôtô, vật liệu thành lập sầm uất tại TP Vinh.

Làm việc với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Bá Dũng, cán bộ đô thị phường Quán Bàu, thừa nhận không rõ có bao nhiêu ki-ốt xây dựng không phép. Theo ông Dũng, tháng 10-2016, TP Vinh có Công văn 5934 về việc xây dựng công trình tạm của Công ty CP Vận tải ôtô số 5. Theo công văn này, TP nhất trí với công ty về việc thành lập một số hạng mục công trình tạm. Tuy nhiên, chúng tôi hỏi khi công ty này thành lập các ki-ốt có xin phép cơ quan chức năng hay là không thì ông Dũng phân trần: “Do công báo không có thời gian cụ thể nên chúng tôi không xử lý được”.

Sẽ kiểm tra, giải quyết

Tuy nhiên, ông Hà Thanh Tĩnh, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh – người ký Công văn 5934, khẳng định công văn này chỉ đồng ý về mặt chính sách tạo điều kiện cho công ty xây dựng một số công trình tạm trong thời gian chính phủ thu hồi đất để tiến hành dự án đường 72 m. Nếu đơn vị này xây dựng các công trình khác thì phải xin phép bộ phận chức năng. “Họ xây đồng loạt ki-ốt như thế này là xây dựng kiên cố rồi, mà ngay lúc xây tạm cũng phải xin phép các bộ phận chức năng” – ông Tĩnh khẳng định.

Ông Nguyễn Quốc Thắng, Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Vinh, cho biết: Việc Công ty CP Vận tải ôtô số 5 thành lập các công trình ki-ốt cho thuê chưa được cấp phép, lâu nay không nghe phản ánh. Theo ông Thắng, mọi công trình xây dựng phải phù hợp với quy hoạch và phải được cấp phép, cho dù là công trình tạm. Để xảy ra việc thành lập các công trình không phép trên, trước hết là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Sắp tới, TP sẽ cho kiểm tra, xử lý nghiêm.

Tại buổi làm việc, chúng tôi cung cấp tin tức vào năm 2016, chỉ đạo UBND phường Quán Bàu có ký vào một văn bản mà Công ty CP Vận tải ôtô số 5 kiến nghị được xây dựng một số công trình tạm, ông Thắng khẳng định văn bản trên không phải là giấy phép xây dựng. Việc đơn vị này dựa vào Công văn 5934 của UBND TP Vinh và cam đoan của UBND phường Quán Bàu để thành lập các công trình mà không xin phép là trái quy định.

Theo Đức Ngọc

Người lao động

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--