Cả năm 2019, Tp.HCM có gần 3.000 vụ vi phạm xây dựng công trình, nhà ở--

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Tp.HCM, trong năm 2019 TP có 2.900 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng, trong đó, có đến 1.328 trường hợp xây dựng không phép, 1.213 trường hợp sai phép. Tổng số chi phí xử phạt hành chánh là gần 25 tỷ đồng.

Trong đó nổi lên là các vụ vi phạm trật tự xây dựng gây bức xúc dư luận, chẳng hạn như như công trình kho – xưởng tại phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức), công trình xây sai phép 3 tầng của nguyên Chánh Thanh tra Xây dựng quận 10…

Theo Sở xây dựng, năng lực dự đoán tình hình trật tự xây dựng tại các cơ quan chưa cao dẫn đến đồng loạt vụ phạm luật nổi bật gây bức xúc dư luận, đặc biệt ở quận Thủ Đức, quận 10, huyện Bình Chánh, Hóc Môn…

Trong thời gian qua, chính quyền nhiều cấp đã vào cuộc quyết liệt để ngăn chặn, xử lý tình trạng xây nhà, công trình trái phép trên địa phận TP. Kết quả đem lại là chỉ sau 4 tháng, đã có 7/24 quận, huyện có mức độ phạm luật trật tự thành lập giảm hơn 50%. 

Có 13/24 quận, huyện có chừng độ phạm luật trật tự thành lập giảm từ 20 – 45% và 4 quận huyện không giảm (quận 11 không tăng không giảm; quận Thủ Đức, quận 4 và huyện Cần Giờ tăng).

 Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM cho rằng, hành vi vi phạm trật tự thành lập có lý do xuất phát từ người trực diện xây dựng, xin phép nhưng vẫn xây dựng sai. Có sai phạm do lỗi cố tình của nhà đầu tư nhưng cũng có thể có những sai phạm do lỗi của bộ phận quản lý Nhà nước. 

Vì thế, để cải thiện, các bản địa phải tạo thuận lợi cho người dân khi làm các thủ tục hành chính. Đồng thời, về phía người dân, nhà đầu tư phải thực hành đúng quy định của nước pháp luật. Thành phố kiên quyết giải quyết nghiêm phạm luật bằng biện pháp hành chính, kinh tế, cho dù là biện pháp hình sự.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--