Các chuyên gia nói gì về lãi suất, tỉ giá trong năm Canh Tý?--

Áp lực tăng lãi suất kêu gọi sẽ tiếp tục gia tăng trong năm nay, nhất là ở các kỳ hạn dài trên 12 tháng. Tỉ giá được kỳ vọng ít có biến động nếu không có các cú sốc từ bên ngoài.

Lãi suất gửi dành dụm tiếp tục tăng

Theo các chuyên gia, hiện lãi suất kêu gọi đã giảm bớt sức ép tăng như năm 2019 nhưng mặt bằng lãi suất vẫn đang ở ngưỡng cao hơn so với cùng kỳ.

Trong Báo cáo triển vọng kinh tế 2020 vừa công bố, Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) nghĩ rằng trong năm nay, nhân tố tạo áp lực lên lãi suất huy động liên quan đến thực trạng nội tại của hệ thống ngân hàng cùng theo với định hướng của Ngân hàng Nhà nước trong đòi hỏi nâng cao năng lực quản trị rủi ro, các chỉ tiêu an toàn và hướng tới đảm bảo chỉ tiêu nước ngoài về hệ thống.

Điều này đồng nghĩa áp lực về nguồn vốn đối với các ngân hàng sẽ tăng lên đáng kể với các hiệu ứng như tăng mặt bằng lãi suất huy động, nâng cao quy mô vốn…

Các chuyên gia nói gì về lãi suất, tỉ giá trong năm Canh Tý? - 1

Những vấn đề liên quan đến lãi suất, tỉ giá luôn có tác động lớn đến hoạt động của doanh nghiệp và cả nền kinh tế. Ảnh: Tấn Thạnh

Ở chiều ngược lại, mục tiêu ổn định mặt bằng lãi suất ở mức hợp lý để bổ trợ tăng trưởng có thể đạt được với những yếu tố hỗ trợ như nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang nới lỏng chủ trương tiền tệ, giảm lãi suất. Tỉ giá và thị trường ngoại hối ổn định với khoảng biến động hợp lý của VNĐ so với các quốc gia khác trong khu vực…

Đáng lưu ý, các chuyên gia phân tích cũng đánh giá Ngân hàng Nhà nước có thể sử dụng một số biện pháp mang tính hành chính trong tình huống càng phải có để hạn chế sức ép cạnh tranh về kêu gọi tiền gửi giữa các ngân hàng.

“Lãi suất kêu gọi được dự báo chịu sức ép tăng nhưng mức tăng hy vọng không lớn nhiều nhất khoảng 0,5%/năm, tập trung tại các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. Trong khi đó, lãi suất cho vay hy vọng sẽ không có nhiều biến động và duy trì tương đương như hiện tại” – đại diện VCBS dự báo.

Trong khi đó, trao đổi với Báo Người Lao Động, Chủ tịch HĐQT một ngân hàng thương mại chính phủ quy mô lớn, nghĩ rằng đang sẵn có dư địa và cơ hội để giảm lãi suất, dù cơ quan quản lý phải thực hành biết bao giải pháp điều hành đồng bộ.

Theo phân tích của vị lãnh đạo ngân hàng này, lạm phát năm 2019 ở mức 2,7%, lãi suất huy động bình quân ở vô số ngân hàng hiện chỉ tầm 4,5-4,7%/năm… Lãi suất phải phù hợp với các chỉ số kinh tế vĩ mô, chủ trương tiền tệ, do đấy với mức lạm phát thấp như hiện nay, vẫn còn dư địa để giảm lãi suất.

“Việc một số ngân hàng thương mại gần đây đẩy lãi suất tiền gửi kỳ hạn dài lên 8%-9%/năm mang thuộc tính kỹ thuật nhằm đảm bảo quy định theo chỉ tiêu quốc tế nhiều hơn. Nếu lãi suất kêu gọi giảm cùng theo với việc ngân hàng quản lý tốt chất lượng tăng trưởng, quản trị tốt kinh phí hoạt động… sẽ được điều kiện hạ lãi vay” – vị Chủ tịch HĐQT ngân hàng này nhận xét.

Tỉ giá biến động không quá 1%

Với tỉ giá USD/VNĐ, các chuyên gia phân tích của VCBS nghĩ rằng tỉ giá được kỳ vọng sẽ biến động không vượt quá 1% cho cả một năm 2020.

Những ngày cận Tết Nguyên Đán 2020, giá USD ở các ngân hàng thương mại và trên thị trường tự do tiếp tục duy trì quanh mức thấp. Giá USD trong ngân hàng hiện ở mức 23.110 đồng/USD mua vào, 23.230 đồng/USD bán ra, giữ nguyên trong lâu ngày và gần như tương đương với thời điểm một năm trước.

Ngoại trừ giai đoạn chịu áp lực đội giá mạnh vào tháng 5-2019 do tình hình cẳng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, còn lại thị trường ngoại tệ trong năm vừa qua khá ổn định và có xu hướng đi ngang.

Thị trường ngoại hối và tỉ giá thời gian tới được hy vọng có nhữn tình tiết thuận lợi nhờ nguồn cung ngoại tệ khá dồi dào trong bối cảnh dòng tài chính đầu tư quốc tế tích cực. Cụ thể, giải ngân vốn đầu tư trực tiếp quốc tế (FDI) năm 2019 đạt 20,4 tỉ USD; cán cân thương mại xuất siêu kỷ lục 9,9 tỉ USD…

Theo VCBS, kỳ vọng của nhà đầu tư đang dần cải thiện khi ảnh hưởng của thương chiến Mỹ – Trung lên tỉ giá đã một phần giảm bớt khi cuộc “xung đột” này khó sớm hoàn thành trong sau này gần. Động thái buông lỏng tiền tệ của nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới, nhất là FED cũng chính là yếu tố tích lực giảm sức ép tỉ giá.

“Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục thể hiện chính sách linh hoạt và nhất quán nhằm bổ trợ và ổn định tỉ giá trong 2020. Dù vậy, việc Mỹ đưa Việt Nam vào bản kê theo dõi quốc gia thao túng tiền tệ sẽ khiến Ngân hàng Nhà nước thận trọng hơn trong điều hành, hạn chế mua USD dự phòng và cân nhắc bán USD khi cần nhằm bảo hiểm tiêu chuẩn điều hành mang tính 2 chiều. Tỉ giá trong năm nay cũng có thể chịu sức ép quanh các sự kiện lớn trên thế giới, nhưng sẽ biến động không hơn 1% cho cả năm” – các chuyên gia của VCBS dự báo.

TS Cấn Văn Lực và nhóm chuyên gia của Viện Đào tạo và Nghiên cứu Ngân hàng BIDV cũng nhận định lãi suất, tỉ giá cơ bản sẽ tiếp tục ổn định trong năm nay. Theo đó, lãi suất kêu gọi cũng đều có thể tăng cục bộ khi một số ngân hàng chịu sức ép tăng vốn đáp ứng chuẩn Basel II, Thông tư 22 về giảm tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn nhưng với lạm phát hy vọng ở mức thấp dưới 4%, chính sách tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, mặt bằng lãi suất cho vay cơ bản sẽ ổn định.

Riêng với tỉ giá, các chuyên gia của BIDV dự báo, tỉ giá sẽ ổn định nhờ nền tảng vĩ mô vững chắc và cung cầu khá cân bằng… Tỉ giá USD/VNĐ có thể tăng nhẹ quay quanh mức 1%-2%.

Nguồn: https://nld.com.vn/kinh-te/cac-chuyen-gia-noi-gi-ve-lai-suat-ti-gia-trong-nam-canh-ty-2020012421… Nguồn: https://nld.com.vn/kinh-te/cac-chuyen-gia-noi-gi-ve-lai-suat-ti-gia-trong-nam-canh-ty-20200124214633598.htm

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--