Các kinh đô hàng xa xỉ 'nhớ' khách Trung Quốc--

Sự bùng phát của dịch viêm đường phổi đã tác động đến các nhà bán lẻ cao cấp ở những nơi như New York, Paris và Milan, vốn phụ thuộc lớn vào du khách Trung Quốc, những người thường chi tiêu nhiều hơn so với khách du ngoạn thông thường.

Estée Lauder, Capri Holdings, sở hữu thương hiệu Versace và Jimmy Choo, cảnh báo các nhà đầu tư trong tuần này rằng kết quả tài chính có thể bị ảnh hưởng do doanh số bán cho khách du ngoạn Trung Quốc thấp hơn.

Cửa hàng Galeries Lafayette mới trên Đại lộ Haussmann ở Paris, nơi có các biển hiệu bằng tiếng Trung Quốc, và một trung tâm hoàn VAT cho khách du lịch, hầu như trống trải tuần này. Thông thường, hơn 1.000 người ghé thăm cửa hàng mỗi ngày. Nhiều người trong đấy là khách Trung Quốc. Họ đến bằng xe bus sau khi tham quan những điểm như Louvre, một chuyên viên bán sản phẩm cho biết.

Tại Via Monte Napoleone ở Milan, hầu hết cửa hàng đều thuê một nhân viên bán đồ nói tiếng Hoa trong các năm gần đây. Nhưng hiện giờ, khách du ngoạn Trung Quốc gần như đã biến mất.

Ông Jac Cammaroto, người làm việc trong một cửa hàng Fendi trên phố mua sắm cấp cao nhất của Italy nói: “Nếu bạn nghĩ đã nhìn thấy một người tiêu dùng sắm Trung Quốc những ngày này, thì đó có lẽ là đó một ảo ảnh. Nếu tuần trước vẫn thấy một nhóm đông người Trung Quốc đi qua, vài ngày qua, chỉ rải rác một hoặc hai người”.

Khách du lịch mua sắm đồ hiệu trên phố Kohlmarkt tại Vienna, Áo. Ảnh: AFP

Khách du ngoạn mua sắm đồ hiệu trên phố Kohlmarkt tại Vienna, Áo. Ảnh: AFP

Khách du lịch Trung Quốc quan trọng với các nhà bán lẻ hơn hẳn so với trước đây. Gần 170 triệu người Trung Quốc đã đi quốc tế vào năm 2018, năm gần nhất có số liệu, theo Tổ chức Du lịch Thế giới. Họ đã chi khoảng 277 tỷ USD. So với một thập kỷ trước, lượng khách đã tăng 3 lần và số tiền chi tiêu đã tăng 5 lần.

Trên toàn cầu, người tiêu dùng Trung Quốc năm ngoái đã mua hàng hóa xa xỉ trị giá gần 110 tỷ USD, cho dù là quần áo, đồ da, đồ trang sức và chủ đạo là mua ở bên phía ngoài Trung Quốc.

Theo ước lượng của công ty nghiên cứu Tourism Economics, nền kinh tế Mỹ nhìn chung có thể mất 10,3 tỷ USD chi tiêu của du khách Trung Quốc do dịch viêm phổi, . Năm qua, người Trung Quốc chiếm 7% lượt khách nước ngoài đến Mỹ. Họ đã chi khoảng 34 tỷ USD cho các dịch vụ du lịch và vận chuyển.

Fabrizio Freda, CEO Estée Lauder, nhận định sẽ có sự giảm sút nghiêm trọng về khách Trung Quốc không đến Mỹ trong ít nhất 2, 3 tháng tới. “Rõ ràng, điều ấy sẽ tác động thiếu tích cực đến việc bán đồ cho du khách Trung Quốc”, Fabrizio Freda nói. Hôm thứ năm, công ty đã hạ triển vọng tài chính năm nay vì tác động của dịch viêm phổi.

Capri, bao gồm nhãn hiệu Michael Kors, cho thấy hôm thứ tư rằng việc hạn chế đi lại nối dài cũng có thể có thể làm giảm lưu lượng khách của cửa hàng, gây áp lực lên hệ thống ở Trung Quốc và các nước hường xuyên có khách du ngoạn Trung Quốc. Công ty dự đoán sự bùng phát của nCoV sẽ cắt giảm khoảng 100 triệu USD lợi nhuận trong quý IV của năm tài chính này.

Tapestry, công ty nắm giữ các nhãn hiệu như Coach và Kate Spade, hôm thứ năm dự báo bệnh dịch sẽ khiến doanh thu giảm khoảng 200 triệu đến 250 triệu USD trong nửa cuối năm tài chính hiện tại.

“Sự bùng phát leo thang của nCoV ở Trung Quốc đang ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi, dẫn đến cả sự sụt giảm đáng kể lượng khách và đóng cửa phần lớn các cửa hàng tại đại lục”, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Jide Zeitlin cho biết. “Nếu tình hình xấu đi hoặc bùng phát hơn nữa, ảnh hưởng đến nhu cầu bên phía ngoài đất nước, thìcó thể gây tác động tồi tàn hơn”, ông nói thêm.

Top 5 thị trường khách cho chi tiêu trung bình hàng ngày và qua đêm dài ngày nhất tại Italy năm 2018. Nguồn: Bank of Italy. Đồ họa: WSJ

Top 5 thị trường khách cho chi tiêu bình quân hàng ngày và qua đêm dài ngày nhất tại Italy năm 2018. Nguồn: Bank of Italy. Đồ họa: WSJ

Du khách Trung Quốc đã trở thành một trụ cột của ngành du ngoạn châu Âu. Italy là điểm đến hàng đầu châu Âu của họ. Đã có 5,3 triệu lượt qua đêm của du khách Trung Quốc hồi năm ngoái. Họ ở lại nước này trung bình gần 13 đêm, nhiều hơn bất kỳ khách du lịch nước nào khác. Người Mỹ chỉ đứng vị trí thứ năm, với 9,6 đêm.

Tại Paris, khách Trung Quốc bình quân chi khoảng 1.000 euro (1.099 USD) trong 1 chuyến đi, so với 640 euro cho du khách nói chung, theo Phòng Thương mại Paris. Người Trung Quốc là một trong những khách chi tiêu lớn số 1 ở Pháp, mua khoảng 4 tỷ euro mỗi năm.

Nhiều người mua Trung Quốc thích mua túi Gucci ở Milan hoặc nước hoa Hermès ở Paris, nơi giá có khuynh hướng thấp hơn ở Trung Quốc. Một số thương hiệu còn bán những sản phẩm chỉ có ở châu Âu mà chẳng thể tìm thấy ở Trung Quốc.

Phiên An ( theo Wall Street Journal )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--