Các loại bất động sản có thể hái ra tiền mùa dịch – Kinh Doanh--

Trước những tác động thiếu tích cực trong ngắn hạn của Covid-19 lên thị trường bất động sản, CBRE mang ra dự đoán về những loại hình cũng đều có thể hưởng lợi trong giai đoạn này.

Nhu cầu thuê kho lạnh sẽ tăng đột biến

Thương mại điện tử sẽ là động lực phát triển cho ngành kho vận trong năm 2020 khi nCoV làm cho các hoạt động mua sắm truyền thống bị có hạn và thất sủng. Trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh làm gia tăng doanh số bán hàng trực tuyến và đẩy nhanh hình thức bán lẻ đa kênh, việc bổ sung nguồn cung nhà kho quanh các khu đô thị lớn là rất cần phải có nhằm đảm bảo sự gia tăng đột biến về chuyển hàng chặng cuối.

Nhóm bất động sản kho lạnh được đánh giá là khuynh hướng mới, đang thu được nhu cầu thuê lớn nhất xuất phát từ gia tăng lợi nhuận bán rau củ và thực phẩm tươi sống trực tuyến. Thị trường ngách này được nghĩ là sẽ hưởng lợi trong dài hạn từ những tác động của dịch bệnh.

Một mô hình dịch vụ kho lạnh đang được vận hành tại Việt Nam. Ảnh: ABA.com.vn

Một mô hình dịch vụ kho lạnh đang được vận hành tại Việt Nam. Ảnh: ABA.com.vn

Kho vận tự động hóa sẽ tăng trưởng mạnh

Ứng dụng tự động hóa trong các không gian kho vận cũng được hy vọng sẽ gia tăng trong bối cảnh các hãng sản xuất tìm kiếm biện pháp giảm sự phụ thuộc vào nhân công và ngăn chặn việc ngắt quãng hoạt động bởi bệnh dịch trong tương lai. Điều này sẽ thay đổi phương pháp mà các nhà vận hành thiết lập và xây dựng hệ thống các trung tâm phân phối và nhà kho của họ.

Đối với các cơ sở kho vận vẫn phải duy trì một lượng lớn nhân công, các biện pháp vệ sinh và khử trùng cần được nâng cao. Sự phát triển của các công nghệ như thiết bị bay không người lái và các thiết bị dẫn đường tự động sẽ được thêm nhiều động lực tăng trưởng vì có thể ship hàng ở khu vực bị cách ly và không tiếp xúc. Điển có vẻ như JD.com đã thực hành việc giao hàng bằng thiết bị bay không người lái ở tỉnh Hồ Bắc trong suốt hai tuần bùng phát dịch.

Sự thích ứng kịp lúc cũng đã được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng hơn trong việc điều hành lĩnh vực kho vận khi nhiều nhà cung cấp gặp phải vấn đề với sự gia tăng đột biến nhu cầu trong những tuần theo sau sự bùng phát dịch bệnh. Ở Trung Quốc, chuỗi bán lẻ đa kênh của Alibaba, Hema đã tuyển dụng các nhân viên tạm thời nghỉ việc ở các nhà hàng để cũng có thể có thể đảm bảo sự gia tăng đột biến của các đơn hàng trực tuyến.

Văn phòng linh hoạt sẽ được ưu thích

CBRE cho là với sự bùng phát dịch bệnh, mô hình không gian làm việc linh hoạt sẽ được kiểm nghiệm tính khả thi ở không ít thị trường. Trong những tuần gần đây, chính phủ và các tổ chức tư nhân ở Singapore, Hong Kong, Macau và kể cả ở một số thành thị ở Trung Quốc đã buộc phải khuyến nghị nhân viên làm việc tại gia nhằm giảm thiểu việc lây truyền của dịch bệnh.

Việc sử dụng không gian ở các văn phòng làm việc linh hoạt sẽ có điều tiết do yêu cầu đảm bảo mật độ khai thác nhằm hạn chế sự lây truyền bệnh. Đồng thời, nhân viên sẽ trở nên linh động hơn trong công việc và tăng cường thích ứng với các không gian làm việc linh hoạt sau sự bùng phát của nhóm bệnh dịch lần này.

Bên cạnh đó, các tòa nhà với những đặc điểm bền vững và thân thiện với sức khỏe, liên quan đến chất lượng không khí, hệ thống thông gió và các đặc điểm môi trường bên trong tòa nhà nhằm tăng cường sự nhẹ nhõm của nhân viên, sẽ thu hút nhiều nhu cầu thuê hơn trong dài hạn.

Trung Tín

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--