Các tỷ phú mất gần 1.000 tỷ USD từ đầu năm – Kinh Doanh--

Top 500 người giàu nhất ngoài nước đã mất tổng số 331 tỷ USD sau phiên giao dịch 12/3. Đây là mức sụt giảm ngày thật to trong lịch sử 8 năm theo dấu tài sản người giàu của Bloomberg Billionaires Index .

Tổng mức thiệt hại từ đầu năm của group giàu nhất ngoài nước lên tới 950 tỷ USD, tính đến hết phiên thứ năm. Dù vậy, hôm qua, chứng khoán Mỹ đã bật tăng trở lại, giúp tài sản của các đại gia hồi phục phần nào.

Biến động bất thần trong tuần này đã đánh dấu sự kết thúc cho một thập kỷ của thị trường giá lên. Chỉ hơn 2 tháng trước, những người giàu nhất hành tinh còn tìm được kỷ lục 6.100 tỷ USD. Tuy nhiên, những số lượng này đã trở nên xóa sạch chỉ trong bốn ngày đầu tuần vì đại dịch và giá dầu lao dốc. 

“Mọi người đang rất hoảng loạn”, Charles Doraine – Chủ tịch tập đoàn bảo đảm Doraine, cho biết, “Đây là vấn đề mà giới đầu tư chưa một lần gặp ngày xưa – rủi ro về sức khỏe. Điều này vượt ra ngoài nỗi run sợ và lo âu thường thì của thị trường”.

Sự lo âu của giới siêu giàu cũng đã được chứng tỏ bằng nhu cầu tăng vọt về phi cơ cá nhân, các buổi lễ từ thiện bị hủy bỏ và cuộc di cư đến những nơi hẻo lánh. Các giải pháp nhằm hạn chế sự lây truyền của Covid-19 còn khiến giới siêu giàu rớt vào cảnh “dở khóc, dở cười”, bởi những người này hiếm khi bị hạn chế bất cứ dịch vụ nào. Ngày 12/3, những du khách giàu có còn tranh giành các chuyến bay tư nhân từ châu Âu đến Mỹ, trước khi lệnh cấm nhập cư từ châu Âu của Tổng thống Mỹ Donald Trump có hiệu lực.

Tính đến hết phiên 12/3, ông trùm ngành dầu khí, Harold Hamm, mất gần một nửa giá trị tài sản ròng dưới áp lực giá dầu giảm. Sheldon Adelson, chủ nắm giữ của Las Vegas Sands – nhà điều hành sòng bạc lớn nhất toàn cầu – đã mất 9,6 tỷ USD từ đầu năm, tương đương một phần ba tài sản, khi các sòng bài trống rỗng và các triển lãm thương mại bị hủy bỏ.

Micky Arison, Chủ tịch Carnival Corp, đã giảm sáu bậc trên danh sách tỷ phú, sau khi cổ phiếu của công ty này giảm 31%, xuống mức thấp nhất 23 năm. Bernard Arnault – Chủ tịch LVMH, mất 31,6 tỷ USD từ đầu năm. Trong khi gia tài của ông chủ Amazon – Jeff Bezos cũng giảm 4 tỷ USD.

Giới siêu giàu Brazil cũng bị ảnh hưởng nặng nề khi chi phí cổ phiếu giảm mạnh và kinh tế suy yếu. Guilherme Benchimol – người sáng lập XP không còn trong bản kê tỷ phú sau khi cổ phiếu công ty môi giới có hội sở tại Sao Paulo này giảm 34% so với giá IPO tháng 12.

Tại Nga, những người giàu nhất nước này đã mất 65 tỷ USD trong năm nay, một phần do cuộc chiến giá dầu.

Minh Sơn ( theo Bloomberg )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--