Cách các nền kinh tế dẹp cơn hoảng loạn tích trữ vì Covid-19 – Kinh Doanh--

“Người tiêu dùng ở châu Á và trên ngoài nước đang ở trạng thái hoảng loạn, với các chừng độ khác nhau, khi trải qua Covid-19”, tờ Nikkei Asia Review bình luận.

Khẩu trang, thực phẩm và giấy vệ sinh “cháy hàng” dù các chính phủ kêu gọi bình tĩnh. Video đăng lên trên các phương tiện truyền thông xã hội cho thấy những quầy kệ trống trơn, thậm chí là ẩu đả để giành hàng hóa. Đến nay, các chính phủ, doanh nghiệp và tài phiệt trong những ngành sản xuất đã hành động để xoa dịu tình hình.

Nhật Bản

Khách hàng mua gom khẩu trang tại một hiệu thuốc khu Akihabara, Tokyo ngày 27/1. Ảnh: AFP

Khách hàng mua gom khẩu trang tại một quầy thuốc khu Akihabara, Tokyo ngày 27/1. Ảnh: AFP

Mỗi sáng, người tiêu dùng Nhật Bản xếp hàng bên phía ngoài các siêu thị và hiệu thuốc. Sau đó, họ vét sạch khẩu trang và giấy vệ sinh khi được vào. Nguyên nhân là tin đồn trên mạng xã hội rằng nước này phụ thuộc vào giấy vệ sinh nhập khẩu từ Trung Quốc. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã phải xuất hiện giải thích, khẳng định “hầu hết giấy vệ sinh ở Nhật được sản xuất tại nước này”.

Nhật Bản cũng gặp vấn đề nghiêm trọng với các doanh nghiệp và cá nhân đầu cơ khẩu trang, gom hàng và bán lại với giá chặt chém trên Internet. Chính phủ kỳ vọng việc kết hợp giữa tăng sản xuất và xử phạt sẽ sớm chấm dứt tình trạng hỗn loạn.

Ông Abe cũng đang tăng 2 lần nguồn cung khẩu trang trên toàn quốc, lên 600 triệu chiếc, bắt đầu từ tháng 3/2020, một phần bằng phương pháp trợ cấp cho những nhà sản xuất. Sự thiếu hụt cũng từng khiến doanh nghiệp ngoài ngành tham gia. Nhà sản xuất điện tử Sharp tuyên bố sẽ bắt đầu làm khẩu trang y tế trong tháng này, với năng suất hàng ngày là 150.000 chiếc.

Đối với việc đầu cơ bán lại kiếm chênh lệch, tuần trước, chính phủ Nhật Bản tuyên bố sẽ cấm hoạt động này từ giữa tháng 3. Những người phạm luật cũng đều có thể bị phạt tù 5 năm hoặc nhiều nhất 3 triệu yen (29.000 USD). “Chúng tôi muốn mọi người tĩnh tâm khi mua sắm”, ông Abe nhấn mạnh.

Hàn Quốc

Hàn Quốc là một trong số quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của Covid-19, nhưng lại ít xảy ra hoảng loạn khi mua sắm. Tuy nhiên, việc thiếu khẩu trang đã buộc nhà nước nước này hành động.

Hôm thứ hai (9/3), chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in đã tổ chức một hệ thống phân phối khẩn cấp, bán 2 khẩu trang mỗi người một tuần, thông qua các hiệu thuốc, hợp tác xã nông nghiệp và bưu điện. Quyết định được mang ra sau hành động cấm xuất khẩu khẩu trang vào tuần trước, do người tiêu dùng nước này đang phải xếp hàng hàng tiếng đồng đồ để được mua khẩu trang. Hiện người Hàn Quốc được phép mua khẩu trang chỉ một lần mỗi 5 ngày.

Đài Loan

Đây là nơi trước mắt hạ lệnh cấm xuất khẩu khẩu trang y tế, vào hôm 24/1, khi Covid-19 bắt đầu bùng nổ ở Trung Quốc. Tuy nhiên, quyết định này cũng dẫn đến 1 cuộc càn quét của du khách Đài Loan đang du ngoạn Nhật Bản trong mùa Tết Nguyên đán. Họ đã tranh thủ cơ hội gom mua khẩu trang mang về.

Chính quyền Đài Bắc cũng quyết định trực tiếp quản lý thị trường khẩu trang. Họ đòi hỏi tất cả các nhà cung cấp phải giao mặt hàng đầu ra cho chính quyền. Sau đó, khẩu trang sẽ có phân phối lại cho những nhà thuốc.

Hệ thống phân phối khẩu trang ở đây cũng quy định người lớn có thẻ y tế công cộng có thể mua 3 chiếc mỗi lần một tuần, khi đang trẻ con có thẻ y tế sẽ có mua 4 chiếc. Năng lực sản xuất khẩu trang của Đài Loan cũng đã tăng hơn gấp đôi, từ 4 triệu chiếc mỗi ngày vào tháng 1/2020 lên 10 triệu chiếc tính từ lúc hôm 9/3.

Hong Kong

Người Hong Kong tích cực mua gom giấy vệ sinh hôm 14/2. Ảnh: AP

Người Hong Kong tích cực mua gộp giấy vệ sinh hôm 14/2. Ảnh: AP

Kể từ Tết Nguyên đán, khẩu trang y tế, nước rửa tay và các chất khử trùng khác đã được người dân săn tìm. Tuy nhiên, hoảng loạn đặc biệt là việc chọn mua giấy vệ sinh – được nghĩ là khởi điểm cho cơn sốt giấy vệ sinh tại đồng loạt nước châu Á.

Đầu tháng 2, người Hong Kong đã thu gom giấy vệ sinh do lo ngại các nhà cung cấp Trung Quốc sẽ ngừng cung cấp cho thành phố. Chính quyền nhanh chóng bác bỏ tin đồn và đảm nói rằng nguồn cung ổn định. ParknShop, một trong số hệ thống siêu thị lớn nhất tại đây, cho biết phải tăng gấp đôi việc giao hàng giấy vệ sinh để đáp ứng nhu cầu.

Cơn sốt giấy vệ sinh kéo dài khoảng 3 tuần. Cuối cùng, khi người dân không còn không gian để tàng trữ tại nhà, sự điên cuồng chấm dứt vào cuối tháng 2/2020. Đến nay, giấy vệ sinh lại đầy ắp trong siêu thị. Tuy nhiên, nguồn cung khẩu trang và các sản phẩm y tế khác vẫn khan hiếm.

Một số người có ảnh hưởng tại Hong Kong đã ra tay. Tỷ phú Lý Gia Thành hộ vệ hơn 5.000 bộ quần áo bảo hộ bằng máy bay riêng từ New Zealand về và quyên tặng 250.000 khẩu trang.

Nhóm Demosisto của Joshua Wong đã mua 1,3 triệu chiếc khẩu trang từ Mỹ và Trung Mỹ vào tháng 2. Số khẩu trang được bán giá niêm yết tại cửa hàng của tổ chức này, cũng như tặng cho người có nhu cầu.

Trung Quốc

Hoảng loạn mua sắm đang dần biến mất ở Trung Quốc, khi các công ty đẩy mạnh sản xuất. Zhang Zheming, một nhà thiết kế nội thất 35 tuổi ở Trùng Khánh, nói với Nikkei Asian Review rằng đã vội vã mua khoảng 200 chiếc khẩu trang vào cuối tháng 1 do lo ngại về nguồn cung. “Nhưng bây giờ, tôi không phải dự trữ khẩu trang nữa”, Zhang nói, “Tôi cũng có thể có thể dễ dàng đặt hàng chúng tại các nhà thuốc hoặc mang chúng đi nơi khác. Có biết bao khẩu trang”, anh cho biết thêm.

Nhiều công ty, từ nhà sản xuất ôtô BYD đến hãng lắp ráp điện thoại Foxconn, đã chuyển sang sản xuất khẩu trang tại Trung Quốc. Sinopec, một đại gia dầu khí Trung Quốc, đã biến các trạm xăng của họ thành một mạng lưới phân phối khẩu trang, bán 30.000 chiếc mỗi ngày tại 50 địa điểm ở Bắc Kinh.

Indonesia

Cảnh sát Indonesia đang đột kích các địa chỉ nghi ngờ tích trữ khẩu trang y tế. Ít nhất 10 vụ bắt giữ đã được thực hành cho đến nay, bao gồm các công nhân trong 1 nhà xưởng ở bắc bộ Jakarta, được coi rằng sản xuất khẩu trang không đạt tiêu chuẩn.

“Tôi đã ra lệnh cho cảnh sát trưởng quốc gia có những hành động nhất quyết ngăn chặn những người vô trách nhiệm, những người lợi dụng thời gian này để tàng trữ khẩu trang và bán chúng với mức giá cao”, Tổng thống Joko Widodo nói vào trong ngày 3/3.

Trước đó một ngày, nước này đã ban bố hai bệnh nhân Covid-19 đầu tiên. Thông tin đã khiến người tiêu dùng đổ xô đến các hiệu thuốc và cửa hàng tiện lợi, làm căng thẳng nguồn cung khẩu trang và đẩy giá lên cao.

Singapore

Một khách hàng mua 16 bao gạo tại FairPrice Hub, Joo Koon, Singapore vào đầu tháng 2/2020. Ảnh: StraitsTimes

Một khách hàng mua 16 bao gạo tại FairPrice Hub, Joo Koon, Singapore vào đầu tháng 2/2020. Ảnh: StraitsTimes

Singapore được đánh giá cao về việc ngăn chặn dịch bệnh, nhưng cũng không tránh khỏi tình trạng hoảng loạn mua sắm. Người tiêu dùng tàng trữ thực phẩm và nhu yếu phẩm sau khi chính quyền nâng mức cảnh báo từ màu vàng sang màu cam vào ngày 7/2.

Các chỉ huy chính phủ, bao gồm Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Chan Chun Sing, kêu gọi người dân bình tĩnh. Nhưng tuyên bó về một kho dự phòng khẩu trang không ngăn được dòng người xếp hàng ở hiệu thuốc và cửa hàng tiện lợi.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã lên tiếng trấn an: “Sợ hãi có thể gây hại nhiều hơn bản thân virus. Nó có thể khiến chúng ta hoảng loạn, hoặc làm những điều khiến tình hình tồi tàn hơn, như lan truyền tin đồn trên mạng, tàng trữ khẩu trang hoặc thực phẩm, hoặc đổ lỗi cho những nhóm cụ thể về sự bùng phát”. Sau thông điệp này, hoạt động tàng trữ mới hạ nhiệt.

Thái Lan

Một số bệnh viện tư nhân đã lên tiếng lo ngại về việc mua sắm hoảng loạn dẫn đến tình trạng thiếu khẩu trang. Chính phủ đã vào cuộc, cấm xuất khẩu khẩu trang để bảo quản nguồn cung trong nước. Hơn nữa, tất cả khẩu trang được sản xuất bởi 11 hãng sản xuất tại Thái Lan phải được chuyển đến một trung tâm phân phối của nhà nước tại Bộ Thương mại.

Tuy nhiên, khẩu trang vẫn khan hiếm ở các cửa hàng và siêu thị. Đối với các người có nhu cầu khẩn cấp, chọn lựa duy đặc biệt là xếp hàng tại trung tâm phân phối của Bộ vào khoảng 4h sáng để hoàn thành được cơ hội mua nhiều nhất 4 chiếc.

Dhanin Chearavanont, người giàu nhất Thái Lan và là Chủ tịch tập đoàn Charoen Pokphand, cho biết sẽ đầu tư khoảng 100 triệu baht (3,19 triệu USD) để sản xuất khoảng 3 triệu khẩu trang mỗi tháng. Nhà máy của ông dự kiến sẵn sàng trong vòng 5 tuần.

Ấn Độ

Một chủ nhà thuốc ở hướng nam New Delhi cho biết đã mau chóng hết hàng vào đầu tháng 3, sau khi nước này ghi nhận sự gia tăng các tình huống nhiễm Covid-19. “Thay vì một sản phẩm, họ đã mua tới 4-5 sản phẩm mỗi lần”, ông nói.

Thứ năm tuần trước (5/3), Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan nói với quốc hội rằng nhà nước đang có hạn xuất khẩu “các mặt hàng quan trọng”, trong đó có khẩu trang N95. Ông cũng lưu ý rằng các tiểu bang cũng giống chính quyền trung ương có kho dự trữ thiết bị bảo lãnh y tế.

Hai ngày trước đó, nước này đã hạn chiết xuất khẩu các loại thuốc như paracetamol hạ sốt và 25 phần tử dược phẩm khác, cho dù là vitamin B1 và B12. “Không luôn phải hoảng sợ”, Thủ tướng Narendra Modi viết trên Twitter hôm 5/3, “Chúng ta luôn phải hợp tác, thực hành các biện pháp nhỏ nhưng quan trọng để tự bảo vệ”, ông nói.

Phiên An ( theo Nikkei Asia Review )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--