Cách tiết kiệm, giảm nợ và tiêu ít hơn trong năm mới – Kinh Doanh--

3 mục tiêu thông dụng thường được đặt ra đầu năm là tiết kiệm nhiều hơn, trả bớt nợ nần hay chi tiêu ít hơn. Tuy nhiên, tương tự những năm qua, bạn cũng đều có thể thất bại nếu mục đích quá mơ hồ và thiếu cách thức để đi đúng hướng. Vì thế, bạn cũng có thể có thể tham khảo chỉ dẫn cụ thể của CNBC để đạt được 3 mục tiêu này.

Tiết kiệm nhiều hơn

Tiết kiệm thành công cần rõ ràng mục tiêu và phương pháp. Ảnh: Pixabay

Tiết kiệm thành đạt cần rõ ràng mục tiêu và phương pháp. Ảnh: Pixabay

Nhiều người thường thất bại với mục tiêu này vì nó chưa được định vị rõ ràng. Để cải thiện, bạn cũng có thể áp dụng phương thức SMART như sau:

Specific (Cụ thể): Nêu cụ thể bạn mong muốn đạt được gì và thi hành ra sao. Mục tiêu càng chi tiết càng tốt. Ví dụ, thay vì nói “tiết kiệm tiền”, hãy nêu rõ “tiết kiệm 4.000 USD trong 12 tháng”.

Measurable (Đo lường được): Bạn luôn phải nhờ trên dữ liệu và số liệu để theo dấu và đánh giá tiến trình thực hiện mục đích của bản thân.

Achievable (Có thể đạt được): Mục tiêu cần thực tế, có ý nghĩa và có khả năng đạt được với kỹ năng và năng lực hiện có của bạn.

Relevant (Có liên quan): Mục tiêu đặt ra nên thật sự quan trọng với bạn.

Timely (Kịp thời): Lập khung thời gian để xong xuôi mục tiêu.

Giảm bớt nợ nần

Nếu này là mục đích của bạn thì hãy sớm dành thời gian lập mưu hoạch động thái cụ thể. Một trong những phương pháp tốt nhất để trả nợ, theo nghiên cứu từ Harvard Business Review , là cách thức “quả cầu tuyết”.

Phương pháp đây là triển khai thanh toán tối thiểu các khoản nợ bạn có. Sau đó, tập trung dành tiền trả hết các khoản nợ từ nhỏ nhất, bất kể lãi suất. Cách này có lợi về mặt tâm lý là bạn bớt lo lắng vì có nhiều khoản nợ đang tồn tại. Khi trả xong một khoản nợ nhỏ, bạn sẽ có động lực trả tiếp số chi phí nợ lớn hơn.

Một phương pháp phổ biến khác là “tuyết lở”, tức ưu ái trả các số chi phí nợ có lãi suất cao nhất trước. Theo toán học, cách này còn có lợi hơn về mặt tài chính so với phương pháp quả cầu tuyết. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thấy nhức mỏi hơn vì không nhìn thấy kết quả nhanh chóng.

Còn một cách thức khác coi là “bão tuyết”. Đầu tiên, liệt kê bản kê các số chi phí nợ với số dư cụ thể ra. Sau đó, trả dứt số tiền nợ nhỏ nhất như phương pháp “quả cầu tuyết”. Khi đã có động lực, bạn chuyển qua cách thức “tuyết lở”, tức trả khoản nợ có lãi suất cao nhất.

Bất kể bạn chọn chiến lược nào, hãy theo dõi tiến trình trên một cái gì đó hữu hình, như viết chú thích dán trên tủ lạnh hoặc lưu trong quyển sổ để cạnh giường. Nhìn thấy sự tiến bộ mỗi ngày ở nơi đơn giản tiếp cận sẽ giúp bạn có cảm hứng.

Chi tiêu ít hơn

Để đạt được điều này, bạn sẽ rất nên biết số tiền bạn thường chi tiêu hàng tháng trong danh mục gồm nhà ở, thực phẩm, giao thông, quần áo, giải trí…Sau đó, quyết định số chi phí bạn muốn chi tiêu cho mỗi danh mục ít hơn và theo dõi kết quả mỗi tháng.

Trong suốt cả năm, hãy suy nghĩ về kiểu cách bạn tiến bộ và thi hành các thay đổi khi cần thiết. Để thành công, bạn phải chắc chắn rằng mục tiêu của mình có thể đạt được, nhưng cũng có thể có ý nghĩa với cuộc đời mà bạn muốn hướng tới.

Phiên An ( theo CNBC )

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về [email protected]

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--