Cần ban hành quy chế riêng cho CONDOTEL--

Việc cấp sổ đỏ cho condotel được hy vọng sẽ giúp thị trường bất động sản nghỉ ngơi phát triển minh bạch và lành mạnh hơn.

Tuy nhiên, cạnh bên khung pháp lý đã có, phân khúc này vẫn cần quy định riêng để khơi thông thị trường.

Còn nhiều vướng mắc

Công văn 703/BTNMT-TCQLĐĐ của Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành ngày 14/02/2020 chỉ dẫn về việc sử dụng đất và việc chứng thực quyền sở hữu công trình thành lập không phải nhà ở, trong đấy có công trình căn hộ du lịch condotel đã giải bài toán pháp lý gây nhiều cãi nhau về mô hình này trong số năm qua.

Theo luật sư Nguyễn Danh Huế – Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Hừng Đông việc cấp sổ đỏ cho condotel sẽ được các tác động tích cực đến thị trường bất động sản. Trước hết, trong bối cảnh thị trường nghỉ ngơi tiếp tục giảm tốc sau khi Cocobay vỡ trận cam kết lợi nhuận, sổ đỏ condotel được nghĩ là cú hích của thị trường, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, việc cấp sổ đỏ sẽ khiến những nhà đầu tư làm ăn chộp giật, bán một căn hộ cho nhiều người “vỡ trận”. Rõ ràng, “giấy khai sinh” cho condotel góp phần giúp thị trường minh bạch hơn.

Tuy nhiên, theo anh Huế việc cấp sổ đỏ vẫn chưa giải quyết triệt bỏ nhiều vấn đề vướng mắc. Thứ nhất, nếu sổ đỏ condotel chứng nhận quyền sở hữu gia tài cho chủ đầu tư thì nhà đầu tư thứ cấp sẽ gánh rủi ro.

Thứ hai, nếu cấp quyền sở hữu tài sản cho nhà đầu tư thứ cấp thì liên quan đến quyền sở hữu gia sản của doanh nghiệp, nghĩa là quyền sử dụng đất cấp cho doanh nghiệp nhưng quyền sở hữu gia tài lại cấp cho nhà đầu tư thứ cấp.

Một vấn đề khác ông Huế nêu lên tại tọa đàm là theo văn bản 703, việc sử dụng đất và đối với việc chứng nhận quyền nắm giữ công trình xây dựng không phải nhà ở, trong đó có công trình căn hộ du lịch condotel là cấp theo thời hạn của dự án. Khi giao đất, nếu là cho mướn đất thương mại, dịch vụ thi hành dự án thì đều có thời hạn không hơn 50 năm, tình huống đặc biệt không hơn 70 năm. Vậy sau 50-70 năm, quyền sử dụng đất hết thì quyền gia sản sẽ được xử lý ra sao?

Ông Huế đề xuất phát hành quy định riêng cho loại hình condotel, giống như quy chế quản lý nhà chung cư đã được ban hành. Về cơ bản, khung pháp lý cho condotel đã được đảm bảo nhưng vẫn đang thiếu các văn bản chỉ dẫn chi tiết.

Cần khung luật pháp cho bất động sản đa công năng

Phát biểu tại tọa đàm, Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng cần nhìn nhận condotel là mô hình bất động sản đa công năng. Hiện nhiều người vẫn đang hiểu condotel (căn hộ khách sạn) với công năng thuần tuý là kinh doanh, nhưng về bản chất, này là một loại hình bất động sản đa công năng.

Mô hình bất động sản đa công năng là có thể vừa để ở vừa để cho thuê lưu trú, vừa để làm công sở hoặc làm cửa hàng kinh doanh. Như vậy, một condotel có thể coi mục tiêu chính là để ở và mục tiêu phụ là cho thuê lưu trú.

Ông Võ nêu tỉ dụ về mô hình chung cư hiện giờ để hình dung về tính chất công năng: tầng dưới để buôn bán còn tầng trên là để ở.Theo ông Võ, không nên bắt condotel phải hoặc là chung cư hoặc là khách sạn, tức chỉ thuần một công năng duy nhất; cần cởi mở suy đoán để thừa nhận tính đa công năng của loại hình này. Khi đã thừa nhận tính đa công năng thì lại cần đến khung pháp luật tương thích.

Ông Võ nhấn mạnh, để condotel phát triển cần gỡ hai nút thắt chính. Nút thắt thứ nhất là gắn sự tiến lên của condotel với chủ trương phát triển về đất đai. Nút thắt thứ 2 là chú trọng đến phương thức buôn bán Condotel.

“Tại sao chúng ta cứ lấy cam đoan doanh thu là chỉ tiêu kinh doanh Condotel? Mô hình này tận gốc có thể mua bán theo một số phương thức khác, không cần thiết chỉ dựa theo cam kết lợi nhuận”, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đặt câu hỏi.

Theo ông Võ, chính sách đất đai ngày nay không còn phù phù hợp với nền kinh tế thị trường. Nhà nước cần sớm sửa đổi Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 và Luật Đất đai 2013 nhằm đổi mới khung luật pháp về phát triển bất động sản đa công năng, góp phần thúc đẩy phát triển hạ tầng, du lịch.

Theo Nguyên Nguyên

Diễn đàn doanh nghiệp

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--