Căn hộ 25m2: Doanh nghiệp lo ngại “người cần thì khó, nhà có lại đầu cơ”--

Nhiều doanh nghiệp lo ngại, căn hộ diện tích nhỏ 25m2 sẽ có nhiều người đoái hoài trở thành hàng 'hot' trên thị trường trở thành 'miếng bánh ngon' chui tọt vào túi nhà đầu cơ, dẫn đến việc “người cần thì không có, nhà có lại đầu cơ”.

Trao đổi với PV về việc Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ cao ốc có diện tích nhỏ nhất từ 25m2, ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó chủ tịch, Tổng giám đốc HDMon Holdings cho rằng, nhà diện tích nhỏ đảm bảo nhu cầu của nhiều đối tượng như sinh viên mới ra trường, những người độc thân, vợ chồng mới cưới, những người có thu nhập thấp… điều ấy mở ra cơ hội rất tốt cho các chủ đầu tư để tạo nên sản phẩm nhà ở mà hầu hết người dân cần.

Mặc dù đánh giá việc cấp phép xây dựng căn hộ diện tích nhỏ 25m2 là chủ trương mở rất tốt để các doanh nghiệp bất động sản có thêm sản phẩm, song ông Tuấn băn khoăn: “Trong một dự án khi phân bổ căn hộ 25m2 sẽ tăng số lượng cư dân thì phải đi kèm hạ tầng xã hội, vậy hạ tầng xã hội bắt buộc phải tăng thêm những gì, tiện ích như thế nào?”.

Căn hộ 25m2: Doanh nghiệp lo ngại "người cần thì khó, nhà có lại đầu cơ" - 1

Có doanh nghiệp thì phản đối việc cấp phép xây dựng căn hộ diện tích nhỏ 25m2, có doanh nghiệp lo ngại không quản lý chặt sẽ “chui” hết vào đầu cơ…

Cùng với đó, ông Tuấn lo ngại, bởi vì căn hộ diện tích nhỏ được rất nhiều người đoái hoài sẽ rất “hot” nhưng nếu không có quy chế chặt chẽ, chi tiết thì các đối tượng đó sẽ không tiếp cận được, mà sẽ “chui” hết vào đầu cơ. Sau khi những người tiêu dùng đầu cơ thì giá trị căn hộ diện tích nhỏ này sẽ bị “đẩy” giá lên cao.

“Bộ Xây dựng cần có chỉ dẫn chi tiết hơn, nhất là về quy hoạch, tiêu chuẩn, vị trí dự án, hạ tầng bao quanh cần những gì… thì doanh nghiệp mới cũng đều có thể làm được”, ông Tuấn nói.

Trước lo ngại việc xây dựng những căn hộ 25m2 sẽ tạo ra những “khu ổ chuột” tại những đô thị, ông Tuấn nêu quan điểm: Khu thị có văn minh, cấp cao hay là không nằm ngay việc quản lý vận hành chứ không phải nằm ngay diện tích nhà bao nhiêu.

“Những khu tái định cư ở Hà Nội diện tích lớn từ 70-100m2 nhưng xuống cấp rất nhanh, nhìn vô cùng nhếch nhác. Do đó, không phải cứ căn hộ diện tích nhỏ 25m2 là tạo ra các khu ổ chuột mà quan trọng nó nằm ngay tầm nhìn, cách quản lý của chủ đầu tư cũng như các vấn đề về quy hoạch, mật độ dân số ra sao…”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Theo chia sẻ của vị Phó Chủ tịch HDMon Holdings, công ty ông đang quan tâm nhiều tới các dự án ở khu đô thị vệ tinh, trong 5-10 năm nữa, dân cư bắt buộc phải dãn ra chứ chẳng thể tập trung ở trung tâm Hà Nội được. Do đó, khi làm những khu đô thị mới, Công ty cũng phải quan tâm đến nhiều sản phẩm không trùng lặp để tập trung đảm bảo được rất nhiều đối tượng mua nhà.

“Chúng tôi cảm nhận ra rất mừng khi Thông tư được thông qua, chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ để có thể làm ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu nhiều đối tượng cũng đều có thể mua được”, ông Tuấn nói thêm.

Trái ngược với quan điểm trên, ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư LDG lại bày tỏ quan điểm trên trang facebook cá nhân của mình.

Ông Hưng cho rằng, không thể cấp phép hình thành căn hộ cao ốc chỉ 25m2, để nó đích danh đủ điều kiện trở thành nhà ở để bán thương mại có chủ quyền được. Bởi lẽ, một số nước như Hồng Kông đã từng cấp phép thành lập loại hình căn hộ này và hiện đang rất đau đầu để giải quyết nó. Họ đã gọi loại căn hộ này là “căn hộ quan tài”.

“Đừng lấy danh tức là giúp người nghèo có nhà, vì đơn giá bán tính ra sẽ thật cao (tổng giá trị thấp do nó diện tích nhỏ mà thôi). Nếu như để cho vài doanh nghiệp làm kiểu ‘căn hộ quan tài’ này, doanh nghiệp có lợi lớn, người tiêu dùng nhà không hề có lợi và xã hội thì thiệt hại. Nếu luật hóa loại căn hộ 25m2 thì hậu quả xã hội gánh chịu sẽ rất lớn”, ông Hưng nêu quan điểm.

Trước nhiều ý kiến không giống nhau sau khi Bộ Xây dựng phát hành Thông tư cấp phép căn hộ cao ốc không nhỏ hơn 25m2, trả lời báo chí, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, quy chuẩn diện tích căn hộ tối thiểu 25 m2 không bắt buộc áp dụng đối với các dự án nhà ở.

Chính quyền các địa phương nhận trách nhiệm căn cứ theo quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch hạ tầng xã hội để xem xét rà soát đảm bảo tiêu chí dân số, chỉ tiêu về mật độ xây dựng, về độ cao công trình để đảm bảo khống chế được dân số không hơn tải về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của dự án và khu vực kết nối với những khu vực lân cận.

Cũng theo ông Ninh, căn cứ theo tình hình thực tiễn, dựa theo kết quả tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 đã được ban bố thì trong các gần 27 triệu hộ trên cả nước, có 11% là hộ độc thân, tương đương với mức gần 3 triệu hộ và có 18,6% hộ gia đình 2 người, tương đương với khoảng gần 5 triệu hộ.

Như vậy, nhu cầu về số lượng căn hộ nhỏ cho gia đình có 1 – 2 người, nhất là hộ độc thân còn rất lớn.

Ông Ninh cho hay: Thông tư phát hành về quy chuẩn xây dựng, khống chế con số lệ thuộc vào việc kiểm soát dân số, khống chế sự đồng bộ không hơn tải về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội là yếu tố quan trọng. Quy chuẩn này chỉ là một trong những văn bản về kỹ thuật chứ không phải là nhân tố quyết định trong việc mở rộng và khoe sắc trong việc phát triển căn hộ nhỏ.

Câu chuyện quản lý như thế nào là thực hiện theo quy định luật pháp như luật pháp về quy hoạch, luật pháp về đầu tư xây dựng, nghiệm thu bàn giao công trình…

Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng cũng tiếp tục tổng hợp quan điểm phản ánh trong qui trình thực hành Thông tư và xem xét sửa đổi bổ sung nếu có các vấn đề bất cập, vướng mắc diễn ra trong qui trình thực hiện.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/can-ho-25m2-doanh-nghiep-lo-ngai-nguoi-can-thi-kho-nha-co-lai-dau-… Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/can-ho-25m2-doanh-nghiep-lo-ngai-nguoi-can-thi-kho-nha-co-lai-dau-co-post334166.info

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--