Căn hộ 25m2: Người nghèo ước mơ, doanh nghiệp thờ ơ--

Việc cho phép xây căn hộ cao ốc 25m2 được cho là thông tin tích cực trên thị trường BĐS hiện giờ bởi này là loại mặt hàng xã hội thực thụ cần, đặc biệt là đối với người lao động nghèo, tuy vậy câu hỏi đề ra là DN nào sẽ chịu làm?.

Bộ Xây dựng đã chính thức ban hành Thông tư 21 cấp phép xây căn hộ cao ốc có diện tích 25m2 từ ngày 1/7 tới đây.

Theo đó, diện tích sử dụng ít nhất của căn hộ cao ốc sẽ không nhỏ hơn 25m2 (đối với dự án nhà ở thương mại) nhưng phải đáp ứng tỉ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45m2 không hơn 25% tổng cộng căn hộ chung cư của dự án.

Liệu đây có phải là giải pháp để thị trường được đa chủng loại mặt hàng bất động sản và là cơ hội để nhiều người có thu nhập thấp cũng có thể có thể mua được nhà ở?

Căn hộ 25m2: Người nghèo ước mơ, doanh nghiệp thờ ơ - Ảnh 1.

Căn hộ cao ốc 25m2 vẫn chính là ước mơ của nhiều lao động nghèo ở Thủ đô. (Ảnh: Minh Thư)

“Căn hộ chung cư 25m2 là loại sản phẩm mà xã hội đích thực cần, nhiều đối tượng cần nhưng nguồn cung trên thị trường đang thiếu dòng mặt hàng này”, ông Đính nhấn mạnh.Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đánh giá, nhóm đối tượng có nhu cầu sử dụng căn hộ có diện tích nhỏ 25-30m2 khá nhiều trong xã hội như người độc thân, bà mẹ đơn thân, công nhân hay những cặp vợ chồng mới ra trường lấy nhau đang sẵn có ít tiền, những người có thu nhập thấp…. Đây là nhóm khách hàng mà từ trước đến giờ khó tiếp cận được dòng sản phẩm nhà ở này.

Cũng theo anh Đính, Bộ Xây dựng định vị rõ tiêu đúng cho loại căn hộ càng phải có phải đảm bảo ít nhất các quy chế để đảm bảo nhu cầu sống, để chủ đầu tư cân đối xây dựng dự án có nhiều dòng sản phẩm từ diện tích nhỏ đến diện tích to nhằm phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau trong xã hội nhưng vẫn không làm vượt quá chỉ tiêu, tiêu chí mà luật Quy hoạch đã có.

“Trước đây chủ đầu tư, bản địa còn lấn cấn trong việc kiểm duyệt dự án, căn hộ diện tích nhỏ này thì bây giờ Bộ Xây dựng ra Thông tư là cơ sở để cho chủ đầu tư dám nghĩ đến cơ cấu các dòng sản phẩm căn hộ có loại diện tích 25m2 đủ tiêu chuẩn theo quy định”, ông Đính cho hay.

Là người từng nhiều lần đề nghị cấp phép thành lập căn hộ diện tích nhỏ, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Đực – Chủ tịch Công ty CP Xây dựng Địa ốc Xanh cho hay, xuất phát từ nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng chỉ có nhu cầu sử dụng căn hộ diện tích nhỏ, người nghèo không có nhiều tiền để mua nhà diện tích lớn nên ông đã có đề nghị cho xây dựng căn hộ diện tích nhỏ 25-30m2 từ vài ba năm trước đây.

Chình vì thế, mặc dù Bộ Xây dựng giờ đây mới cho phép thành lập căn hộ 25m2 nhưng ông Đực cho rằng, việc kiểm soát không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án thì cũng không tác động nhiều tới cơ cấu diện tích kinh doanh căn hộ của chủ đầu tư, cũng như không tác động nhiều đến thị trường bất động sản.

“Cần cấp phép tỷ suất căn hộ nhỏ nhiều hơn, ít đặc biệt là 50% dự án. Như ở Bình Dương đã có dự án xây dựng 100% căn hộ ở những khu xa trung tâm, gần khu công nghiệp, trường đại học để phục vụ nhu cầu cho công nhân lao động và sinh viên rất tốt, đảm bảo được nhu cầu”, ông Đực nói.

Mặc dù đánh giá loại căn hộ này đáp ứng nhu cầu cho nhiều đối tượng, có lợi cho xã hội nhưng ông Đực lại đề ra câu hỏi: “Bây giờ ai là người làm?”.

Bởi lẽ, theo giải thích của ông Đực, đã qua “thời gian vàng”, giờ cho xây dựng cũng không có nhiều doanh nghiệp làm.

“Giá như quy chuẩn này cấp phép cách đây vài ba năm trước thì có nhiều doanh nghiệp cũng có thể có thể thành lập những loại căn hộ này cho người nghèo, nhưng bây giờ thì không có nhiều doanh nghiệp khẩn thiết làm nhà nhỏ lẻ, mà trên thị trường nhiều doanh nghiệp chỉ thành lập những dự án cao cấp, có mức giá bán cao…”, ông Đực tiếc nuối.

Theo Minh Thư

Carsandgirls

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--