Căn hộ 25m2: Vợ chồng trẻ và giấc mơ ở riêng sẽ thành hiện thực?--

Việc Bộ Xây dựng cấp phép xây căn hộ cao ốc 25m2 thực sự là một giấc mơ có thật đối với vợ chồng chị Loan, bởi 1 ngày không xa vợ chồng chị sẽ cũng đều có thể mua 1 căn hộ nho nhỏ ra ở riêng.

Khắc khoải một “tổ ấm” nho nhỏ

Chia sẻ với phóng viên, chị Trần Thị Loan (huyện Thanh Trì) cho biết, dù cưới nhau đã ba năm nhưng vợ chồng chị Loan vẫn đang sống chung cùng gia đình nhà chồng, gồm bố mẹ chồng, vợ chồng chị Loan và vợ chồng cô em gái mới cưới.

Căn hộ 25m2: Vợ chồng trẻ và giấc mơ ở riêng sẽ thành hiện thực? - 1

Nhiều người thu nhập thấp băn khoăn “căn nhà nhỏ” liệu có trở thành hiện thực?

Là một đại gia đình, nhưng chừng ấy người sống trong căn tập thể tầng 2 thuộc khu tập thể đường Sắt với tổng diện tích chỉ vỏn vẹn chừng 50m 2 .

“Lúc mới cưới vợ chồng mình được ưu ái ở phòng riêng, cô em gái ở phòng đối diện và phụ huynh có 1 giường ở phòng giữa vừa làm phòng khách luôn. Nhưng kể từ thời điểm cô em gái lấy chồng mình đã phải nhường phòng đó cho vợ chồng cô em.

Giờ đây vợ chồng mình ở phòng đối diện, phía trong cùng là nhà vệ sinh nên tuy xem là phòng nhưng cả nhà vẫn sử dụng chung, rất bất tiện” – chị Loan cho biết.

Cũng theo chị Loan, dù bất tiện nhưng cũng đành chịu vì với đồng lương công nhân chắn tàu như vợ chồng chị thì thế nào có tiền tỷ để mua được nhà ở riêng.

“Tôi cũng nhiều lần thử tìm hiểu về những căn hộ nhỏ, nhưng nhỏ đặc biệt là 45m 2 với tầm giá trên dưới 1 tỷ đồng. Số tiền đó thực thụ chúng tôi còn thiếu sức.

Nếu thị trường có căn hộ 25-30m 2 với khoảng tiền 400 – 450 triệu vnd thì hợp lý biết bao. Dù hai vợ chồng mới chỉ dành dụm khoảng 100 triệu, nhưng nhờ cậy phụ huynh hai bên và vay mượn thêm ngân hàng thì mua nhà be bé như vậy xây tổ ấm riêng, chúng tôi có thể cố được” – chị Loan nói thêm.

Hiện thực hóa giấc mơ, bao giờ?

Ngày 1/3/2020, Bộ Xây dựng đã ban hành thông tư trong đấy quy chế diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư sẽ không nhỏ hơn 25m 2 (đối với dự án nhà ở thương mại).

Việc Bộ Xây dựng cho phép xây căn hộ cao ốc 25m 2 được nghĩ là thông tin tích cực trên thị trường BĐS hiện giờ bởi đây là loại sản phẩm xã hội đích thực cần, nhất là đối với những người lao động nghèo. Song bên cạnh đó cũng từng tạo ra rất nhiều ý kiến trái chiều.

Ví dụ, Thông tư của Bộ Xây dựng chưa nêu chi tiết về việc thực hành các căn hộ có diện tích 25m2. Trong khi đó, hàng nghìn người có mức thu nhập thấp như chị Loan vẫn đang trông chờ một ngày gần nhất được nắm giữ căn nhà dù nhỏ này.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) nhìn nhận, văn bản này sẽ đáp ứng được nhu cầu thật của nhiều người dân thu nhập thấp trong việc tìm chỗ ở ổn định.

Ông Hà cho rằng, sức tiêu thụ căn hộ từ 200 – 400 triệu đồng/căn hộ của người dân là rất lớn, trong khi chi phí nhà ở TP. Hà Nội và TP. HCM đang ở mức cao nên việc mang ra mô hình căn hộ nhỏ sẽ khiến giá nhà hạ xuống đáng kể.

Mặc dù vậy, ông Hà cho rằng, không phải cứ căn hộ nào 25m 2 khi tạo thành nên cũng bán hết. Bởi người tiêu dùng sẽ căn cứ vào những dự án có hạ tầng tốt vì thế, cho dù giá rẻ nhưng nhà đầu tư vẫn bắt buộc phải đáp ứng được điều kiện mà khách hàng đề ra.

“Bộ Xây dựng quy chế diện tích tối thiểu là 25m 2 là phù hợp, có điều cần quy chế rõ tỷ suất con số căn hộ đó được thành lập bao nhiêu phần trăm trong 1 khu vực.

Đặc biệt, vấn đề dân số cho các căn hộ diện tích nhỏ trung bình bao nhiêu cũng cần được quy định rõ ràng, hiện nay chưa có quy định rõ rệt nên nhiều chủ đầu tư vẫn “lách” được”, ông Hà nêu quan điểm.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM cũng từng bày tỏ cỗ vũ việc phát triển căn hộ 25m 2 .

Theo ông Châu, rào ngăn cản đối với những người thu nhập thấp ở đô thị khi tạo dựng nhà ở là thiếu mặt hàng nhà ở thương mại loại vừa và nhỏ có giá vừa túi tiền, thiếu nhà ở xã hội; thiếu nhà cho mướn giá thấp.

Mặt khác, giá nhà cao gấp 20-25 lần so với thu nhập trung bình trong khi ở các nước phát triển, giá nhà chỉ gấp 5-7 lần.

Tuy vậy, vị chuyên gia cũng cho rằng, chủ đầu tư cần thiết sự cân nhắc và thận trọng trong thiết kế, tận dụng không gian nhưng vẫn đáp ứng thuận tiện, đóng gói các tiện ích sinh hoạt.

Hi vọng rằng, căn hộ diện tích 25m 2 sẽ tới được với đúng người thu nhập thấp, và như vậy giấc mơ về “một ngôi nhà nhỏ” sẽ có hiện thực hóa.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/can-ho-25m2-vo-chong-tre-va-giac-mo-o-rieng-se-thanh-hien-thu… Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/can-ho-25m2-vo-chong-tre-va-giac-mo-o-rieng-se-thanh-hien-thuc-1064768.html

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--