Căn hộ hạng sang đang nhiều hơn nhà giá rẻ – Kinh Doanh--

CBRE Việt Nam vừa công bố báo cáo tổng kết diễn biến thị trường nhà ở TP HCM năm 2019 rồi cho biết rổ hàng căn hộ hạng thượng lưu tại đô thị này đang lấn át cả nguồn cung nhà bình dân (giá rẻ).

Khảo sát của đơn vị này cho biết, căn hộ trung cấp chiếm tỷ trọng đỉnh cao với 67% tổng nguồn cung chào bán trong năm 2019. Phân khúc cao cấp đứng vị trí thứ hai, chiếm 25%, kế đến là phân khúc hạng thượng lưu chiếm 6%. Phân khúc bình dân vẫn không có dự án mới sau ba quý liên tục khan hiếm, chiếm 2% tổng nguồn cung mới. Năm 2019 căn hộ hạng thượng lưu có thêm hai dự án mới so với 5 dự án trong năm 2018. Các dự án này tập trung ở quận 1 và khu vực Thủ Thiêm, quận 2.

Sự lép vế về nguồn cung căn hộ giá thấp trước phân khúc hạng sang, theo nhiều chuyên gia là vấn đề đáng lưu tâm. Bởi lẽ trên thực tiễn nhu cầu nhà ở phân khúc bình dân (dưới 1.000 USD mỗi m2) luôn thật to thị trường khi đang dòng sản phẩm hạng thượng lưu (từ 4.000 USD mỗi m2 trở lên) thường phục vụ giới siêu giàu với nguồn cung hạn chế. Tuy nhiên tình tiết hiện giờ cho biết căn hộ hạng thượng lưu cho dù còn xuất hiển thị trên thị trường dồi dào hơn nhà giá rẻ, tiềm ẩn nguy cơ tạo ra sự lệch sóng cung và cầu thời gian tới.

Phối cảnh một dự án căn hộ hạng sang có giá bán gần 300 triệu đồng mỗi m2.

Phối cảnh một dự án căn hộ hạng cao cấp có mức giá bán gần 300 triệu đồng mỗi m2.

Với đà tăng giá mạnh mẽ của bất động sản trong nửa thập niên qua, hiện mức giá trung bình tại phân khúc hạng sang đạt 6.308 USD mỗi m2 tính đến quý IV/2019, tuy nhiên vẫn có nhiều dự án chào bán trên 10.000 USD mỗi m2.

Dù giá bán đang ở đỉnh lịch sử của bất động sản Việt Nam, trong 12 tháng qua căn hộ hạng thượng lưu vẫn có nhu cầu mua tương đối cao nhờ chiếm hữu những địa thế đắc địa tại những “tọa độ vàng” của thành phố. Có trên 70% sản phẩm chào bán ra thị trường đã được tiêu thụ, đặc biệt nhiều dự án tại Thủ Thiêm ghi nhận lượng căn hộ tiêu thụ đạt 100% khi mở bán.

Sản phẩm hạng thượng lưu hút cả khách nội địa (TP HCM, Hà Nội và các tỉnh thành lân cận) lẫn ngoài nước. Theo thống kê từ những giao dịch thành đạt qua hệ thống của CBRE Việt Nam ở phân khúc hạng sang, nhóm khách người Việt chiếm 68% lượng giao dịch, trong đó nhiều người thuộc thế hệ Y (độ tuổi 30-40), khách nước ngoài tới từ Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Trung Quốc.

Nếu như trước đây phân khúc này được dẫn dắt hoàn toàn bởi các chủ đầu tư trong nước (do ưu thế xuất chúng về tìm kiếm quỹ đất ở vị trí trung tâm), hiện giờ các liên doanh có sự tham dự của chủ đầu tư quốc tế đang ngày càng gia tăng sự hiện diện, với những lợi thế về vốn và kinh nghiệm phát triển mặt hàng hạng sang.

Căn hộ tại phân khúc hạng cao cấp đang được các chủ đầu tư phối hợp các khuynh hướng và chất lượng hoàn thiện nước ngoài như tiêu chí xanh, tích hợp công nghệ thông minh, chất liệu hoàn thiện nhập khẩu từ các thương hiệu hàng đầu… Ngoài ra, loại hình “branded residence”, căn hộ được quản lý bởi đơn vị vận hành khách sạn, nơi dân cư cũng có thể tận hưởng những dịch vụ, tiện ích như đang ở khách sạn, cũng đã và đang được các chủ đầu tư tại Việt Nam đoái hoài để tạo điểm nhấn, làm đội giá trị cho dự án.

Vũ Lê

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--