Căn hộ hạng sang thiết lập mặt bằng giá mới--

Thiếu nguồn cung là một trong số nhân tố tích cực để phân khúc căn hộ hạng thượng lưu còn dư địa tăng trưởng giá lẫn thanh khoản trong 2020 và các năm kế tiếp.

Thị trường địa ốc trầm lắng trong năm qua, song theo đánh giá của CBRE Vietnam, phân khúc hạng sang vẫn có nhiều nhân tố tích cực. Đây là phân khúc hiện đang sẵn có nguồn cung cực thấp so với những phân khúc khác.

Giá bán tăng mạnh

Cụ thể, ở mô hình căn hộ, hạng sang chỉ chiếm 6% tổng nguồn cung chào bán trong 2019. Nhìn rộng, CBRE Vietnam đánh giá mặc dù nguồn cung phân khúc hạng thượng lưu được cải thiện trong hai năm gần đây với những dự án đáng chú ý ở Quận 1 và khu vực Thủ Thiêm tại Quận 2, phân khúc này hiện chỉ chiếm khoảng 3% nguồn cung lũy kế toàn thị trường.

Tại TP.HCM, trong năm 2019 chỉ có hai dự án mới so với năm dự án mới trong năm 2018. Nếu như trước đây phân khúc này được dẫn dắt tận gốc bởi các chủ đầu tư trong nước (do ưu thế vượt trội về tìm kiếm quỹ đất ở địa thế trung tâm), thì ở thời điểm ngày nay các liên doanh có sự tham dự của chủ đầu tư nước ngoài đang ngày càng gia tăng sự hiện diện, với những ưu thế về vốn và kinh nghiệm phát triển mặt hàng hạng sang.

Sản phẩm hạng cao cấp hiện vẫn giữa nguyên sức hút đối với thị trường, nhờ chiếm hữu những vị trí đắc địa tại những “tọa độ vàng” của thành phố. Lượng căn hộ tiêu thụ tại phân khúc này trong thời gian qua vẫn ở mức cao trên 70% sản phẩm chào bán tốt tiêu thụ, đặc biệt nhiều dự án tại Thủ Thiêm ghi nhận lượng căn hộ tiêu thụ đạt 100% tại thời điểm mở bán.

Sản phẩm hạng cao cấp được săn đón bởi cả khách nội địa (TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh thành lân cận) và ngoài nước. Theo hoạch toán từ các giao dịch thành đạt của CBRE Việt Nam ở phân khúc hạng sang, nhóm khách người Việt chiếm đa số với tầm 68% lượng giao dịch, trong đấy ngày càng nhiều người mua thuộc thế hệ Y. Lượng khách quốc tế mua nhà hạng sang tại sàn CBRE chủ yếu tới từ Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Trung Quốc.

Cùng với khuynh hướng của thị trường về giá, giá bán mặt hàng hạng cao cấp tăng mạnh trong thời gian qua. Mức giá bình quân tại phân khúc này đạt 6.308 USD/m2 trong Q4/2019, tăng 10% theo năm. Mức tăng giá này không những do vị trí mặt hàng và tình hình thị trường mà còn có các cải thiện về chất lượng sản phẩm.

Căn hộ hạng sang thiết lập mặt bằng giá mới - Ảnh 1.

Giá bán phân khúc căn hộ hạng cao cấp ở các nước trong khu vực

Căn hộ tại phân khúc này đang được các chủ đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng, kết hợp các khuynh hướng và chất lượng hoàn thiện nước ngoài (tiêu chuẩn xanh, nhà thông minh, chất liệu hoàn thiện nhập khẩu từ những thương hiệu hàng đầu).

Ngoài ra, mô hình “branded residence” (căn hộ được quản lý bởi đơn vị vận hành khách sạn, nơi cư dân cũng có thể có thể tận hưởng những dịch vụ, tiện ích như đang ở khách sạn) cũng đã và đang được các chủ đầu tư tại Việt Nam quan tâm để tạo điểm nhấn, làm đội giá trị cho dự án. Các nhãn hiệu quản lý đã xuất hiện trong khu vực cũng có thể có thể kể đến là Ritz-Carlton, Four Seasons, Mandarin Oriental.

So sánh với các thị trường lân cận, mức giá hiện tại của phân khúc hạng cao cấp đã tiệm cận các thị trường phát triển trong khu vực như Bangkok, tuy nhiên thị trường vẫn còn lôi cuốn do nguồn cung có hạn và khả năng tăng giá đang trong group đi đầu khu vực.

Thêm nữa, lượng hàng tồn kho tại TP.HCM ở phân khúc hạng thượng lưu là khoảng 700 căn trong lúc đó ở Hà Nội là không có hàng, so với mức 30.000 căn tại Bangkok và 8.300 căn tại Singapore.

Xu hướng của sau này

Theo bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam: “Năm 2020 là 1 năm nhiều thách thức do vấn đề chậm cấp phép vẫn tiếp diễn và tín dụng vào bất động sản tiếp tục thắt chặt. Người mua nhà ở sẽ gặp khó khăn hơn, không phải vì họ không có đủ tiền mua nhà ở mà vì họ không có nhiều lựa chọn. Đây sẽ là 1 năm thuận lợi cho các chủ đầu tư có được giấy phép chào bán do họ cũng đều có thể đội giá bán và do đó tăng lợi nhuận đầu tư.”

Về xu hướng cho thị trường, bà Dung nhận định: “Sản phẩm hạng cao cấp trong sau này sẽ hướng đến trải nghiệm của cư dân. Các dự án sẽ được cung cấp các dịch vụ như ở khách sạn và cư dân sẽ được hưởng thụ không gian nghỉ dưỡng mỗi ngày với lối sống thân thiện với môi trường hơn. Ngoài ra, các căn hộ hạng thượng lưu không chỉ đơn giản là diện tích lớn hơn, hiện đại hơn mà còn là cách sống và gu thẩm mỹ mang tính cá nhân chủ sở hữu.”

Hiện tại TP.HCM, quỹ đất phát triển dự án tại khu vực trung tâm không còn nhiều, cộng hưởng với việc có hạn cấp phép dự án nhà ở mới ở khu trung tâm (ít nhất đến năm 2020) sẽ dẫn đến sự sụt giảm nguồn cung mới ở phân khúc hạng cao cấp tại khu vực này trong những năm tới. Chủ yếu nguồn hàng trình làng thị trường ở khu vực trung tâm sẽ là thời kì tiếp theo của các dự án đã chào bán.

Mặt khác, Quận 2 sẽ có thêm các dự án mới trong năm 2020 như The River, Mozac và Thảo Điền Green đều có quy mô nhỏ và hướng đến nguồn khách có ngân sách cao. Trong giai đoạn 2021-2022, bán đảo Thủ Thiêm dự kiến sẽ là nơi tập trung các dự án hạng thượng lưu mới của TP.HCM.

CBRE Vietnam dự đoán giá sơ cấp trong năm tới dự kiến sẽ tiếp tục tăng so với năm 2019. Phân khúc hạng thượng lưu sẽ duy trì vận tốc đội giá 10% theo năm. Phân khúc cấp cao và trung cấp sẽ tăng chậm hơn do có thêm nguồn cung mới và năm 2019 đã thiết lập 1 mặt bằng giá mới. Mức tăng giá tại hai phân khúc này dự kiến là 5% theo năm.

Theo Mỹ Ý

Diễn đàn doanh nghiệp

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--