Cận Tết, coi chừng mất tiền trong tài khoản--

Nhu cầu giao dịch trực tuyến tăng đột biến trong dịp Tết, các hoạt động gian lận, lừa đảo tài chính xảy ra với âm mưu ngày càng tinh vi.

Các ngân hàng (NH) thương mại vừa tiếp tục cảnh báo một số âm mưu lừa đảo, lấy cắp thông tin tài khoản của tội phạm công nghệ thẻ và khuyến nghị người sử dụng tuyệt đối bảo mật tin tức cá nhân, tin tức tài khoản, mã OTP… để tránh mất tiền oan.

Chiêu thức ngày càng nâng lên

Dịp Tết, nhu cầu mua bán sản phẩm online tăng cao. Nắm bắt tâm lý này, nhiều kẻ gian đã mạo danh người mua hàng nhằm lấy cắp thông tin, cướp đoạt tiền của người bán.

Một số người bán hàng online thuật lại với phóng viên về việc suýt bị mất tiền trong tài khoản, khi kẻ gian lừa chuyển tiền mua hàng qua dịch vụ chuyển tiền Western Union. Anh Nguyễn Hữu (ngụ TP HCM) kể lại tình huống 2 người bạn của anh cùng bị kẻ gian lừa lấy cắp tiền trong tài khoản bằng thủ đoạn tương tự.

Cận Tết, coi chừng mất tiền trong tài khoản - 1

Các ngân hàng khuyến cáo khách hàng tuyệt đối không nên để lộ tin tức cá nhân Ảnh: HOÀNG TRIỀU

“Bạn tôi bán hàng qua mạng, kẻ gian giả vờ làm người tiêu dùng hàng đặt con số lớn, từ 10-20 triệu đồng rồi hứa chuyển tiền qua tài khoản. Tuy nhiên, thay vì chuyển tiền qua NH điện tử như thông thường, kẻ gian lại gửi mã nhận tiền quốc tế qua Western Union kèm đường link, mà nhấp vào sẽ bị mất thông tin tài khoản. Nếu không nghi ngờ, người bán hàng cung cấp luôn mã OTP cho kẻ gian vì cho là tiền sẽ vào tài khoản, do đó họ bị mất tiền” – anh Nguyễn Hữu nói.

Đại diện NH TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) nhận định tình huống trên là một trong các thủ đoạn của kẻ gian sử dụng gần đây. Cụ thể, kẻ gian giả danh người thân, bạn bè, đối tác… gửi đường link giả dịch vụ chuyển tiền nước ngoài Western Union nhờ người sử dụng nhận hộ tiền hoặc nhận tiền mua hàng hóa, dịch vụ. Khi khách hàng truy cập vào đường link giả do đối tượng cung cấp và nhập tin tức đăng nhập, mật khẩu Internet Banking và mã OTP kích hoạt dịch vụ (Mobile Banking hoặc Smart OTP). Lúc này, đối tượng lừa đảo sẽ nắm được toàn bộ tin tức của khách hàng và tự cài đặt Smart OTP để giao dịch chuyển tiền, chiếm đoạt tiền trong tài khoản của người khác.

Theo nhiều NH thương mại, cùng theo với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, các hình thức lừa đảo qua mạng xã hội cũng có xu hướng gia tăng. Nhiều đối tượng lợi dụng uy tín, nhãn hiệu của các NH để thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt gia tài của khách hàng.

SHB vừa cảnh báo một số âm mưu lừa đảo điển hình của tội phạm công nghệ như mạo danh nhân viên NH gọi điện thông báo cho khách hàng có khoản tiền chuyển vào tài khoản nhưng bị lỗi giao dịch. Để nhận tiền, khách hàng cần cung cấp mã đăng nhập, mật khẩu và mã xác thực giao dịch (OTP, Smart OTP) để nhận tiền, thực chất là kẻ gian lấy cắp tin tức cá nhân của khách hàng. Kẻ gian cũng mạo danh chuyên viên NH thông báo tài khoản của khách hàng bị xâm nhập và yêu cầu cung cấp thông tin đăng nhập, mật khẩu giao dịch Internet Banking, mã OTP…

Mọi yêu cầu cung cấp tin tức đều là giả

Theo chuyên gia tài chính, TS Huỳnh Trung Minh, người nhà anh vừa thu được email mạo danh hãng công nghệ thông báo nợ tiền mua hàng trên mạng. Thủ đoạn của kẻ gian tinh vi hơn là đòi hỏi “khách hàng nếu không nợ tiền thì nhấp vào đường link bên dưới để xác nhận…”.

“Nếu nhấp vào đường link để xác nhận, người quen của tôi sẽ bị đánh cắp tin tức tài khoản để chiếm đoạt tiền. Cận Tết, nhu cầu giao dịch trực tuyến tăng cao, mọi người cũng thu được quà cáp, bưu phẩm nhiều hơn nên đôi khi thiếu cảnh giác khi được yêu cầu đọc tin tức cá nhân, thông tin tài khoản” – TS Huỳnh Trung Minh phân tích.

Thậm chí, nhiều người khi được báo tin người quen ở quốc tế gửi bưu phẩm về còn vô tư đọc thông tin cá nhân, cả mã OTP để nhận bưu phẩm mà không nghi ngờ.

Một trong số âm mưu phổ biến gần đây khiến nhiều người sập bẫy được NH TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cảnh báo là kẻ gian mạo danh cơ quan công an, tòa án, viện kiểm sát thông báo khách hàng có liên quan đến vụ án buôn lậu, rửa tiền hoặc kinh doanh ma túy và yêu cầu khách hàng chuyển tiền tới tài khoản của bộ phận công an (giả mạo) để tạm giữ, phục vụ công tác điều tra.

Đối tượng lừa đảo còn cung cấp số điện thoại của bộ phận chức năng, có nhân sự trực tổng đài trả lời tin tức bài bản, yêu cầu không được tiết lộ thông tin cho bất kỳ ai. Sau đó, đòi hỏi chủ tài khoản chuyển tiền gấp đến tài khoản do kẻ gian chỉ định để phục vụ công tác điều tra…

Nhiều người cho thấy đã từng thu được cuộc gọi lừa đảo này nhưng cảnh giác nên không mất tiền. Dù vậy, cũng có ít nhiều trường hợp vì tin tưởng là bộ phận cảnh sát nên đã chuyển cả tỉ đồng cho kẻ gian.

Tại NH TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), các bảng khuyến cáo thủ đoạn lừa đảo và cách giải quyết để khuyến cáo khách hàng được đặt ngay ở quầy giao dịch. Vietcombank cũng khuyến cáo khách hàng 6 cách khóa thẻ, tài khoản khẩn cấp trong trường hợp bị mất cắp thẻ, tin tức tài khoản hoặc phát sinh giao dịch giả mạo…

Các NH khẳng định không lúc nào đòi hỏi khách hàng cung cấp tin tức đăng nhập, mã OTP, mật khẩu hoặc bất kỳ tin tức cá nhân của khách hàng qua email hay điện thoại. Mọi đòi hỏi cung cấp thông tin, nếu có, đều là giả mạo. 

Không cho thuê, mượn thông tin cá nhân để mở tài khoản

Để khỏi bị mất tiền trong tài khoản, lộ tin tức cá nhân, NH TMCP Nam Á khuyến cáo khách hàng tuyệt đối không cung cấp tin tức bảo mật: tên đăng nhập, mật khẩu truy cập tài khoản trực tuyến, số thẻ, mã OTP, … và không chia sẻ các thiết bị lưu trữ những tin tức này cho bất kỳ ai dưới bất kỳ hình thức nào. Không sử dụng các thiết bị di động đã trở nên phá khóa để tải và sử dụng phần mềm phần mềm giao dịch ngân hàng trực tuyến, ứng dụng tạo mã xác thực OTP…

Các NH cũng cảnh báo việc khách hàng cho mượn hoặc cho thuê tin tức cá nhân để mở thẻ, tài khoản. Thực tế, đã có nhiều trường hợp bị khởi tố vì bị lợi dụng, cung cấp tài khoản NH cho các băng nhóm tội phạm dạng này, cùng lúc mức phạt phạm luật cũng có thể lên tới hàng trăm triệu đồng.

Nguồn: https://nld.com.vn/kinh-te/can-tet-coi-chung-mat-tien-trong-tai-khoan-20200120215217733.htm Nguồn: https://nld.com.vn/kinh-te/can-tet-coi-chung-mat-tien-trong-tai-khoan-20200120215217733.htm

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--