Cận Tết, khách hàng lại vây cao ốc sai phép 8B Lê Trực 'đòi nhà'--

Sau lâu năm mòn mỏi, những khách hàng mua căn hộ tại dự án 8B Lê Trực phường Điện Biên (quận Ba Đình) tập trung trước cổng dự án đòi hỏi chủ đầu tư đối thoại, đòi nhà.

Ngày 15/1, hàng chục khách hàng mua nhà ở tại dự án 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình) kéo đến trước cổng dự án phía đường Trần Phú yêu cầu được vào công trình để thăm căn hộ họ bỏ tiền ra mua, cùng theo đó yêu cầu đối thoại trực diện với chỉ huy Công ty CP May Lê Trực – chủ đầu tư dự án.

Với những tấm băng rôn với dòng chữ “Yêu cầu chủ đầu tư, chính quyền Hà Nội trả nhà cho dân về ở đón Tết Canh Tý 2020” được nhóm khách hàng căng lên và yêu cầu hội thoại với chủ đầu tư.

“Thủ tướng Chính phủ đã nhiều đợt gửi văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội xử lý dứt điểm đảm bảo an toàn cho tòa nhà cũng giống cư dân và đảm bảo quyền lợi các bên liên quan. Thế nhưng, thời điểm hiện tại đã hơn 4 năm nhưng dự án vẫn chỉ là đống bê tông, sắt thép và những người tiêu dùng nhà chúng tôi vẫn không đươc nhận nhà”, khách hàng mua căn hộ tầng 16 tòa 8B Lê Trực bức xúc.

Cận Tết, khách hàng lại vây cao ốc sai phép 8B Lê Trực đòi nhà - Ảnh 1.

Khách hàng mua nhà ở tại dự án 8B Lê Trực đối thoại với chủ đầu tư, yêu cầu chủ đầu tư bàn giao nhà cho người dân vào ở.

Trước những bức xúc của khách hàng, ông Lê Văn Hùng – đại diện Công ty CP May Lê Trực cho biết, sau khi kết thúc thời kì 1 phá dỡ phần sai phạm của công trình vào năm 2016, đã được gần 4 năm qua, đã có rất nhiều đơn thư gửi đi khắp nơi: Chính phủ, Quốc hội, Bộ Xây dựng, UBND TP.Hà Nội… Nội dung các đơn thư cơ bản là xin chủ trương xử lý dứt điểm các vấn đề sai phạm tại dự án 8B Lê Trực, bàn giao cho người tiêu dùng nhà về ở.

“Tuy nhiên, các đơn thư gửi đi lại được quay về giao cho UBND TP.Hà Nội giải quyết. Từ đây, UBND TP.Hà Nội lại giao UBND quận Ba Đình. Cấp quận lại giao xuống đến phường Điện Biên… Vòng luẩn quẩn cứ thế, trong lúc công trình chưa được hoàn thiện, trơ ra khối bên tông giữa phố, còn người tiêu dùng nhà không được vào ở, chủ đầu tư dĩ nhiên thua lỗ…”, ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, kết thúc thời kì 1 phá dỡ tầng 19 và tum thang của công trình 8B Lê Trực, đã có chừng hơn 130 văn bản gửi qua lại giữa các cơ quan chức năng nhưng vấn đề xử lý dứt điểm cho tương lai tòa nhà chưa rõ.

Tuy nhiên, để trả lời rõ khi nào bàn giao được nhà, đại diện chủ đầu tư khẳng định không biết, vì còn tùy thuộc vào bộ phận chức năng đẩy nhanh việc xử lý phần sai phạm ra sao.   

Trước đó, UBND TP Hà Nội có công văn gửi sở ngành và quận Ba Đình đòi hỏi xử lý dứt điểm phạm luật trật tự thành lập công trình số 8B Lê Trực. Tuy nhiên, theo bộ phận chức năng do khó khăn trong việc phá dỡ phần sai phạm của công trình 8B Lê Trực, UBND quận Ba Đình chưa quyết liệt triển khai nên công tác xử lý bị trễ trễ.

Theo kết quả kiểm tra của liên ngành TP Hà Nội, công trình 8B Lê Trực trong qui trình triển khai dự án đã xây dựng sai so với Giấy phép xây dựng được cấp. Cụ thể, về khoảng lùi, từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song chủ đầu tư không thi hành (hiện đã xây dựng thẳng đến mái).

Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ chiều cao 44m công trình giật cấp vào 15m và tại độ cao 50m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3m về hướng Tây nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp, làm tăng diện tích sàn xây dựng.

Về chiều cao công trình, theo giấy phép xây dựng, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m. Hiện chủ đầu tư đã tự tiện điều tiết tăng chiều cao các tầng, thành lập thêm tầng 19, tổng độ cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng).

Về diện tích sàn xây dựng khoảng 36.000 m2 (giấy phép thành lập là 29.874 m2) tăng lên mức 6.126 m2. “Những vi phạm xây dựng của chủ đầu tư về chiều cao tầng, diện tích xây dựng, kiến trúc công trình, khoảng lùi, giật cấp, dáng vẻ kiến trúc… so với giấy phép xây dựng là vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến hình dáng công trình và không gian kiến trúc, phong cảnh khu vực.

Mặc dù sai phạm tại công trình 8B Lê Trực đã được bộ phận chức năng phát hiện và xử lý từ tháng 10/2015, tuy nhiên, đã hơn 4 năm trôi qua, sai phạm tại công trình này mới thực hành xong giai đoạn 1 (cắt tầng 19). Còn lại, việc xử lý sai phạm thời kì 2 đã “dậm chân tại chỗ”, đến nay năm nay chưa được xử lý.

Theo Đình Phong

Tiền phong

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--