Cẩn trọng dính cú lừa đau vì nhầm lẫn hợp đồng thuê và hợp đồng mua bán căn hộ--

Nhiều nhà đầu tư ở Tp.HCM đã phải ngậm trái đắng khi nhầm lẫn giữa hợp đồng thuê nhà và thỏa thuận buôn bán căn hộ.

Đối với các dự án nhà ở hình thành trong tương lai, khách hàng thường mua nhà ở qua hình thức ký kết thỏa thuận mua bán căn hộ với chủ đầu tư dự án. Tuy nhiên, đó là với những dự án chung cư. Sau thời gian bàn giao nhà, chủ đầu tư có trọng trách phải hoàn chỉnh việc bàn giao sổ đỏ cho người tiêu dùng nhà theo đúng thời hạn ký kết trong hợp đồng.

Còn đối với những dự án được xây trên đất thuê (đất có thời hạn sử dụng) thì chủ đầu tư thường sẽ ra một thỏa thuận xem là hợp đồng thuê nhà. Người mua vẫn đóng tiền theo tiến trình tựa như như dạng căn hộ chung cư nhưng thực chất dạng thỏa thuận này chỉ có thời hạn cho thuê căn cứ theo thỏa thuận giữa người thuê và chủ đầu tư. Tuy nhiên, thông thường thì chủ đầu tư sẽ giao cho sàn hoặc nhân viên môi giới tham vấn cho khách hàng.

Một phần vì không tìm hiểu kỹ dự án, môi giới hoặc không nắm vững dự án được giao với thỏa thuận thuê hay mua nên vẫn vô tư bán cho khách hàng dưới dạng hợp đồng buôn bán căn hộ. Trong khi đó, khách hàng lại khinh suất không hiểu kỹ lưỡng, hoặc không đọc kỹ hợp đồng dẫn đến lầm lẫn giữa hợp đồng thuê nhà và thỏa thuận mua nhà dẫn đến nhiều hệ lụy.

Tương tự như câu truyện của 1 số nhà đầu tư ở Tp.HCM gặp phải trong năm 2019 liên quan đến một dự án tại Quận Tân Bình, Tp.HCM. Theo chia sẻ của một nhà đầu tư am hiểu về dự án này, được biết đây là dự án có nguồn gốc đất là đất quốc phòng. Doanh nghiệp thuê đất với thời hạn 50 năm và triển khai xây nhà để cho khách thuê có thời hạn.

Tuy nhiên, khi hỏi mua nhà ở vô số người đã nhầm lẫn này là dự án căn hộ và đã được buôn bán bình thường như những dự án khác. Khi được môi giới tiếp cận và giới thiệu về dự án tốt ngay ở địa thế đẹp, nhiều nhà đầu tư đã không ngại ngần rót tiền và mong chờ nhận nhà. Tuy nhiên, sau khi thanh toán gần hết khoản tiền theo tiến trình thì khách hàng mới té ngửa vì đây là dự án thuê chứ không phải mua bán. Lúc này, khách hàng có khiếu kiện hay tìm cách đòi lại tiền từ chủ đầu tư thì đã muộn.

Theo luật sư Trần Minh Cường, Đoàn Luật sư Tp.HCM, trường hợp khách hàng nhầm lẫn giữa dự án cho mướn và dự án căn hộ là rất nhiều. Nguyên do là vì khách hàng chủ quan, không đọc kỹ các thông tin trong hợp đồng mà đã vội vã ký. Ngoài ra, khách hàng cũng không tìm hiểu kỹ về dự án, không hỏi chính quyền xung quanh khu vực về bản tính thật sự của dự án mà chỉ dựa vào môi giới nên dễ dàng nhầm lẫn, khi phát hiện ra thì mọi sự đã rồi.

Do đó, luật sư Cường khuyến nghị khách hàng khi đi mua nhà, mua nhà cần hết sức cẩn thận với các môi giới rao bán căn hộ giá rẻ. Bởi lẽ, những dự án có giá thấp thì không thể có địa thế đẹp. Đó có thể dự án cho mướn hoặc dự án không có thật.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--