Căng thẳng Mỹ – Iran đe dọa kinh tế toàn cầu--

Đó là nhận định của Jason Tuvey – kinh tế trưởng các thị trường mới nổi tại Capital Economics cho biết trong một báo cáo cuối tuần trước, sau khi tướng Qassem Soleimani – nhân vật quyền lực thứ nhì tại Iran bị hạ sát theo lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran Ali Khamenei đã phát biểu sẽ báo thù với người có liên quan đến cái chết của Soleimani.

“Rõ ràng, mối lo lớn số 1 với kinh tế ngoài nước là các sự kiện này vượt khỏi tầm kiểm soát và Mỹ tấn công quân sự toàn diện vào Iran”, Tuvey nhận định,  “Kinh tế Iran sụp đổ cũng có thể có thể khiến GDP toàn cầu mất 0,3%  – tương tự tác động chúng tôi dự đoán từ trận chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc”. Kinh tế Iran vốn đã bị bóp nghẹt lâu năm qua vì các lệnh trừng trị của Mỹ lên chương trình hạt nhân.

Người đổi tiền trên đường phố Tehran (Iran). Ảnh: Reuters

Người đổi tiền trên đường phố Tehran (Iran). Ảnh: Reuters

Căng thẳng Mỹ – Iran cũng làm chao đảo các thị trường toàn cầu. Các công cụ trú ẩn đội giá mạnh vài ngày qua. Trên Business Insider , Edward Moya – nhà phân tích thị trường cao cấp nghĩ rằng dù USD, yen cũng có thể có thể làm tài sản trú ẩn, “vàng vẫn chính là vua”. Ông dự đoán vàng cũng đều có thể dễ dàng vượt đỉnh năm 2019 và cán mốc 1.600 USD một ounce cuối tháng này. Sáng nay (6/1), giá vàng ngoài nước lên rất cao nhất 6 năm, tiến sát 1.590 USD.

Ngược lại, chứng khoán Mỹ lại trở xuống phiên cuối tuần trước. Cả ba chỉ số chủ chốt của Wall Street giảm gần 1% – mạnh nhất kể từ đầu tháng 12. Hiện tại, các chỉ số tương lai của chứng khoán Mỹ vẫn đang đi xuống. Tuy vậy, đây lại là cơ hội mua vào nhóm cổ phiếu công nghệ Mỹ, Dan Ives – nhà phân tích tại Wedbush cho biết. Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương sáng nay giảm 0,6%.

Tác động quan trọng nhất của căng thẳng Mỹ – Iran với kinh tế toàn cầu là giá dầu tăng vọt. Giá dầu thô Brent tăng 4% ngay sau thông tin về vụ không kích. “Chúng tôi cho là khả năng Mỹ và Iran diễn ra chiến tranh toàn diện là khó. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng dầu mỏ có thể là mục đích trả đũa”, Ian Shepherdson – kinh tế trưởng tại Pantheon Macroeconomics cho biết.

Một cách trả đũa khả thi là Iran đóng cửa Eo biển Hormuz – cửa ngõ quan trọng với hơn 20% lượng dầu mỏ được tiêu thụ trên toàn cầu. Đây cũng là khu vực được Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) xem là “nút cổ chai quan trọng nhất thế giới”. Iran từng đe dọa gây đứt quãng trung chuyển dầu mỏ tại đây, nhằm đáp trả việc Mỹ trừng trị nền kinh tế này.

Nếu kịch bản này xảy ra, Tuvey dự báo giá dầu Brent cũng có thể lên 150 USD một thùng, khiến lạm phát tại những nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) tăng thêm 3,5-4%. Shepherdson nghĩ rằng giá dầu tăng “không khác nào tăng thuế lên người tiêu thụ dầu mỏ và là cú giáng vào các nhà sản xuất”.

“Tiêu thụ dầu mỏ thế giới vào khoảng 100 triệu thùng mỗi ngày. Vì thế, giá cứ tăng mỗi 5 USD lại tương đương đánh thuế 183 tỷ USD một năm, tức khoảng 0,1% GDP toàn cầu”, Shepherdson tính toán. Giá dầu sáng nay tăng thêm 2%, kéo Brent vượt 70 USD một thùng.  

Tuy nhiên, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phản ứng lại lạm phát tăng bằng phương pháp tăng lãi suất là khó, ông nhận định. “Họ hiểu rõ tác động của giá dầu tăng, tỷ lệ thất nghiệp thấp và khả năng lạm phát lõi đi lên do thuế nhập khẩu. Mối quan tâm hiện tại là liệu biến động tại Trung Đông sẽ châm ngòi cho khuynh hướng bán tháo cổ phiếu, làm giảm niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng đến mức nào mà thôi”, Shepherdson kết luận.

Hà Thu (theo Yahoo Finance, BI)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--