Căng thẳng Mỹ – Iran: Hãng dầu Mỹ rút nhân viên khỏi Iraq--

Trong thông báo hôm qua (6/1), hãng dầu mỏ lớn nhì Mỹ Chevron cho biết để “đề phòng”, các nhân viên và chủ thầu của họ đã rời khu vực Kurdistan ở phía bắc Iraq. “Sự an toàn của nhân sự và cơ sở vật chất là ưu ái hàng đầu của Chevron”, người phát ngôn của hãng cho thấy trên CNN. Các nhân viên bản địa sẽ chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của Chevron tại đây.

Việc di tản diễn ra sau khi Bộ Dầu mỏ Iraq hôm thứ sáu tuần trước thông báo một số chuyên viên Mỹ làm việc tại miền nam nước này đã rời đi dưới sự thúc giục của giới chức Mỹ do căng thẳng leo thang. Dù vậy, chuyên viên các nước khác vẫn ở lại và các mỏ dầu trên khắp nước này vẫn hoạt động bình thường, bộ này cho biết.

Một trạm xăng dầu của Chevron. Ảnh: CNN

Một trạm xăng dầu của Chevron. Ảnh: CNN

Tướng Iran Qasem Soleimani đã bị giết trong 1 cuộc không kích của Mỹ vào Baghdad cuối tuần trước. Giá dầu thô hôm qua tăng cao, do nhà đầu tư lo ngại cái chết của tướng Soleimani có thể khiến Iran trả đũa bằng cách tiến công các cơ sở dầu mỏ của Mỹ tại Trung Đông.

Exxon Mobil – một triệu phú dầu khác của Mỹ – cũng có hoạt động tại Iraq. BP (Anh) và Royal Dutch Shell cũng hiện hữu tại khu vực này. Trong một thông báo hôm thứ sáu, Exxon cho thấy đang “theo dõi sát sao tình hình” và “đã có kế hoạch bảo vệ nhân sự, cơ sở vật chất tại đây”.

Exxon là nhà thầu chính trong dự án tái phát triển mỏ dầu West Qurna I ở miền nam Iraq. Họ cũng hiện hữu tại Baghdad và khu vực Kurdistan.

Trong khi đó, BP có hoạt động tại mỏ dầu Rumaila khổng lồ tại miền nam Iraq, hợp tác cùng các công ty Trung Quốc và Iraq. BP ước lượng mỏ này còn có trữ lượng khoảng 17 tỷ thùng.

Hà Thu (theo CNN)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--