Căng thẳng Mỹ – Iran: Hàng không toàn cầu chưa bị tác động nhiều--

Gulf Air của Bahrain, Flynas của Saudi Arabia và Jordanian Airlines vừa huỷ các chuyến bay đến và đi từ Baghdad (Iraq) cuối tuần trước. Royal Jordanian cho biết, dừng chặng bay nối Amman (thủ đô Jordan) với Baghdad cho đến khi có thông báo mới trước tình trạng an ninh hiện tại. 

Một máy bay của Royal Jordanian - hãng vừa huỷ chuyến đến Baghdad. Ảnh: Zuma Press

Một phi cơ của Royal Jordanian – hãng vừa huỷ chuyến đến Baghdad. Ảnh: Zuma Press

Dù vậy, các hãng lớn của Trung Đông khác như Emirates Airline và Qatar Airways vẫn tiếp tục bay đến thủ đô Iraq. Hiện tại, việc đi lại cũng chưa bị tác động nhiều. Hầu hết hãng bay vẫn tiếp tục bay đến Iraq và qua vịnh Ba Tư – một trong những tuyến hàng không bận rộn nhất thế giới. Delta Air Lines và United Airlines vẫn tiếp tục phục vụ các chuyến từ New York đến Ấn Độ, bay qua phía Bắc Iraq và Iran. 

Giá dầu Brent đã tăng hơn 3,5% vào cuối tuần trước. Theo cuộc khảo sát gần đây của CNBC với những nhà phân tích năng lượng, giá dầu cũng có thể có thể tiếp tục tăng cao nếu căng thẳng địa chính trị leo thang làm gián đoạn nguồn cung dầu thô ở Trung Đông. Giá dầu được dự báo cũng có thể vượt 80 USD một thùng trong thời gian tới. 

Điều này khiến giới đầu tư lo ngại lợi nhuận của các hãng hàng không sẽ bị ảnh hưởng. Tại phiên giao dịch cuối tuần trước, cổ phiếu American Airlines Group đã giảm gần 5%, hầu hết hãng bay khác của Mỹ cũng đều giảm 1-2%. 

Các hãng châu Âu thường xuyên bay đến Trung Quốc và qua khu vực này để đến các nước châu Á cũng bị ảnh hưởng. Cổ phiếu Air France-KLM giảm 8%, Deutsche Lufthansa giảm 6,5%.

Cổ phiếu hàng không thế giới tăng trưởng 15% năm ngoái. Tuy nhiên, giới chuyên gia dự báo, tăng trưởng hạ tầng giao thông chậm lại, đặc biệt tại châu Á cũng có thể khiến doanh thu của các hãng bay giảm năm nay. 

Tú Anh (theo WSJ)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--