Căng thẳng thương mại Mỹ Trung: Trump có thể chờ sau bầu cử mới ký nốt thỏa thuận--

Tổng thống Mỹ Donald Trump bữa qua (9/1) cho biết, chính quyền Mỹ sẽ bắt đầu đàm phán giai đoạn kế tiếp “ngay lập tức” sau khi ký hợp đồng giai đoạn một với Trung Quốc. Tuy nhiên, ông cho biết việc hoàn chỉnh thỏa thuận “sẽ mất 1 thời gian nữa” và ám chỉ mình cũng có thể có nhiều ưu thế hơn nếu tái trúng cử vào tháng 11/2020.

“Tôi cho là mình sẽ muốn đợi đến sau cuộc bầu cử. Vì khi đó, tôi nghĩ cũng có thể đàm phán hợp đồng tốt hơn một chút, kể cả tốt hơn rất nhiều”, Trump cho biết trước báo giới tại Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng. Ảnh: AP

Mỹ và Trung Quốc dự kiến ký hiệp định thương mại sơ bộ ngày 15/1. Theo đó, Mỹ sẽ giảm thuế với Trung Quốc, còn Trung Quốc tăng mua nông sản Mỹ, cùng theo đó thay đổi một số quy chế về công nghệ và nắm giữ trí tuệ.

Trump đang thúc đẩy hiệp định thương mại giữa hai nền kinh tế lớn số 1 thế giới, nhằm hiện thực hóa cam đoan tranh cử năm 2016, rằng sẽ kiềm chế các hoạt động thương mại mà ông coi là “bất công” của Trung Quốc. Tuy nhiên, hôm qua không phải lần đầu tiên ông ám chỉ có thể đợi đến sau bầu cử mới ký thỏa thuận hoàn chỉnh.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nổ ra giữa năm ngoái, gây thiệt hại đáng kể cho tất cả 2 bên. Trump đã đánh thuế lên hơn 500 tỷ USD hàng Trung Quốc. Đáp trả, Bắc Kinh cũng áp thuế với trên 100 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ. Vì vậy, nỗ lực giải quyết xung đột của cả hai nước đã khiến nhà đầu tư lạc quan hơn, giúp thị trường chứng khoán ngoài nước liên tục đi lên tháng trước.  

Hà Thu (theo CNBC)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--